Kỷ lục cụ già 100 tuổi đột quỵ não được điều trị tiêu sợi huyết thành công tại Bệnh viện TWQĐ 108

  10:15 AM 14/11/2022
Cụ Nguyễn Bình Tr, 100 tuổi (sinh năm 1922, Bắc Ninh) bị đột quỵ thiếu máu não do tắc mạch đã khoẻ mạnh hoàn toàn chỉ sau vài ngày điều trị.

Vừa qua, tại bệnh viện Trung Ương Quân Đội 108 tiếp nhận cụ Nguyễn Bình Tr nhập viện trong tình trạng: Liệt gần hoàn toàn nửa người phải, nói khó, huyết áp tăng cao. Sau 15 phút kể từ khi bệnh nhân vào khoa cấp cứu, Bệnh nhân đã được chụp xong CT và CT mạch máu não. Bác sỹ khoa Đột Quỵ chẩn đoán bệnh nhân bị đột quỵ nhồi máu não cấp giờ thứ 2 kể từ khi khởi phát, cân nhắc điều trị tái thông mạch bằng thuốc tiêu sợi huyết. Tuy nhiên, bệnh nhân quá cao tuổi, việc chỉ định điều trị tái thông mạch bằng thuốc tiêu sợi huyết phải hết sức thận trọng do có nhiều nguy cơ biến chứng. Sau khi hội chẩn ngay tại khoa cấp cứu, các bác sỹ trong nhóm cấp cứu đột quỵ của Bệnh viện đã thống nhất sử dụng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch cho bệnh nhân với liều thấp 0.6mg/kg thay vì liều tiêu chuẩn 0.9mg/kg để hạn chế biến chứng xuất huyết. Bệnh nhân bắt đầu được tiêm thuốc chỉ sau 20 phút từ khi đến khoa cấp cứu. Sau tiêm thuốc 1 giờ, tay và chân bên phải của bệnh nhân đã có thể vận động nâng lên khỏi giường, ý thức tỉnh táo, nói rõ hơn. Chụp kiểm tra lại sau 24 giờ, hình ảnh cắt lớp vi tính sọ não hoàn toàn bình thường. Sau 5 ngày điều trị nội trú tại khoa Đột quỵ, bệnh nhân được xuất viện trong trạng thái hồi phục hoàn toàn như trước khi bị đột quỵ.

          Chia tay cán bộ, nhân viên khoa Đột Quỵ Não, bệnh nhân và gia đình không giấu được niềm hạnh phúc, biết ơn. Từ đầu, khi biết cụ bị đột quỵ não ở độ tuổi 100, cả gia đình không ai có thể tin là cụ có thể sống sót và hồi phục chỉ sau vài ngày điều trị, cụ trở về với con cháu lành lặn và hoạt bát như xưa. 

 

          Đột quỵ thiếu máu não chiếm tới 80% các trường hợp đột quỵ nói chung. Hiện nay chỉ có 2 phương pháp tái thông mạch đó là điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết và can thiệp lấy huyết khối  bằng dụng cụ cơ học đối với các bệnh nhân có tắc mạch lớn. Do cửa sổ thời gian điều trị tái thông rất hẹp, trong vòng 3 - 4,5 giờ từ khi khởi phát, do đó chỉ có khoảng 3-5% các bệnh nhân được tiếp cận với những phương pháp này, chủ yếu do đến viện muộn do nhiều nguyên nhân khác nhau. Thời gian là não, các bệnh nhân đến viện càng sớm thì có cơ hội phục hồi càng tốt. Do đó, người dân cần hiểu rõ các triệu chứng khởi phát đột quỵ não như: Méo miệng, nói ngọng, tê yếu tay chân, mất thăng bằng, nhìn mờ... để khẩn trương đưa bệnh nhân tới các bệnh viện có khả năng cấp cứu và điều trị đột quỵ não.

          Trong điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết, các bệnh nhân trên 80 tuổi được xem là các đối tượng cần cân nhắc kĩ lưỡng bởi tỉ lệ biến chứng cao. Theo y văn, kỷ lục về bệnh nhân già nhất trên thế giới được điều trị tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch thành công được ghi nhận tại Mỹ vào năm 2021 với 1 cụ bà 105 tuổi, vượt qua bệnh nhân 101 tuổi trước đó. Tại Việt Nam, theo như chúng tôi được biết, đây là bệnh nhân già tuổi nhất được công bố điều trị thành công bằng phương pháp này.

TS Nguyễn Quang Lĩnh – Khoa Đột quỵ não – Viện Thần kinh – BVTWQĐ 108

Chia sẻ