Giới thiệu Viện Lâm sàng các Bệnh truyền nhiễm

  09:45 AM 11/12/2023

TS.BS.TTƯT Nguyễn Đăng Mạnh

Viện trưởng kiêm Chủ nhiệm Khoa (A4-B)

1.Tên và phiên hiệu

Tên tiếng Việt: Viện Lâm sàng các bệnh Truyền nhiễm.

Tên tiếng Anh: Institude of  clinical infectious diseases.

Phiên hiệu: A4

2.Ngày thành lập

Ngày thành lập: 11/12/2013 theo Quyết định số 2668/QĐ-BV ngày 11/12/2013 của Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Thực hiện Quyết định số 2237/QĐ-TM ngày 04/11/2010 của Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam).

3.Chức năng và nhiệm vụ

    Chức năng – nhiệm vụ chính trị trung tâm

Cơ sở thực hành tuyến cuối toàn quân trong khám bệnh, thu dung, cấp cứu điều trị các bệnh truyền nhiễm

    Chức năng – nhiệm vụ tuyến

Tham gia hướng dẫn, chỉ đạo dự phòng các bệnh truyền nhiễm trong toàn quân

Chuyển giao kỹ thuật chuyên ngành cho các bệnh viện tuyến trước.

    Chức năng – nhiệm vụ đào tạo – nghiên cứu khoa học

- Xây dựng Bộ môn truyền nhiễm trở thành một cơ sở có năng lực đào tạo sau đại học chất lượng cao về chuyên ngành Truyền nhiễm của Nhà nước và Quân đội.

- Nghiên cứu ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật hiện đại trong nước và thế giới nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị các bệnh truyền nhiễm.

- Tham gia hợp tác nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực truyền nhiễm với các trung tâm   y học trong nước, khu vực và quốc tế.

    Chức năng – nhiệm vụ khác do Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Bộ Quốc phòng giao

4.Những thành tựu nổi bật

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khám bệnh, cấp cứu, thu dung, điều trị và chăm sóc người bệnh. Với chức năng, nhiệm vụ là cơ sở điều trị tuyến cuối toàn quân về chuyên ngành bệnh Truyền nhiễm, Viện Lâm sàng các bệnh Truyền nhiễm luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khám bệnh, cấp cứu, thu dung, điều trị và chăm sóc người bệnh.

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là đại dịch COVID-19: Viện Lâm sàng các bệnh Truyền nhiễm đã thu dung cấp cứu, điều trị thành công hơn 1200 bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch, trong đó chủ yếu là bệnh nhân đối tượng A, cán bộ chiến sĩ trong quân đội đang công tác hoặc đã nghỉ hưu, cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước và Quân đội.

Viện đã thực hiện 4 đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước, 3 đề tài nhánh cấp Nhà nước, 4 đề tài cấp Bộ và nhiều đề tài cấp bệnh viện. Viện đang thực hiện 3 đề tài cấp Nhà nước theo nghị định thư. Hiện tại, Viện và Bộ môn Truyền nhiễm có 6 tiến sĩ đã bảo vệ thành công và 5 nghiên cứu sinh đang thực hiện.

Các cán bộ, giảng viên, bác sĩ, điều dưỡng của Viện và Bộ môn Truyền nhiễm đã công bố 73 bài báo đăng trên Tạp chí khoa học quốc tế thuộc hệ thống ISI, Scopus và trên 100 bài báo đăng trên Tạp chí khoa học trong nước. Cán bộ của Viện đã biên soạn xuất bản 6 giáo trình, sách chuyên khảo chuyên ngành Truyền nhiễm.

Nhiều công trình nghiên cứu khoa học của Viện đã được tặng giải thưởng quốc gia và quốc tế: Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học và công nghệ năm 2017; Giải thưởng Alexander Yersin năm 2018 và năm 2020; Giải nhất Giải thưởng sáng tạo Khoa học Công nghệ (VIFOTEC) năm 2018; Giải thưởng WIPO của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới năm 2018 và được cấp 06 Bằng sáng chế của Cục Sở hữu trí tuệ Bộ Khoa học Công nghệ.

Tháng 10/2023 Viện Lâm sàng các bệnh Truyền nhiễm vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Viện cũng được Bộ Quốc phòng và Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tặng nhiều Bằng khen, Cờ thi đua quyết thắng về những thành tích trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

5.Hợp tác trong nước và Quốc tế

     Viện Lâm sàng các Bệnh truyền nhiễm và Bộ môn Truyền nhiễm đã hợp tác khoa học với các bệnh viện, trung tâm trong nước về lĩnh vực Truyền nhiễm và liên quan.

     Viện đã hợp tác khoa học và tham gia nghiên cứu với các trung tâm Y học quốc tế của Cộng hòa liên bang Đức, Hoa Kỳ, Israel, Cộng hòa Pháp, Cu Ba, Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Vương quốc Anh. Viện là đơn vị có vai trò chủ đạo trong việc hợp tác với Viện Y học Nhiệt đới Tuebingen, CHLB Đức để thành lập và đưa vào hoạt động Trung tâm nghiên cứu Y học Việt - Đức.

6.Tổ chức Viện Lâm sàng các Bệnh truyền nhiễm

- Chỉ huy Viện

- Khoa Bệnh lây đường máu (A4-A)

- Khoa bệnh lây đường tiêu hóa (A4-B)

- Khoa Bệnh lây đường Hô hấp (A4-C)

- Khoa Hồi sức Truyền nhiễm (A4-D)

7.Chỉ huy Viện Lâm sàng các Bệnh truyền nhiễm

Viện trưởng: TS.BS.TTƯT Nguyễn Đăng Mạnh.

Phó viện trưởng: TS. BS Vũ Viết Sáng, TS.BS Nguyễn Ngọc Quang.

Hành chính trưởng: Cử nhân Nguyễn Danh Anh.

 
Chia sẻ