Giới thiệu Khoa Khám bệnh Cán bộ cao cấp

  03:03 PM 09/05/2023

BSCKII. Lê Thị Diệu Hồng

Chủ nhiệm Khoa

 

I. Tổ chức biên chế

1. Ngày thành lập: ngày 20 tháng 6 năm 2000

2.  Đội ngũ cán bộ: 33 người trong đó có:

- 7 bác sĩ (Trong đó có 3 tiến sĩ, 4 bác sĩ chuyên khoa cấp 2)

- 26 điều dưỡng, công vụ (trong đó 15 điều dưỡng có trình độ đại học)

II. Chức năng nhiệm vụ:

- Tổ chức khám bệnh, hướng dẫn, cấp thuốc điều trị ngoại trú và phân loại chuyển vào khoa điều trị nội trú cho các cán bộ cao cấp trong Quân đội (đương chức và nghỉ hưu) có quân hàm từ cấp thượng tá trở lên và cấp tướng.

- Kiểm tra sức khỏe toàn diện định kỳ hàng năm theo quy định của Bộ Quốc phòng, lập hồ sơ theo dõi quản lý sức khỏe, cấp thuốc và hướng dẫn điều trị ngoại trú đối với các bệnh mãn tính cho các đồng chí cán bộ cấp tướng (từ Quân khu 4 trở ra)

- Kiểm tra sức khỏe toàn diện và lập hồ sơ sức khỏe trình Giám đốc bệnh viện phê duyệt cho các đồng chí cán bộ cao cấp làm quy trình phong quân hàm cấp tướng, quy trình bổ nhiệm các chức vụ cấp chiến dịch, chiến lược và quy trình đi học các học viện nhà trường theo quy định của Bộ Quốc phòng.

- Thống kê, báo cáo tình tình sức khỏe cán bộ cao cấp đương chức trong Quân đội theo quy định của Bộ Quốc phòng thông qua Giám đốc Bệnh viện.

- Phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ và hướng dẫn quân y các đơn vị trong công tác chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho cán bộ cao cấp đặc biệt trong công tác theo dõi, điều trị cho các đồng chí mắc bệnh mãn tính ở các đơn vị trong Quân đội.

- Huấn luyện và nghiên cứu khoa học.

III. Hoạt động chuyên môn

1. Bố trí tổ chức xắp xếp các khu vực trong khoa

+ 3 khu khám bệnh A,B,C trong đó có 7 phòng khám đang triển khai hoạt động

+ Khu vực tiếp đón bệnh nhân

+ Khu vực sảnh chờ trung tâm

+ Khu xét nghiệm (gồm 2 phòng siêu âm, 1 phòng điện tim, 1 phòng chụp X-Quang, bàn lấy máu xét nghiệm)

+ Phòng quản lý lưu trữ hồ sơ bệnh án ngoại trú

+ Khu vực quản lý hồ sơ, tiếp đón cán bộ cấp tướng (Phòng lấy máu xét nghiệm cấp tướng, Phòng quản lý lưu trữ hồ sơ sức khỏe của cán bộ cấp tướng tại chức, phòng khách và phòng ăn sáng dành cho cán bộ cấp tướng, lão thành cách mạng…)

 + Phòng kỹ thuật tim mạch (bao gồm máy holter huyết áp, holter điện tim, máy monitor )

+ Phòng thanh toán bảo hiểm y tế

+ Quầy cấp phát thuốc ngoại trú

2. Các hoạt động chuyên môn

* Thời gian làm việc: Bắt đầu từ 6h30 đến 17h các ngày làm việc trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6.

- Tiếp đón, khám, phân loại, chỉ định xét nghiệm và kê đơn điều trị cho > 90.000 lượt bệnh nhân/năm, trung bình ngày khám hơn 500 lượt bệnh nhân.

- Triển khai thực hiện các kỹ thuật chuyên môn hàng ngày cho hàng trăm lượt bệnh nhân tại khoa như: Đo huyết áp, lấy máu xét nghiệm, thực hiện kỹ thuật điện tim, kỹ thuật siêu âm và một số kỹ thuật tim mạch chuyên sâu như Holter huyết áp, holter điện tim.

- Tổ chức nhân lực hàng ngày đưa đón, hướng dẫn bệnh nhân, đặc biệt đối với các đồng chí cán bộ trong diện ưu tiên: Lão thành cách mạng, cấp tướng, các đồng chí làm quy trình phong quân hàm cấp Tướng và bổ nhiệm, bệnh nhân già yếu và bệnh nặng…

- Khám toàn diện và kết luận sức khỏe định kỳ năm cho các đồng chí cấp tướng đương chức và các đồng chí làm quy trình phong quân hàm cấp tướng, quy trình bổ nhiệm các chức vụ cấp chiến dịch chiến lược, các quy trình đi học tại các học viện nhà trường theo quy định của Bộ quốc phòng (từ Quân khu 4 trở ra) và trình Giám đốc phê duyệt.

- Kết luận bệnh, kê đơn cấp thuốc điều trị ngoại trú cho > 95 % bệnh nhân trong đó chủ yếu là các bệnh lý về tim mạch (Tăng huyết áp, suy tim, nhồi máu cơ tim, rối loạn lipid máu…), các bệnh lý nội tiết (Đái tháo đường typ 2…), thu dung vào điều trị nội trú từ 3- 4% bệnh nhân đến khám.

- Lưu trữ, quản lý gần 15.000 hồ sơ bệnh án bệnh nhân đái tháo đường, tăng huyết áp, lập các bệnh án ngoại trú mới quy định của bảo hiểm, sắp xếp hồ sơ bệnh án ngoại trú theo thứ tự sau khi thực hiện dán chỉ định và các kết quả xét nghiệm.

- Lưu trữ, quản lý hồ sơ sức khỏe của cán bộ cấp tướng đương chức và các cán bộ làm quy trình phong tướng, quy trình bổ nhiệm chức vụ cấp chiến dịch chiến lược phục vụ cho công tác chuyên môn.

- Phối hợp chặt chẽ với các chuyên khoa trong bệnh viện trong công tác khám và điều trị bệnh nhân.

- Phối hợp cùng Trung tâm khám sức khỏe định kỳ tham gia tổ chức khám và kết luận sức khỏe cho các cơ quan, tổ chức ngoài quân đội theo hợp đồng đã ký với bệnh viện vào ngày thứ bảy và Chủ nhật.

- Duy trì thực hiện tốt và tiếp tục cải tiến các quy trình ISO 9001:2015 tại khoa đạt hiệu quả thiết thực.

3. Công tác nghiên cứu khoa học

- Chủ trì và tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước, cấp Bộ Quốc phòng và Bộ Y tế, cấp cơ sở. 

* Tham gia các đề tài cấp Nhà nước

 - “Tìm hiểu các yếu tố nguy cơ, ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật trong chẩn đoán bệnh mạch vành, quản lý tốt các bệnh nhân sau nhồi máu cơ tim’’.

- “Xây dựng quy trình tách chiết, vận chuyển, bảo quản khối tế bào gốc tự thân từ tủy xương để sử dụng trong điều trị bệnh nhân suy tim sau nhồi máu cơ tim” - “Nghiên cứu cơ cấu bệnh tật chung tử vong và các bệnh liên quan đến chất độc da cam Dioxin ở bệnh nhân cựu chiến binh điều trị tại Bệnh viện TWQĐ 108”

* Chủ trì và tham gia các đề tài cấp Bộ Quốc phòng

 - Chủ trì đề tài cấp Bộ quốc phòng “Nghiên cứu xây dựng qui trình quản lý và điều trị dự phòng huyết khối ở bệnh nhân rung nhĩ không do bệnh van tim sử dụng thuốc chống đông đường uống’’.

- Tham gia các đề tài cấp Bộ quốc phòng:

“Nghiên cứu ứng dụng phương pháp siêu âm cản âm trong chẩn đoán ung thư gan có đường kính dưới 5cm”.

 “Bước đầu nghiên cứu tình trạng loãng xương ở bệnh nhân suy thận mãn tính bằng phương pháp DEXA”.

 “Nghiên cứu giá trị chẩn đoán và tiên lượng bệnh động mạch vành của GatedSpect xạ tưới máu cơ tim TC 99m – Sestamipi”.

 “Nghiên cứu chỉ số ngưng tập tiểu cầu bình thường với các chất kích tập khác nhau và các yếu tố ảnh hưởng”.

 “Nghiên cứu tình trạng kháng Insulin ở bệnh nhân đái tháo đường typ 2”.

 “Nghiên cứu một số yếu tố tự miễn dịch ở bệnh nhân tiểu đường typ 2 để nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị”.

* Tham gia đề tài cấp Bộ y tế “Đánh giá thực trạng khẩu phần, thói quen ăn uống của bệnh nhân Gout và xây dựng chế độ ăn phù hợp’’.

* Các bác sĩ tham gia tích cực các đề tài cấp cơ sở, thường xuyên viết các bài báo đăng trên tạp chí chuyên nghành có uy tín, các điều dưỡng tích cực viết bài đăng trên tạp chí của bệnh viện và báo cáo trong hội nghị điều dưỡng.

4. Định hướng phát triển

- Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, chủ trì và tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học của bác sĩ và điều dưỡng cấp Bộ Quốc phòng, cấp cơ sở...

- Bồi dưỡng kiến thức chuyên môn nâng cao năng lực khám bệnh, kê đơn của các bác sĩ trong khoa, trong đó tổ chức các buổi học chuyên môn trong khoa nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh đặc biệt các bệnh lý về tim mạch và thần kinh.

- Chú ý kê đơn an toàn hợp lý, tránh thất thoát, vượt trần, vượt quỹ, hạn chế xuất toán của bảo hiểm y tế.

- Trong những năm tới tiếp tục ứng dụng các kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị, phấn đấu mỗi năm khoa có 1 đề tài cấp cơ sở và 2 đề tài của thanh niên,  mỗi bác sĩ có tối thiểu 01 bài báo đăng trên tạp chí y học có uy tín. 

- Xây dựng các phác đồ điều trị nội khoa chuẩn các bệnh mãn tính thường gặp tại khoa như tăng huyết áp, đái tháo đường, thoái hóa khớp, phì đại tuyến tiền liệt, bệnh lý thần kinh…để nâng cao chất lượng chuyên môn cho các bác sĩ.

- Tăng cường công tác huấn luyện điều dưỡng để đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ của khoa.

- Làm tốt công tác kiểm tra sức khỏe, quản lý hồ sơ cán bộ cao cấp đặc biệt các cán bộ cấp Tướng, các cán bộ bổ nhiệm, thăng quân hàm cấp Tướng.

- Lập và quản lý hồ sơ bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường và một số mặt bệnh khác đảm bảo khoa học, ngăn nắp, sạch đẹp theo đúng yêu cầu của bảo hiểm y tế.

- Tăng cường hợp tác chặt chẽ với các khoa lâm sàng trong bệnh viện đặc biệt là Viện điều trị cán bộ cao cấp, Viện Tim mạch, thần kinh, hô hấp, tiêu hóa… để phát hiện sớm, xử lý kịp thời và có hiệu quả những bệnh lý ở người cao tuổi.

- Đưa vào sử dụng phòng kỹ thuật tim mạch trang bị máy Holter huyết áp và Holter điện tim tạo điều kiện thuận lợi hơn cho bệnh nhân đến khám đặc biệt là cán bộ cấp Tướng.

- Duy trì thực hiện tốt và tiếp tục cải tiến các quy trình ISO 9001:2015 tại khoa đạt hiệu quả thiết thực.

IV. Khen thưởng

- Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng 3 năm 2020

- Đơn vị Quyết thắng các năm 2020, 2022 và nhiều khen thưởng trong các phong trào thi đua của Bệnh viện và Bộ Quốc phòng.

* Số điện thoại: 0246.278.4160 - 069.572.440

Chia sẻ