Giới thiệu Trung tâm Máy Gia tốc

  12:46 AM 12/07/2018

TS.DS Nguyễn Khắc Thất

 Giám đốc Trung tâm
 

Chức năng và nhiệm vụ

- Sản xuất các loại dược chất phóng xạ trên máy gia tốc 30 MeV cho kỹ thuật chụp xạ hình cắt lớp vi tính phát positron PET/CT (Positron Emission Tomography/Computed Tomography) và kỹ thuật chụp cắt lớp bức xạ phát đơn photon SPECT (Single Photon Emission Computed Tomography) tại các đơn vị y học hạt nhân để chuẩn đoán, theo dõi, lập kế hoạch điều trị và điều trị các loại bệnh lý ung thư, tim mạch, thần kinh…

- Nghiên cứu khoa học, hợp tác với các viện nghiên cứu, trường đại học trong và ngoài nước trong các lĩnh vực hóa dược phóng xạ, vật lý hạt nhân, khoa học vật liệu, sinh học phóng xạ v.v…

- Tham gia đào tạo sau đại học, chuyển giao công nghệ vận hành máy gia tốc, sản xuất và kiểm nghiệm dược chất phóng xạ, an toàn bức xạ.

Tổ chức biên chế

- Trung tâm gồm các ban: Ban Giám đốc Trung tâm, ban Vận hành Máy gia tốc, ban Sản xuất và Kiểm nghiệm dược chất phóng xạ, ban An toàn bức xạ và ban Nghiên cứu khoa học và Hợp tác quốc tế.

- Trung tâm có 14 cán bộ nhân viên được đào tạo từ nhiều chuyên ngành khác nhau:

        + 1 tiến sĩ chuyên ngành Hóa phóng xạ

        + 1 tiến sĩ chuyên ngành Vật lý hạt nhân

        + 1 thạc sĩ chuyên ngành Dược lý, dược lâm sàng

        + 1 thạc sĩ chuyên ngành Tự động hóa

        + 1 thạc sĩ chuyên ngành Vật lý hạt nhân

        + 2 thạc sĩ chuyên ngành Điện tử y sinh

        + 1 thạc sĩ dược học chuyên ngành Bào chế

        + 3 dược sĩ đại học

        + 1 kĩ sư chuyên ngành vật lý hạt nhân

        + 1 kĩ sư chuyên ngành hóa tự động

        + 1 cử nhân chuyên ngành xét nghiệm

        + 1 cử nhân điều dưỡng

        + 1 công vụ

Hoạt động chuyên môn

- Các kỹ thuật hiện đại được triển khai tại Trung tâm: Với hệ thống trang thiết bị đồng bộ được cung cấp bởi các hãng nổi tiếng trên thế giới như hãng IBA của Bỉ, hãng Comecer của Ý, hãng Raytest của Đức, Hãng Agilent và hãng Canberra của Mỹ v.v…. cùng với sự hợp tác chặt chẽ với các chuyên gia trong và ngoài nước, Trung tâm đã triển khai thường quy các kỹ thuật như sau:

        + Kỹ thuật điều chế dược chất phóng xạ 18F-FDG cho ghi hình PET/CT

        + Kỹ thuật điều chế dược chất phóng xạ 201Tl-Chloride cho ghi hình SPECT

        + Kỹ thuật điều chế dược chất phóng xạ 67Ga-Citrate cho ghi hình SPECT 

Huấn luyện và đào tạo

- Trung tâm đã tham gia đào tạo một số học viên làm luận văn thạc sỹ, luận văn tốt nghiệp đại học về lĩnh vực vật lý hạt nhân, bào chế và tự động hóa.

- Trung tâm đã hợp đồng với hãng IBA của Bỉ để đào tạo chuyển giao thành công nguồn nhân lực cho Trung tâm Máy gia tốc bệnh viện đa khoa tỉnh Kiên giang. Bên cạnh đó Trung tâm cũng hỗ trợ đào tạo các nhóm kỹ thuật cho các trung tâm máy gia tốc khác của các bệnh viện Trung ương Huế, bệnh viện đa khoa tỉnh Đà nẵng và Trung tâm chiếu xạ Hà nội.

- Trung tâm máy gia tốc là địa điểm thăm quan khoa học cho sinh viên của nhiều trường đại học như Đại học quốc gia Hà nội, Đại học Hoa học tự nhiên Hà nội, Đại học Bách khoa Hà nội, Đại học Dược Hà nội, Đại học Điện lực Hà nội cũng như nhiều đoàn khách quốc tế khi đến thăm và làm việc với Bệnh viện TWQĐ108.

Nghiên cứu khoa học, triển vọng phát triển

- Trung tâm máy gia tốc ngoài việc sản xuất các dược chất phóng xạ cho PET/CT, SPECT còn là cơ sở nghiên cứu khoa học của nhiều lĩnh vực do được trang bị nhiều thiết bị đồng bộ và hiện đại và có đội ngũ cán bộ được đào tạo chuyên sâu. Nhiều cán bộ được tham gia các khóa đào tạo ở các nước tiên tiến như Nhật bản, Hàn quốc, Bỉ, Pháp, Đức, Trung quốc về các lĩnh vực vận hành, bảo dưỡng máy gia tốc, hóa dược phóng xạ, an toàn bức xạ và tự động hóa. Do vậy, dù mới được thành lập từ năm 2009, nhưng đến nay Trung tập đã và đang triển khai nhiều đề tài khoa học như:

        + Đề tài cấp nhà nước: “Nghiên cứu điều chế dược chất phóng xạ carbon-11 choline dùng cho PET/CT do Bệnh viện TWQĐ108 làm đơn vị chủ trì đã được nghiệm thu 2012.

        + Đề tài cấp nhà nước “Nghiên cứu điều chế dược chất phóng xạ 18F-Choline sử dụng trong chụp PET/CT chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt”  do TWQĐ108 thuộc Chương trình KC.05 (2018 – 2020).

       + Đề tài cấp nhà nước “Nghiên cứu điều chế thuốc phóng xạ 18F-sodium fluoride và 32P-Chromic phosphate”  do bệnh viện TWQĐ108 làm chủ trì và phối hợp với viện Nghiên cứu Hạt nhân Đà lạt  thực hiện thuộc chương trình KC.10 (2018 – 2020).

        + Đề tài cấp nhà nước “Nghiên cứu điều chế dược chất phóng xạ 18F-fluorothymidine (18F-FLT) phục vụ ghi hình PET/CT do TWQĐ108 làm chủ trì thuộc chương trình KC.05 (2019-2020).

       + Đề tài cơ sở cấp bệnh viện “ Tối ưu hóa các thông số vận hành cho máy gia tốc cyclotron 30 MeV trong quá trình sản xuất 18F-FDG” Đã nghiệm thu năm 2014.

        + Đề tài cơ sở cấp bệnh viện “Nghiên cứu xây dựng quy trình mạ bia 112Cd cho sản xuất đồng vị 111In”. Đã nghiệm thu năm 2015.

       + Đề tài thanh niên cấp bệnh viện “Tính toán lý thuyết xuất lượng đồng vị 18F trong quá trình sản xuất 18F-FDG trên máy gia tốc cyclotron 30 MeV ” Đã nghiệm thu năm 2014

       + Đề tài thanh niên cấp bệnh viện “Khảo sát phông môi trường trong quá trình sản xuất FDG tại Trung tâm Máy gia tốc Bệnh viện 108”. Đã nghiệm thu năm 2014.

       + Kỹ thuật mới “Điều chế dược chất phóng xạ 18F-NaF” cho ghi hình PET/CT trên thỏ.

       + Kỹ thuật mới chia liều 131Iod.

- Các nhóm nghiên cứu của Trung tâm cũng đạt nhiều giải thưởng như:

       + Giải nhất cuộc thi Kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành y khu vực Hà nội 2017

       + Giải nhất cuộc thi Kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ Quân đội 2018

       + Giải Nhì cuộc thi Kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ Quân đội 2017

       + Giải 3 Vifotec 2018

- Trung tâm cũng có nhiều nhiều bài báo đăng trên các tạp chí khoa học có uy tín như Tạp chí Hoạt động khoa học, Tạp chí Y Dược học Lâm sàng 108 và có bài tham gia đăng trên tạp chí Physical ReviewC, European Physical Journal.

- Các dược chất phóng xạ sẽ được nghiên cứu điều chế trong thời gian tới như: 18F-FAZA, 18F-FMISO và 18F-FDOPA và các dược chất phóng xạ đánh dấu với các loại peptide và protein khác.

- Các nhân phóng xạ sẽ nghiên cứu sản xuất trong những năm tới: 123I, 64Cu, 89Zr, 111In và 103Pd, 68Ga…..

- Hiện tại Trung tâm đang có các hợp tác đào tạo, nghiên cứu phát triển các dược chất phóng xạ mới với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và Bỉ.

Liên hệ: 024. 62784170

Chia sẻ