Khoa Xạ trị-Xạ phẫu: Dấu ấn 10 năm xây dựng và phát triển

  05:51 PM 17/05/2023
Chặng đường 10 năm xây dựng và phát triển khoa Xạ trị - Xạ phẫu, Bệnh viện TWQĐ 108 (7/5/2013 – 7/5/2023), tuy chưa dài nhưng đủ để khắc ghi một dấu ấn quan trọng, khẳng định vị trí của mình trong lĩnh vực xạ trị ung thư trên cả nước và khu vực, mở ra cánh cửa điều trị và nâng chất lượng cuộc sống cho hàng chục nghìn bệnh nhân ung thư.

Vào những năm đầu của thế kỷ 21, trước những yêu cầu thực tế và hướng tới điều trị đa mô thức trong các bệnh lý ung thư. Năm 2008, Đảng ủy và Ban Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 đã lựa chọn các bác sĩ, kỹ sư và kỹ thuật viên gửi đi đào tạo tại các trung tâm xạ trị trong nước và các nước tiên tiến như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản… cũng như chuẩn bị cơ sở vật chất, hệ thống máy xạ trị…

Căn cứ vào Quyết định 2237/QĐ-TM ngày 4 tháng 11 năm 2010 của Tổng Tham mưu trưởng về việc ban hành biểu tổ chức, biên chế Bệnh viện TWQĐ 108; Đơn vị Xạ trị được thành lập theo Quyết định số 1518/QĐ-BV ngày 7 tháng 5 năm 2013 của Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108, chịu sự lãnh đạo chỉ huy trực tiếp của Đảng ủy và Ban Giám đốc Bệnh viện.

Trải qua 10 năm hình thành, xây dựng và phát triển, Khoa Xạ trị - Xạ phẫu đã và đang là địa chỉ điều trị các bệnh lý ung thư uy tín của cả nước và khu vực. 10 năm là một hành trình không dài trong lịch sử phát triển của một đơn vị. Tuy nhiên, đây là mốc son quan trọng để khoa Xạ trị-Xạ phẫu cùng nhìn lại những quyết định, dấu ấn, gương mặt gắn bó với sự hình thành và phát triển của Khoa trong suốt 10 năm qua…

Đáp ứng nhu cầu của xã hội và sứ mệnh của Khoa Xạ trị - Xạ phẫu

Thế kỷ 21, theo đà phát triển kinh tế xã hội của đất nước, thu nhập hộ gia đình cũng như ý thức về chăm sóc bảo vệ sức khỏe của người dân ngày càng tốt hơn thì nhu cầu sử dụng dịch vụ y tế cũng cao hơn. Ngành y tế đã phát triển mạnh mẽ và đạt nhiều thành tựu to lớn, nhiều cơ sở y tế đã được mở rộng, hiện đại hóa, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Tuy nhiên, đi liền với những yếu tố tích cực đó thì mô hình sức khỏe – bệnh tật của nước ta giai đoạn này đã và đang có những chuyển biến phức tạp, các bệnh về ung thư ngày càng gia tăng. Khoa Xạ trị - Xạ phẫu, Bệnh viện TWQĐ 108 ra đời với sứ mệnh ứng dụng các kỹ thuật xạ trị trong điều trị bệnh nhân ung thư và các bệnh lý liên quan. Đồng thời nghiên cứu khoa học, ứng dụng các kỹ thuật tiến tiến, hiện đại trong nước và thế giới thuộc lĩnh vực xạ trị ung thư. Đào tạo và huấn luyện độ ngũ cán bộ chuyên môn; là cơ sở đào tạo thực hành và chuyển giao kỹ thuật cho đội ngũ Bác sỹ, Kỹ sư Vật lý – y sinh, Kỹ thuật viên, Điều dưỡng thuộc chuyên ngành ung thư tương xứng với chức năng, nhiệm vụ chuyên khoa xạ trị của bệnh viện tuyến cuối toàn quân. Tham gia hợp tác khoa học trong lĩnh vực xạ trị ung thư với các trung tâm xạ trị nước và quốc tế.

Những ngày đầu khó khăn…

Nhân lực ban đầu của khoa gồm 12 cán bộ nhân viên, sau 10 năm cả khoa đã có 30 cán bộ nhân viên bao gồm 08 Bác sỹ (03 Tiến sĩ, 01 BSCKII, 02 BSCKI, 01 Thạc sỹ, 01 BS nội trú), 06 Kỹ sư Vật lý – y sinh (01 Tiến sĩ, 01 NCS, 04 Thạc sỹ), 16 Điều dưỡng – Kỹ thuật viên (01 ĐDCKI, 08 ĐH, 07 CĐ).

Tại Bệnh viện TWQĐ 108, từ căn hầm che mưa bom đạn của kẻ thù, nơi phẫu thuật cho các thương bệnh binh trong thời chiến trở thành nơi ươm mầm hi vọng cho người bệnh ung thư trong thời bình. Đó là nơi ra đời của Đơn vị xạ trị tiền thân của Khoa Xạ trị - xạ phẫu ngày nay.

Bên ngoài căn hầm xạ trị cũ của Bệnh viện (Ảnh tư liệu Bệnh viện TWQĐ 108)

Một nơi mà chúng tôi đã cùng khóc - cùng cười

Một nơi chứa đựng một phần tuổi trẻ và ước mơ được cống hiến

Một nơi không ánh sáng mặt trời

Nơi chỉ có những cơn mưa chảy xuống thành dòng thành lối

Đó là căn hầm xa trị - nay đã trở thành ký ức trong mỗi chúng tôi.

(Trích cảm nghĩ của TS Bùi Quang Biểu, Chủ nhiệm khoa Xạ trị -Xạ phẫu, Ký ức 108 tập 3)

Những năm đó, tại căn hầm xạ trị cứ nghe tin báo bão, tin báo mưa là chúng tôi lo. Nỗi lo như một phản xạ tự nhiên, mưa đồng nghĩa với việc phải mau chóng tát nước, hầm mà ngập thì máy móc hỏng hết. Nỗi lo ấy là nỗi lo chung – không chỉ của riêng chúng tôi mà nó lây lan sang cả bệnh nhân điều trị ở đây. Hầm ngập là hai từ mà chỉ nghĩ tới thôi thì khiến ai cũng cuống quýt. Có những đêm mưa lớn, cả kíp trực phải tát nước liên tục đến sáng, ai cũng mệt lử, TS Bùi Quang Biểu chia sẻ.

Qua các cuộc chiến tranh khói lửa của dân tộc, đất nước với nhiều hầm trú ẩn, chủ yếu là hầm để tránh trú bom đạn của kẻ thù. Những ngày đầu tiên của khoa Xạ trị-Xạ phẫu, đơn vị vinh dự được làm việc ở căn hầm rất đặc biệt, nơi mà trong chiến tranh được dùng làm phòng mổ với đầy đủ phương tiện để cứu chữa thương binh và bệnh nhân, nối tiếp sứ mệnh trong hoà bình lại được tiếp tục tận dụng sử dụng để chữa ung thư cho người bệnh.

Năm 2013, bệnh viện cải tạo lại căn hầm trở thành nơi đặt máy gia tốc xạ trị đầu tiên của Bệnh viện TWQĐ 108. Đơn vị Xạ trị được thành lập từ tháng 5 năm 2013 và được bố trí nằm trong một căn hầm sâu dưới lòng đất khoảng vài mét với hệ thống địa đạo rộng khoảng 300m2 bố trí thành các phòng làm việc.

Lối lên tại hầm xạ trị

Không giống như các khoa khác, khoa xạ trị làm việc theo nhóm gồm bác sĩ, kỹ sư, kỹ thuật viên và điều dưỡng. Mỗi người đều có nhiệm vụ, chức năng riêng. Để triển khai một kỹ thuật mới phức tạp, cả nhóm các bác sĩ, kỹ sư, kỹ thuật viên ngồi lập đi lập lại kế hoạch xạ trị đến mấy lần, nỗi vất vả được đánh đổi bằng điều kiện chữa trị tốt hơn cho bệnh nhân, đưa được thêm một kỹ thuật mới vào ứng dụng thành công tại căn hầm này… là động lực để mỗi cán bộ, nhân viên của khoa phấn đấu mỗi ngày. Với tâm niệm, sẽ có nhiều bệnh nhân ung thư có cơ hội tiếp cận với công nghệ hiện đại hơn nữa, ưu việt hơn, hiệu quả điều trị cao hơn, khoa đã vượt qua khó khăn để đem lại những cánh cửa mới cho bệnh nhân ung thư.

Theo thời gian, số lượng bệnh nhân đến với khoa Xạ trị-Xạ phẫu ngày càng đông hơn. Một số lượng lớn bệnh nhân được đưa tới đây điều trị ở khoa là trẻ em ít tuổi nhưng bị  ung thư ở vị trí hiểm nghèo. Với những ca bệnh này, khoa vừa làm vừa mong cho các em may mắn thoát khỏi bàn tay tử thần. Khoa cũng luôn muốn tìm phác đồ xạ trị tốt nhất, vị trí xạ thuận lợi nhất cho những số phận mong manh này.

Trưởng thành từ sức mạnh tập thể và dấu ấn 10 năm

10 năm qua, được sự quan tâm và chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy và Ban Giám đốc Bệnh viện với nhiệm vụ trung tâm là chăm sóc, điều trị bệnh nhân luôn được khoa chú trọng, duy trì tốt, đảm bảo chất lượng cao, tích cực đẩy mạnh nâng cao chất lượng khám, chẩn đoán, điều trị, thực hiện chăm sóc toàn diện người bệnh.

Các chỉ tiêu chuyên môn luôn đạt tỷ lệ cao, vượt các chỉ tiêu Bệnh viện giao. Công tác thu dung điều trị bệnh nhân luôn được Khoa duy trì tốt, thực hiện điều trị theo đúng quy trình kỹ thuật chuyên khoa. Bệnh nhân được khám, làm chẩn đoán, hội chẩn lựa chọn phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Đặc biệt, số lượng bệnh nhân ung thư được áp dụng điều trị kỹ thuật cao ngày càng tăng, hiện tại khoảng 50% bệnh nhân ung thư điều trị tại khoa được áp dụng các kỹ thuật xạ trị tiên tiến như xạ trị điều biến liều (IMRT), xạ trị điều biến thể tích (VMAT), xạ trị hít sâu nín thở (DIBH), xạ phẫu và xạ trị lập thể định vị thân. Hơn nữa, Khoa luôn duy trì thực hiện tốt công tác an toàn điều trị và an toàn bức xạ, không để xảy ra tai biến, tai nạn điều trị do sai sót chế độ chuyên môn hoặc thiếu tinh thần trách nhiệm. Khoa đã áp dụng các kỹ thuật mới, kỹ thuật cao điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân bộ đội và cán bộ cao cấp bị bệnh ung thư, bệnh nhân quốc tế bạn Lào.

Khoa Xạ trị - Xạ phẫu đã tham gia và nghiệm thu 03 đề tài cấp Nhà nước, 01 đề tài cấp Bộ quốc phòng, chủ trì 02 đề tài cấp cơ sở, 03 đề tài tiến sĩ, tham gia 01 đề tài đa trung tâm quốc tế (PERTAIN). Các đề tài nghiên cứu khoa học của Khoa đều có hàm lượng khoa học cao, hiệu quả thiết thực, giúp nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị bệnh nhân ung thư. Cụ thể, hàng năm khoa có 6-8 bài báo khoa học đăng trên các tạp chí trong nước, tham gia 8-10 báo cáo tại các hội nghị chuyên ngành. Đặc biệt khoa đã có 05 bài báo đăng trên các tạp chí quốc tế uy tín. Trung bình mỗi năm có 400-500 bệnh nhân được áp dụng các kỹ thuật cao, kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu trong điều trị.

Xác định là đơn vị chuyên ngành sâu, tuyến cuối của toàn quân, Khoa đã phối hợp tốt với cơ quan chức năng trong tổ chức tốt hoạt động công tác tuyến như: Chuyển giao kỹ thuật; thu nhận bệnh nhân tuyến, hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với các đơn vị tuyến. Việc chỉ đạo tuyến cho các Bệnh viện tuyến quân khu và các Bệnh viện tỉnh được Khoa thực hiện linh hoạt, hiệu quả dưới nhiều hình thức: tư vấn chuyên môn trực tuyến hoặc qua các hình thức online, qua mạng xã hội (zalo, viber, ...) đối với các bệnh nhân khó, phức tạp trong chẩn đoán và điều trị.

Cùng với sự phát triển của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, khoa Xạ trị - xạ phẫu của chúng tôi được quan tâm đầu tư thêm cả về máy móc và con người. Với 2 hệ thống máy gia tốc: Truebeam Stx dưới hướng dẫn hình ảnh, có khả năng xạ trị, xạ phẫu với độ chính xác dưới 1 mm và điều trị hiệu quả bệnh ung thư não, đầu - cổ, phổi, vú, gan, tụy, thực quản, trực tràng... với thời gian điều trị được rút ngắn và giảm thiểu tác dụng phụ do xạ trị, xạ phẫu như viêm gan, viêm phổi. Đây là hệ thống máy xạ trị tiên tiến nhất hiện nay trên thế giới. Hai là, hệ thống máy xạ trị VitalBeam tương tự như Truebeam STx nhưng không trang bị chức năng xạ phẫu.

Với những dấu ấn trên, trong phong trào thi đua quyết thắng của Bệnh viện, nhiều năm liền khoa đạt danh hiệu đơn vị tiên tiến, đơn vị quyết thắng. Bên cạnh đó, khoa cũng dành nhiều bằng khen, giấy khen, chứng nhận của Thủ trưởng Bộ Quốc Phòng, Bệnh viện TWQĐ 108,…

Qua 10 năm thành lập, những điểm sáng trên, dù chưa trình bày đầy đủ nhưng cũng đã chỉ ra những bước đà vững chắc của khoa Xạ trị - Xạ phẫu, là tiền đề quan trọng, toàn thể cán bộ nhân viên của khoa quyết tâm xây dựng và phát triển Khoa Xạ trị - Xạ phẫu lên tầm cao mới, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, xứng đáng với truyền thống 10 năm của Khoa, góp phần xây dựng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 hiện đại, thông minh, mang tầm đẳng cấp quốc tế./.

Vườn hoa đài phun nước, Bệnh viện TWQĐ 108 ( nơi trước kia là hầm xạ trị cũ) 

Đại hội Chi bộ khoa Xạ trị-Xạ phẫu nhiệm kỳ 2022-2025 

Tập thể Khoa Xạ trị – Xạ phẫu

Bệnh viện TWQĐ 108

Chia sẻ