Thiết lập mục tiêu smart trong điều trị phục hồi chức năng

Trong những năm gần đây, chuyên ngành Phục hồi chức năng phát triển không ngừng với những phương pháp điều trị mới và các kỹ thuật chuyên sâu, hiện đại. Do đó các Bác sĩ và Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng cũng có nhiều sự lựa chọn trong việc điều trị cho người bệnh một cách toàn diện, cho phép kết hợp các phương thức điều trị với mong muốn của từng cá thể người bệnh sau mỗi liệu trình điều trị. Để có thể dễ dàng cung cấp các phương thức điều trị hiện có phù hợp tổn thương thực thể của người bệnh đồng thời đáp ứng được nguyện vọng của họ khi đến khám và điều trị, hiện nay Khoa Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng, Bệnh viện TWQĐ 108 tiến hành áp dụng phương pháp thiết lập mục tiêu điều trị cho người bệnh theo SMART (Specific-Measurable-Attainable-Relevant-Time bound).

Nguyên tắc S.M.A.R.T

Việc đặt mục tiêu điều trị theo nguyên tắc SMART đòi hỏi nhân viên y tế  phải hỏi bệnh, thăm khám tỉ mỉ, nhằm tìm hiểu nhiều hơn về người bệnh, không chỉ trên phương diện bệnh lý mà bao gồm cả những sở thích, ước mơ, những thói quen thường ngày có ảnh hưởng đến bệnh lý và quá trình hồi phục của người bệnh để có được những đánh giá chính xác. Qua đó, khi đặt mục tiêu, nhân viên y tế không đơn thuần quan tâm tới việc cung cấp những phương thức trị liệu hiện có cho bệnh nhân, mà cần phải giải thích, thảo luận cùng người bệnh và người chăm sóc để cùng đưa ra dự kiến kết quả (mục tiêu) có thể đạt được sau quá trình điều trị (Specific - cụ thể);  Mục tiêu đó phải thể hiện được mức độ vượt trội so với tình trạng hiện tại của người bệnh (Measurable - đo lường được), từ đó người bệnh đồng ý và cố gắng phối hợp thực hiện các yêu cầu của quá trình trị liệu (Attainable - khả năng đạt được); Tuy nhiên, mục tiêu đó phải được xem xét cho phù hợp với tổn thương của người bệnh cũng như chức năng còn lại hiện tại của họ  (Relevant - thực tế);  Mỗi một mục tiêu cần có một mốc thời gian cụ thể sẽ hoàn thành (Time - thời gian).

Như vậy thiết lập mục tiêu điều trị theo SMART giúp nhân viên y tế có thể lựa chọn chính xác hơn các phương thức điều trị với phương châm lấy người bệnh và gia đình người bệnh làm trung tâm. Thiết lập mục tiêu điều trị theo SMART đồng thời khuyến khích nhân viên y tế không ngừng suy nghĩ, sáng tạo để thiết kế chương trình điều trị, phù hợp với từng người bệnh. Mặt khác, người bệnh và người chăm sóc chủ động tham gia vào quá trình lựa chọn mục tiêu điều trị. Do đó, người bệnh có thêm niềm tin và nỗ lực để hiện thực hiện các yêu cầu của liệu trình điều trị để đạt được mục tiêu đề ra. Việc đạt được mục tiêu sẽ đem lại cho người bệnh nhiều hứng khởi, tự tin vào khả năng của bản thân mình hơn, giúp người bệnh có thêm động lực, tích cực tham gia điều trị, cố gắng vượt qua được những khó khăn do bệnh tật mang lại và không ngừng phấn đấu để đạt được những mục tiêu cao hơn tiếp theo, nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống.

CN Dương Thùy Dung

Khoa Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng, bệnh viện TWQĐ 108

 

Chia sẻ