Y HỌC THƯỜNG THỨC

Chảy máu não: Biến chứng nguy hiểm do sốt xuất huyết
  16:59 30/11/2022
Bệnh Sốt xuất huyết (sốt Dengue) hiện đang bùng phát mạnh tại Hà Nội và các tỉnh lân cận. Sốt xuất huyết do virsus Dengue gây ra được lan truyền qua đường máu với trung gian truyền bệnh từ muỗi vằn Aedes Aegypti. Đây là bệnh truyền nhiễm khá nguy hiểm vì các biến chứng của bệnh liên quan đến tình trạng rối loạn đông chảy máu do giảm tiểu cầu.
Rối loạn nhịp tim – bệnh lý nguy hiểm nhưng ít được quan tâm
  16:58 29/11/2022
Rối loạn nhịp tim đang là nguyên nhân của rất nhiều trường hợp đột tử hiện nay. Tình trạng rối loạn nhịp có thể xảy ra từng lúc thoáng qua chỉ vài phút hoặc ngắn hơn, xuất hiện thành từng đợt mà không có bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào trước đó. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, rối loạn nhịp tim lại kéo dài nhiều giờ, thậm chí liên tục trong nhiều năm.
Theo dõi bệnh nhân ung thư trực tràng sau điều trị
  16:59 28/11/2022
Ung thư đại trực tràng hay còn gọi là ung thư đại tràng, ung thư trực tràng là bệnh ung thư sảy ra ở đại tràng( đoại dài nhất của ruột già) hoặc trực tràng( đoạn cuối cùng của ruột già trước khi tới hậu môn). Đây là một bệnh lý ác tính thường gặp đứng thứ hai trong các bệnh ung thư đường tiêu hóa sau ung thư dạ dày. Theo Globocan năm 2020, tại Việt Nam số ca mắc mới là 160426 ca, số ca tử vong là 8203 ca. Bệnh có tiến triển chậm với các triệu chứng thường gặp: đau bụng, rối loạn tiêu hóa kéo dài, đại tiện phân lẫn máu, mệt mỏi, gầy sút cân…
Chuyện ấy với người bệnh tim mạch
  10:24 16/11/2022
Chuyện ấy và bệnh tim mạch cũng có mối quan hệ mật thiết với nhau. Đối với người có bệnh tim nhẹ (như suy tim độ I-II, tăng huyết áp giai đoạn I, II…) thì hoạt động tình dục nhẹ nhàng không ảnh hưởng đến bệnh, mà ngược lại, còn có lợi cho tim mạch khi duy trì đều đặn và nhẹ nhàng. Khi người bệnh tăng huyết áp giai đoạn III (huyết áp tối đa trên 180mmHg), suy tim nặng hoặc có bệnh thiếu máu cơ tim, cần lưu ý điều chỉnh hoạt động tình dục để tránh tai biến.