Y HỌC THƯỜNG THỨC

Rách động mạch chủ ngực do chấn thương nguy cơ tiềm ẩn
  14:23 27/06/2022
Vừa qua, Khoa Hồi sức ngoại khoa và ghép tạng, Trung tâm Hồi sức tích cực kết hợp cùng các chuyên khoa của Bệnh viện TWQĐ 108 đã cấp cứu và điều trị thành công bệnh nhân nam 47 tuổi bị chấn thương rách động mạch chủ ngực, gãy nhiều xương sườn 2 bên, bong khớp ức sườn, tràn máu khoang màng phổi 2 bên do tai nạn giao thông.
Chăm sóc bệnh nhân thay van tim cơ học
  16:09 23/06/2022
Hiện nay, số người bệnh phải thay van tim cơ học ngày càng tăng, đa số do tổn thương sau thấp tim. Đây vẫn là bệnh phổ biến của các nước đang phát triển, vì vậy việc chăm sóc người bệnh sau khi thay van tim là vô cùng quan trọng, cần phải nắm rõ những nguyên tắc cơ bản để đạt kết quả điều trị tốt nhất.
Những điều cần biết về bệnh hen phế quản
  16:32 20/06/2022
Hen phế quản (dân gian còn gọi là hen suyễn) là tình trạng viêm mạn tính đường thở, làm tăng tính đáp ứng đường thở (co thắt, phù nề, tăng tiết đờm) gây tắc nghẽn, hạn chế luồng khí đường thở, làm xuất hiện các dấu hiệu khò khè, khó thở, nặng ngực và ho tái diễn nhiều lần, thường xảy ra ban đêm và sáng sớm, có thể hồi phục tự nhiên hoặc do dùng thuốc.. Bệnh có thể tái đi tái lại nhiều lần đặc biệt là khi thời tiết giao mùa. Bệnh diễn biến nhanh và có thể gây tử vong nếu không theo dõi và xử trí kịp thời.
Lợi ích theo dõi huyết áp 24h và vai trò của điều dưỡng trong điều trị tăng huyết áp
  16:16 20/06/2022
Ngày nay, tăng huyết áp không còn là khái niệm quá xa lạ, do tỉ lệ tăng cao ngưỡng báo động. Theo thống kê hội tim mạch Việt Nam, năm 2016, tỉ lệ người cao huyết áp trên 25 tuổi chiếm 46.7%, không có sự khác biệt có ý nghĩa giữa nam và nữ giới. Được ví như “kẻ giết người thầm lặng”, tăng huyết áp không chỉ là nguyên nhân gây tình trạng tử vong và bệnh lý nặng mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống.
Lợi ích của phục hồi chức năng trước phẫu thuật
  09:00 13/06/2022
Phục hồi chức năng là một trong những chuyên ngành đã và đang đóng góp một phần quan trọng trong quá trình phục hồi của người bệnh sau phẫu thuật. Phục hồi chức năng sau phẫu thuật đã trở thành một quy trình thường quy ở tất cả các Bệnh viện, bên cạnh các tác dụng của phục hồi chức năng sau phẫu thuật, phục hồi chức năng trước phẫu thuật cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp người bệnh có được sức khỏe, trạng thái tốt nhất trước khi tiến hành cuộc phẫu thuật.
Cách lựa chọn thực phẩm cho bệnh nhân mắc bệnh Wilson
  15:47 08/06/2022
Bệnh Wilson là bệnh di truyền, gây rối loạn chuyển hóa đồng trong cơ thể, chủ yếu ở gan và não. Uớc tính ở Việt Nam có khoảng hơn 2000 bệnh nhân mắc bệnh này. Nếu bệnh nhân không được chẩn đoán và điều trị kịp thời dẫn đến sự tích lũy đồng trong cơ thể có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng như gan, não, mắt, thận, gây nhiều bệnh lâm sàng đa dạng, thậm chí dẫn đến tử vong.