Nâng cao năng lực phản ứng với dịch bệnh

  04:47 PM 20/09/2022
Sáng 20/9, Bệnh viện TWQĐ 108 đã khai mạc lớp tập huấn “Các bệnh đang nổi và tái nổi do virus”, đây là hoạt động nằm trong dự án PACE-UP nhằm xây dựng mạng lưới hợp tác phản ứng nhanh với bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có nguy cơ gây dịch và đại dịch, được thực hiện bởi Trung tâm nghiên cứu Y học Việt Đức, Đại học Tuebingen (CHLB Đức) và các đơn vị thành viên khác.

 

Đại tá PGS.TS. Lê Hữu Song, GS.TS. Thirumalaisamy P.Velavan – Hai Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Y học Việt Đức phát biểu tại buổi tập huấn

Ông Stefan Hase-Bergen - Giám đốc Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD) khu vực Đông Nam Á phát biểu

Tham dự khai mạc lớp tập huấn có Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam - Ngài Guido Hildner, Ông Stefan Hase-Bergen - Giám đốc Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD) khu vực Đông Nam Á, Ông Joerg Kinnen - Tùy viên văn hóa, Bà Gabriele Weinhold – Tham tán Lao động, Y tế và Xã hội (Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam). Về phía Trung tâm Nghiên cứu Y học Việt Đức có Đại tá PGS.TS. Lê Hữu Song - Phó Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108, Giám đốc Trung tâm, GS.TS Thirumalaisamy P.Velavan - Đồng Giám đốc Trung tâm cùng đội ngũ giảng viên là các chuyên gia trong nước và quốc tế.

Ngài Guido Hildner - Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam phát biểu

Khóa tập huấn được tổ chức tại Bệnh viện TWQĐ 108 từ ngày 20-23/9/2022 với các giảng viên quốc tế của các trường đại học và tổ chức từ CHLB Đức, Hà Lan, Cộng hòa Pháp và giảng viên trong nước từ Trung tâm Nghiên cứu Y học Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai. Tham gia lớp đào tạo có hơn 40 học viên là bác sĩ, kỹ sư sinh học, kỹ thuật viên thuộc nhiều đơn vị nghiên cứu trong và ngoài nước.

 

Các giảng viên đến từ nhiều nước trên thế giới tham gia giảng dạy

Tại lớp tập huấn, học viên sẽ được các chuyên gia cập nhật kiến thức về chẩn đoán và điều trị các bệnh truyền nhiễm đang nổi và tái nổi như: Covid-19, Dengue, viêm não Nhật bản, cúm, đậu mùa khỉ… Đồng thời, học viên được thực hành các nguyên tắc an toàn quan trọng trong nghiên cứu bệnh truyền nhiễm, thực hiện các kỹ thuật ứng dụng trong chẩn đoán (nhanh, PCR).

Thời gian qua, đại dịch Covid-19 đã nhắc nhở thế giới về các mối nguy hiểm gây ra bởi các dịch bệnh truyền nhiễm và sự cần thiết phải có các mạng lưới hợp tác y tế để có thể đưa ra kịp thời các biện pháp phản ứng nhanh hơn với sự hình thành và lan rộng của bệnh. Chính vì vậy, mạng lưới phản ứng nhanh với dịch bệnh đã được thiết lập với sự tham gia của Trung tâm nghiên cứu Y học Việt Đức - Bệnh viện TWQĐ 108 cùng với 28 thành viên gồm nhiều nước Đông Nam Á, Châu Âu, châu Phi được sự tài trợ của DAAD. Trung tâm nghiên cứu Y học Việt Đức là kết quả của sự hợp tác bền vững, thành công giữa Bệnh viện TWQĐ 108 và Trường Đại học Tuebingen (CHLB Đức).

Dự án nâng cao năng lực phản ứng nhanh với dịch bệnh tập trung xây dựng chương trình đào tạo tiến sĩ, thạc sĩ chuyên ngành truyền nhiễm, cung cấp học bổng đào tạo và tổ chức các khóa đào tạo trực tiếp, hội thảo, hội nghị cho các thành viên. Và khóa tập huấn “Các bệnh đang nổi và tái nổi do virus/Emerging and re-emerging viral diseases” là một trong những hoạt động quan trọng, góp phần nâng cao năng lực mạng lưới phản ứng nhanh với dịch bệnh trong bối cảnh các bệnh truyền nhiễm diễn biến phức tạp như hiện nay.

Một số hình ảnh tại buổi tập huấn:

Ngài Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam trao tặng kỷ niệm chương cho Trung tâm nghiên cứu Y học Việt Đức

Giảng viên và học viên tham gia lớp tập huấn

Chụp ảnh lưu niệm đội ngũ giảng viên tham gia lớp tập huấn

 

 

 

 

Đoàn Đại biểu, Chuyên gia thăm quan Trung tâm nghiên cứu Y học Việt - Đức

Tin, ảnh: Mai Hằng, Bùi Thuấn

Chia sẻ