Cập nhật về kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

  07:36 AM 27/12/2022

Ngày 26/12, Bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108 tổ chức Hội thảo khoa học “Cập nhật về kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh”. Tại đây các nhà khoa học, cán bộ y tế trong cả nước có cơ hội trao đổi, cập nhật kiến thức chuyên môn, giới thiệu kỹ thuật, mô hình kiểm soát nhiễm khuẩn tiên tiến, chia sẻ kinh nghiệm và kết quả thực hiện công tác nhiễm khuẩn bệnh viện.

Hội thảo khoa học “Cập nhật về kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh”

Tham dự Hội thảo có Đại tá, PGS.TS Lê Hữu Song - Phó Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108, các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện; Đại tá TS Trần Duy Hưng - Phó Cục trưởng Cục Quân y, TS.BSCKII Nguyễn Thị Thanh Hà - Phó Chủ tịch Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn Việt Nam, lãnh đạo các bệnh viện trong và ngoài quân đội.

Đại tá, PGS.TS Lê Hữu Song - Phó Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 chủ trì Hội thảo

Hội thảo khoa học lần này nhận được sự quan tâm của các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực kiểm soát nhiễm khuẩn (KSTK) đến từ các trung tâm y khoa lớn trong nước. Với 14 báo cáo khoa học có giá trị khoa học và ý nghĩa thực tiễn cao, bàn luận về 3 chuyên đề lớn trong kiểm soát nhiễm khuẩn: Tổng quan, cập nhật kiến thức trong KSNK; cải tiến chất lượng giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện và thách thức nhiễm khuẩn bệnh viện vi khuẩn đa kháng; xử lý dụng cụ và môi trường - an toàn nhân viên y tế.

Nhiễm khuẩn bệnh viện là một trong những thách thức và mối quan tâm hàng đầu tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Hậu quả mà nhiễm khuẩn bệnh viện gây ra hết sức nặng nề, làm tăng tỷ lệ tử vong, kéo dài thời gian nằm điều trị trung bình từ 7-15 ngày, tăng chi phí chăm sóc sức khỏe lên 2-4 tuần. Các bệnh gây nhiễm khuẩn bệnh viện có mức độ kháng kháng sinh cao hơn các bệnh gây nhiễm khuẩn trong cộng đồng. Do đó, tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện là một trong những chỉ số quan trọng phản ánh chất lượng chuyên môn của bệnh viên, liên quan tới an toàn của người bệnh và nhân viên y tế.

Đối với Bệnh viện TWQĐ 108, là một trong những trung tâm y học hàng đầu của Quân đội và cả nước, trung bình hàng ngày Bệnh viện khám và điều trị từ 4.500-5.000 bệnh nhân, nguy cơ lây nhiễm luôn thường trực nếu không có biện pháp quyết liệt nhằm nâng cao chất lượng kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện. Thực tế cho thấy, trong những năm qua, Bệnh viện luôn làm tốt các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, qua đó làm giảm đáng kể tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện, nhiễm khuẩn vết mổ sau phẫu thuật. Đặc biệt, trong 2 năm đại dịch COVID-19, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn được thực hiện đồng bộ, nghiêm ngặt, không để dịch bệnh lan tràn với những kế hoạch cụ thể, quy trình cách ly hợp lý; cũng như đào tạo chuyên môn nghiệp vụ về chống lây nhiễm cho nhân viên y tế để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Đồng thời, việc sử dụng kháng sinh dự phòng trong phẫu thuật sạch và sạch nhiễm đã góp phần đưa Bệnh viện TWQĐ 108 trở thành một trong số ít bệnh viện tại Việt Nam triển khai thành công kháng sinh dự phòng trong phẫu thuật từ hơn 10 năm nay, với tỷ lệ hàng năm trên 80%, giảm đáng kể chi phí cho người bệnh và tình trạng kháng kháng sinh tại Bệnh viện.

Thiếu tướng, PGS.TS.TTƯT Nguyễn Hoàng Ngọc - Phó Giám đốc Bệnh viện phát biểu tại Lễ kỷ niệm 20 năm ngày truyền thống Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn

Chiều cùng ngày, Bệnh viện TWQĐ 108 đã long trọng tổ chức Kỷ niệm 20 năm ngày truyền thống (01/01/2003-01/01/2023) Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Khởi đầu “từ con số 0” - khi chuyên ngành kiểm soát nhiễm khuẩn chỉ mới hình thành tại Việt Nam, sau 20 năm nỗ lực, phấn đấu, Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn đang dần khẳng định vị trí quan trọng trong công tác chuyên môn chung của Bệnh viện và là cơ sở uy tín hàng đầu đất nước về chuyên ngành kiểm soát nhiễm khuẩn.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm ngày truyền thống Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Thiếu tướng, PGS.TS.TTƯT Nguyễn Hoàng Ngọc - Phó Giám đốc Bệnh viện đánh giá cao những thành tích Khoa đã đạt được và bày tỏ mong muốn đội ngũ cán bộ nhân viên Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn tiếp tục đẩy mạnh công cuộc đổi mới toàn diện và đồng bộ. Nhằm tạo ra chất lượng, hiệu quả cao trong thực hiện nhiệm vụ chính trị trung tâm; làm nòng cốt để xây dựng Bệnh viện trở thành một trung tâm nghiên cứu, ứng dụng những tiến bộ khoa học của quân đội và quốc gia trên lĩnh vực y học, đáp ứng mục tiêu xây dựng Bệnh viện TWQĐ 108 trở thành bệnh viện thông minh, hiện đại mang đẳng cấp quốc tế.

Thiếu tướng PGS.TS.TTƯT Nguyễn Hoàng Ngọc - Phó Giám đốc Bệnh viện đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn

Ghi nhận những kết quả Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn đạt được, thừa ủy quyền của Thủ tưởng Chính phủ, đồng chí Thiếu tướng PGS.TS.TTƯT Nguyễn Hoàng Ngọc - Phó Giám đốc Bệnh viện đã trao Bằng khen cho tập thể Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn. Đây là sự tin tưởng của Đảng và Nhà nước dành cho đóng góp nổi bật mà đơn vị đã thực hiện trong bề dày thành tích 20 năm qua.

 
 
 
 
 Mai Hằng - Truyền thông Bệnh viện
 
Chia sẻ