Y HỌC THƯỜNG THỨC

Xạ trị lập thể định vị thân (SBRT): Vũ khí hiệu quả cho bệnh nhân ung thư gan tiến triển có huyết khối tĩnh mạch cửa
  09:18 07/01/2022
Theo thống kê của Globocan năm 2020, ung thư gan nguyên phát là loại ung thư phổ biến thứ sáu và là nguyên nhân tử vong cao thứ ba trên thế giới. Tại Việt Nam, ung thư gan đứng thứ 1 cả về tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong. Mặc dù đã có nhiều tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị, xong tiên lượng bệnh vẫn còn xấu đặc biệt khi bệnh nhân ở giai đoạn tiến triển. Tại thời điểm phát hiện ung thư gan, tỷ lệ bệnh nhân có huyết khối tĩnh mạch cửa lên tới 12,5-39,7%. Nếu không điều trị, thời gian sống thêm của những bệnh nhân này chỉ kéo dài từ 2,4-4 tháng.
Đau chi ma sau phẫu thuật cắt cụt chi thể
  08:27 07/01/2022
Cắt cụt chi thể là một phẫu thuật lớn, do nhiều nguyên nhân gây ra tổn thương không thể hồi phục: chấn thương dập nát, tắc mạch hoại tử,…Đau chi ma xuất hiện sau phẫu thuật cắt cụt chi thể( phần cánh- cẳng tay, đùi- cẳng chân,…). Khái niệm đau chi ma được mô tả lần đầu tiên bởi bác sĩ phẫu thuật Ambross Paré- người đã phẫu thuật và ghi nhận những phàn nàn của thương binh về đau mỏm cụt bị cắt. Trước đây, đau chi ma thường được coi là hiện tượng mang tính tâm lý, xuất phát từ những căng thẳng, lo lắng, buồn bực thái quá gây ra. Bằng khoa học hiện đại, nhiều nghiên cứu cho thấy đau xuất phát từ những thay đổi về mặt chức năng trong thần kinh trung ương, vì vậy, đau chi ma- đau ảo là một bệnh và cần được điều trị. Điều trị đau trước, trong và sau phẫu thuật là một khâu quan trọng của ERAS- chương trình hồi phục sớm sau phẫu thuật, đặc biệt với người bệnh có chỉ định cắt cụt do tính chất đau trước mổ và những hậu quả kéo dài của đau chi ma. Công tác chống đau cấp tính có vai trò quan trọng của người làm công tác gây mê hồi sức.
Ung thư – những điều bạn muốn biết !
  10:51 07/12/2021
Ung thư là một thuật ngữ chung để chỉ một nhóm các bệnh gây ra khi các tế bào bất thường phân chia nhanh chóng, xâm lấn và lan tràn sang các mô và cơ quan khác của cơ thể. Cùng với bệnh lý tim mạch, ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới.
Liệu pháp dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư thực quản
  08:42 03/12/2021
Ung thư thực quản là một trong những ung thư hay gặp nhất trên thế giới cũng như ở Việt Nam và ngày càng có xu hướng gia tăng. Theo thống kê, 79% bệnh nhân ung thư thực quản bị suy dinh dưỡng và là một trong những nhóm bệnh nhân ung thư có biểu hiện nặng nề nhất về mặt dinh dưỡng, với triệu chứng chủ yếu là nuốt nghẹn và giảm hơn 10% trọng lượng cơ thể tại thời điểm được chẩn đoán xác định bệnh. Các phương pháp điều trị ung thư cũng góp phần đáng kể vào sự gia tăng của suy dinh dưỡng. Ngược lại, thiếu hụt và rối loạn dinh dưỡng cũng gây ra những biến chứng và ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả của các phương pháp điều trị. Chính vì vậy hỗ trợ, chăm sóc dinh dưỡng cho những bệnh nhân ung thư thực quản phải được tiến hành song song với các phương pháp điều trị và phải có chiến lược cụ thể.