Giới thiệu Bệnh xá đảo Song Tử Tây

  01:00 AM 10/09/2018

Xã đảo Song Tử Tây thuộc huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa. Xã đảo rộng 12 hecta, là đảo lớn hàng thứ sáu trong số các đảo tại quần đảo Trường Sa.

 

 

Bệnh viện TWQĐ 108 được nhận nhiệm vụ bảo đảm y tế cho xã đảo Song Tử Tây tại huyện đảo Trường sa từ năm 2006. Trước đó từ năm 1991 Bệnh viện được bảo đảm y tế cho đảo Sinh Tồn và Nam Yết.

Bệnh viện luôn xác định đây là một nhiệm vụ đặc biệt và vẻ vang, trực tiếp góp phần vào việc giữ gìn biển đảo của Tổ quốc, nên trong nhiều năm qua, Bệnh viện luôn triển khai tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ được giao và Bệnh xá đảo Song Tử Tây luôn là điểm sáng về Y tế trong huyện đảo Trường Sa.  

Lực lượng chuyên môn của Bệnh xá đảo gồm các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên có chuyên môn giỏi, có tinh thần trách nhiệm cao, là những hạt nhân ưu tú được lựa chọn từ các khoa lâm sàng được tập trung huấn luyện chuyên ngành bảo đảm đủ năng lực thực hiện nhiệm vụ độc lập và được thay luân phiên làm nhiệm vụ tại bệnh xá đảo Song Tử Tây để thực hiện nhiệm vụ quản lý sức khỏe, vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh cho quân và dân trên đảo; tổ chức cấp cứu, điều trị, vận chuyển bệnh nhân, nạn nhân và chăm sóc sức khỏe cho ngư dân trên ngư trường đảo.

Bệnh viện đã thường xuyên nắm bắt tình hình, chỉ đạo sát đúng các hoạt động chuyên môn của bệnh xá, bổ sung thuốc, trang thiết bị y tế phụ vụ cho nhiệm vụ chuyên môn, động viên khen thưởng kịp thời những kết quả đạt được của cán bộ nhân viên.

 

         

Những năm đầu Bệnh xá còn chật hẹp, bố trí được 01 phòng mổ 18m2, một phòng lưu bệnh nhân (4 giường bệnh), chưa có điều hòa, chưa có phòng giao ban của nhân viên. Cửa ra vào, cửa sổ hư hỏng nặng, hệ thống rửa tay trong phòng mổ đã xuống cấp cần được đầu tư sửa chữa.

Năm 2014 Bệnh viện đã phối hợp đầu tư hệ thống Telemedicine tại Bệnh xá đảo giúp cho công tác chỉ đạo kỹ thuật chuyên môn được cập nhật thường xuyên hơn góp phần nâng cao năng lực chuyên môn, giải quyết tốt những trường hợp cấp cứu góp phần hoàn thành suất sắc nhiệm vụ chuyên môn được quân và dân xã đảo tin yêu.

Tiếp đó, năm 2015 với sự đóng góp của đoàn viên công đoàn cả nước, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ủng hộ kinh phí xây dựng Bệnh xá đảo mới ( tháng 8/2015) với tổng số vốn trên 20 tỷ đồng. Bệnh xá mới được xây dựng trên khuôn viên Bệnh xá cũ, diện tích 1000m2, với 01 phòng mổ, 4 phòng bệnh và 8 phòng chức năng: Phòng cấp cứu, X-quang, siêu âm, điện tim, xét nghiệm máu, phòng nội soi Tai Mũi Họng, phòng điều trị bệnh lý giảm áp…

 

         

Bệnh xá xã đảo Song Tử Tây luôn làm tốt công tác huấn luyện, giáo dục, tuyên truyền phòng bệnh cho cán bộ, chiến sỹ, nhân dân trên đảo, kết hợp làm tốt công tác vệ sinh môi trường không để xẩy ra dịch bệnh trên đảo, tổ chức khám bệnh và điều trị cho hàng ngàn lượt bệnh nhân, cấp cứu thành công nhiều ca bệnh nặng đặc biệt là những tai nạn rủi ro trên biển của ngư dân.

 

 

Giờ đây xã đảo Song Tử Tây đổi mới từng ngày, cỏ cây đã tô sắc đất cằn sỏi cát thuở nào. Sự đổi thay diệu kỳ khởi nguồn từ một tinh thần Trường Sa, nhờ những người lính hải quân từng gắn bó nơi này, và họ đều xem đất đảo như một phần máu thịt của mình. Chính tinh thần thiêng liêng ấy đã làm cho sức người trở nên vô biên, chế ngự những con sóng bạc đầu, những tia nắng xuyên thấu thịt da, để cùng gieo lên mầm sống mãnh liệt trên xã đảo thân yêu này.

Bài và ảnh

BSCKII. Chu Trọng Như - Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến

 

Chia sẻ