Các nội dung hợp tác quốc tế

  06:13 AM 26/11/2018
Bệnh viện đã hợp tác quốc tế với các lĩnh vực cơ bản như đào tạo, nghiên cứu và trong điều trị đối với các nước có nền y khoa phát triển nhằm cập nhật những tiến bộ trong y học. Cụ thể nội dung hợp tác quốc tế được thống kê như sau:

Đào tạo

Bệnh viện TWQĐ 108 đã tổ chức bồi dưỡng tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật, tin học ứng dụng và sử dụng hệ thống Telemedicine cho các Bác sỹ, kỹ sư Bệnh viện 103 Quân đội Nhân dân Lào. Bệnh viện bước đầu tiếp nhận 09 sinh viên y khoa trường Đại học King College đến học tập tại Bệnh viện, dự kiến trong năm 2019 sẽ tiếp nhận thêm 40 - 50 sinh viên đến học tập tại các khoa lâm sàng.

Bệnh viện đã cử các trăm lượt bác sỹ, kỹ thuật viên đi học tập, đào tạo chuyển giao kỹ thuật tại các Bệnh viện, Trường Đại học hàng đầu của Đức, Anh, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, góp phần không nhỏ vào việc nâng cao chât lượng điều trị cho bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện.

Nhiều bác sỹ được cử đi đào tạo, làm nghiên cứu sinh tại các Trung tâm y tế của CHLB Đức, Đại học tổng hợp Tubingen; Cử các bác sĩ đi học tập tại các Trung tâm hàng đầu về phẫu thuật sọ mặt, gây mê - hồi sức của Vương quốc Anh, làm tiền đề cho việc triển khai Trung tâm phẫu thuật sọ mặt tại Bệnh viện TWQĐ 108 với sự giúp đỡ của tổ chức Facing The World. Bệnh viện đã cử nhiều bác sỹ, kíp kỹ thuật đến học tập, đào tạo chuyển giao kỹ thuật ghép tạng tại Bệnh viện Foch, Cộng Hòa Pháp. Đặc biệt Bệnh viện đã cử các bác sỹ thuộc nhiều chuyên ngành đến học tập tại các Trung tâm Y tế Hàng đầu của Nhật Bản như: Trung tâm quốc gia về y tế và sức khỏe toàn cầu (NCGM), Đại học Quốc tế về Y tế và Phúc lợi (International university of Health and Welfare) - Trường đại học Oita, Đại học Fukuoka, Bệnh viện Thành phố Hiroshima, Bệnh viện Trường đại học Okayama, Bệnh viện đại học Juntendo; Bệnh viện đang triển khai nhiều hợp tác về đào tạo và chuyển giao kỹ thuật với các Trung tâm y tế của Hàn quốc, đặc biệt trong lĩnh vực tiêu hóa, ung thư và phẫu thuật chỉnh hình… có thể kể đến Bệnh viện Yangsan - Đại học Quốc gia Pusan, Trung tâm ghép Gan Asan, Bệnh viện Đại học Kyungpook, Bệnh viện Đại học Ajou và Trung tâm xạ trị quốc gia (Kirams). Với Singapore Bệnh viện có mối quan hệ đào tạo nhiều lĩnh vực trong đó đặc biệt là chuyên khoa tim mạch hợp tác đào tạo với Trung tâm Tim mạch quốc gia Singapore.

Nghiên cứu

Bệnh viện TWQĐ 108 đã triển khai thực hiện hiệu quả nhiều dự án, đề tài nghiên cứu khoa học hợp tác theo Nghị định thư, nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng đa Trung tâm. Hợp tác với Nhật Bản nghiên cứu theo Nghị định thư về lĩnh vực tiêu hóa. Hợp tác cùng Viện Y học nhiệt đới - Trường Đại học Tổng hợp Tubigen thành lập Trung tâm nghiên cứu Y học Việt - Đức tiến hành nhiều nghiên cứu có giá trị, hàng năm có nhiều bài báo quốc tế đã được đăng tải.

Bệnh viện đã tổ chức thành công nhiều Hội nghị, Hội thảo khoa học quốc tế với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành đến từ các nước có nền y học tiên tiến trên thế giới, có thể kể tới Hội nghị Ung thư Việt Nam - Hoa Kỳ, Hội nghị về Y học hạt nhân với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), Hội nghị Quân y Lào - Việt lần thứ 5...

Điều trị

Bệnh viện đã triển khai hợp tác với Tổ chức Operation Walk trong 7 năm, đã phẫu thuật thay khớp háng, khớp gối nhân đạo cho khoảng 300 bệnh nhân, hợp tác với Tổ chức Operation Smile gần 20 năm và đã phẫu thuật được cho hơn 1000 bệnh nhân. Đặc biệt các bác sỹ của Bệnh viện đã phối hợp với các chuyên gia của Bệnh viện Foch đã thực hiện thành công ca ghép phổi đầu tiên từ người cho chết não ở Việt nam, đồng thời đây cũng là ca ghép đa tạng xuyên việt lịch sử. Được đánh giá là thành tích đặc biệt xuất sắc của các nhà khoa học Bệnh viện, đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc về trình độ kỹ thuật, năng lực chuyên môn của các y, bác sỹ, một dấu son trong lịch sử y học nước nhà bởi ghép phổi từ người cho chết não được đánh giá là kỹ thuật y học khó bậc nhất hiện nay.

Đoàn chuyên gia của Tổ chức Operation Walk sang mổ nhân đạo tại Bệnh viện

Các bác sỹ của Bệnh viện cũng phối hợp với bác sỹ của Bệnh viện Yangsan - Đại học Quốc gia Pusan, Trung tâm ghép Gan Asan, Hàn Quốc tiến hành ghép gan và đã trở thành kỹ thuật thường quy thực hiện tại Bệnh viện. Bên cạnh đó, Bệnh viện cũng triển khai hợp tác trong nhiều chuyên gia về ghép thận, gây mê hồi sức với Bệnh viện Erasmus - Vương Quốc Bỉ để triển khai các kỹ thuật điều trị bệnh nhân tại Bệnh viện.

 

 

 

 

 

Chia sẻ