Giới thiệu Trung tâm Ứng phó các tình huống khẩn cấp

  09:54 AM 15/07/2021

GS.TSKH. TTND. Nguyễn Thế Hoàng

Giám đốc Trung tâm

1. Vị trí, chức năng:

Là trung tâm nghiên cứu ứng dụng y học trong thảm họa và các tình huống khẩn cấp của quân đội và quốc gia, trực thuộc Bệnh viện TWQĐ 108, đặt dưới sự lãnh đạo, chỉ huy trực tiếp về mọi mặt của Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện, trực tiếp là Giám đốc Bệnh viện.

Nghiên cứu ứng dụng y học trong thảm họa và các tình huống khẩn cấp của quân đội và quốc gia; tham mưu, xây dựng và tổ chức tiến hành thực nghiệm tiền lâm sàng và các hoạt động đảm bảo quân y cho các quân, binh chủng đặc thù. Trực tiếp điều hành huấn luyện và tổ chức triển khai các tổ, đội sẵn sàng xử lý các tình huống khẩn cấp.

2. Nhiệm vụ

- Nghiên cứu và đề ra những phương án ứng phó với các tình huống khẩn cấp của quân đội và quốc gia như chiến tranh sinh học, hoá học, phóng xạ; khủng bố, thiên tai như hạn hán, lụt lội, cháy rừng, động đất, sóng thần...; dịch bệnh tối nguy hiểm (Sars, H5N1, Mers-CoV, Ebola, Zika, dịch hạch, tả, Covid19 ...) và những dịch bệnh mới, phát sinh trong tương lai.

- Nghiên cứu, phát triển lĩnh vực y học quân sự, y học quân binh chủng (hải, lục, không quân...).

- Nghiên cứu, thử nghiệm, áp dụng những công nghệ mới trong y học. Định hướng có những mũi nhọn trong nghiên cứu so với khu vực và quốc tế.

- Là cơ sở thực hành, đánh giá năng lực cho bác sĩ và nhân viên y tế tiến hành các kỹ thuật khó trên mô hình, trước khi tiến hành trên cơ thể bệnh nhân.

- Trực tiếp tham gia xử lý các tình huống khẩn cấp.

- Phối hợp với các cơ quan trung ương và địa phương, phối hợp chặt chẽ với Tổ chức y tế Thế giới (WHO) và các tổ chức quốc tế khác nhằm theo dõi chặt chẽ và cập nhật thường xuyên thông tin về tình hình dịch bệnh trong nước và quốc tế. Đánh giá tình hình dịch bệnh, nhất là những dịch bệnh tối nguy hiểm, rà soát các hoạt động đáp ứng và đề xuất các biện pháp phòng chống dịch bệnh phù hợp.

- Truyền thông tới người dân, cộng đồng và các đối tượng có nguy cơ về bệnh dịch, khuyến cáo người dân không hoang mang, lo lắng, chủ động phòng chống bệnh dịch theo các khuyến cáo của Bộ Y tế.

- Xây dựng kế hoạch, tổ chức đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại các địa phương, nơi đang có dịch hoặc có nguy cơ xảy ra dịch.

 - Rà soát, chuẩn bị các trang thiết bị, xét nghiệm, sinh phẩm phục vụ chẩn đoán bệnh tại các cơ sở y tế.

- Tổ chức đánh giá nguy cơ dịch bệnh để kịp thời đề xuất các hoạt động phòng, chống dịch phù hợp.

- Cùng cơ quan chức năng, phối hợp tổ chức giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát những bệnh nhân nặng chưa rõ nguyên nhân tại các cơ sở khám chữa bệnh và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng, đặc biệt lưu ý các trường hợp có tiền sử về từ vùng dịch, kịp thời phát hiện và xử lý không để bệnh lây lan ra cộng đồng.

Chia sẻ