Y HỌC THƯỜNG THỨC

Chăm sóc bệnh nhân sốt giảm bạch cầu hạt tại Khoa Huyết học lâm sàng (A18)
  14:45 21/10/2021
Những bệnh nhân ung thư, đặc biệt là bệnh nhân mắc bệnh máu ác tính được hóa trị sẽ có nguy cơ ức chế tủy xương dẫn đến giảm bạch cầu hạt và có thể sốt (sốt giảm bạch cầu hạt). Ở bệnh nhân như vậy, sốt thường là dấu hiệu của sự nhiễm trùng và có thể tiến triển nhanh chóng, dẫn đến biến chứng đe dọa tính mạng (sốc nhiễm khuẩn, …). Do đó, theo dõi sát và phát hiện sớm các triệu chứng cũng như chăm sóc chu đáo bệnh nhân sốt giảm bạch cầu hạt đóng vai trò rất quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả điều trị, giảm tỷ lệ tử vong và chi phí điều trị.
Lưu ý khi dùng Insulin ở người bệnh đái tháo đường
  14:34 21/10/2021
Insulin là thuốc tiêm điều trị đái tháo đường. Hiện nay có rất nhiều loại insulin với cách sử dụng khác nhau. Nếu người bệnh không nắm rõ dẫn tới sử dụng sai, dễ gây ra tai biến nguy hiểm như hạ đường huyết hoặc không kiểm soát được đường huyết...Chúng tôi sẽ cung cấp cho người bệnh một số thông tin cần thiết về các loại Insulin cũng như cách sử dụng sao cho an toàn, chính xác.
Vai trò của cộng hưởng từ đàn hồi trong đánh giá xơ gan
  17:04 20/10/2021
Các bệnh gan mạn tính như viêm gan B, viêm gan C, gan nhiễm mỡ, các bệnh gan do rượu có thể dẫn đến tình trạng xơ gan. Xơ gan nếu được phát hiện và điều trị sớm có thể tiến triển tốt và mất đi. Bởi vậy, phát hiện và đánh giá mức độ phát triển của xơ gan rất cần thiết trong chỉ định điều trị, theo dõi và tiên lượng bệnh gan mạn tính, góp phần quan trọng nhằm giảm tỷ lệ tiến triển đến xơ gan và ung thư gan.
Đặc điểm hình ảnh học tổn thương sợi trục lan toả
  17:30 19/10/2021
Tổn thương sợi trục lan tỏa (Diffuse axonal injury (DAI)) là chẩn đoán lâm sàng liên quan đến tình trạng tổn thương các dãi chất trắng trong não bộ. Khoảng 25% bệnh nhân bị DAI sẽ tử vong, tỷ lệ này có thể thấp hơn thực tế vì các bệnh nhân bị máu tụ dưới màng cứng, ngoài màng cứng và các loại chấn thương sọ não khác không được chẩn đoán DAI. Nguyên nhân phổ biến nhất là tai nạn giao thông, liên quan đến cơ chế tăng và giảm tốc đột ngột, tạo ra lực làm đứt các dải chất trắng của não bộ, gây tổn thương vi thể và đại thể sợi trục tại các vị trí tiếp giáp giữa chất trắng và chất xám. Các dải chất trắng ở thể chai và thân não cũng thường bị tổn thương trong DAI. Lâm sàng bệnh nhân bị DAI có thể biểu hiện dưới dạng chấn thương sọ não nhẹ nhưng đa số bệnh nhân DAI có Glasow <8.
Tổn thương hệ tim mạch liên quan đến SARS-CoV-2 và những lưu ý với bệnh nhân tim mạch trong thời kỳ dịch bệnh COVID
  17:07 18/10/2021
SARS-CoV-2 đã gây ra đại dịch trên toàn thế giới. Theo Worldometer, tính đến ngày 19/9/2021 trên thế giới 229031398 ca mắc, 4702107 ca đã tử vong. Tại Việt Nam đã có 677023 ca mắc, 16857 ca tử vong. Hệ thống y tế của các nước trên thế giới đã phải đối mặt với nhiều thách thức khác nhau trong thời kỳ đại dịch này. Nhu cầu về giường chăm sóc đặc biệt ngày càng tăng, không đủ máy thở và tỷ lệ nhiễm SARS-CoV-2 cao trong nhân viên y tế là những thách thức lớn. Mặc dù bệnh nhân SARS-CoV-2 chủ yếu có biểu hiện lâm sàng ban đầu là viêm phổi, nếu tiến triển sang giai đoạn muộn sẽ tổn thương đa cơ quan. Tổn thương hệ tim mạch liên quan tới SARS-CoV-2 chủ đề lớn cần được quan tâm. Tổn thương hệ tim mạch có thể là do sự tham gia trực tiếp của virus vào cơ tim hoặc gián tiếp qua hệ thống đáp ứng viêm hệ thống và do tổn thương phổi gây ra. Ngoài ra, các thuốc kháng vi-rút được sử dụng để điều trị SARS-CoV-2 được báo cáo là có tác dụng gây loạn nhịp tim.
Chỉ số phân bố kích thước bạch cầu đơn nhân (MDW) giúp chẩn đoán sớm nhiễm khuẩn huyết
  16:53 18/10/2021
Nhiễm khuẩn huyết là bệnh lý đặc trưng bởi “tình trạng suy giảm chức năng nội tạng đe dọa đến tính mạng do rối loạn đáp ứng của cơ thể với nhiễm khuẩn” – đây là một vấn đề y tế quan trọng trên thế giới hiện nay bởi tính chất nguy hiểm, khó phát hiện sớm, tỷ lệ tử vong cao và đặc biệt là chi phí điều trị rất tốn kém.