Cấy ghép implant trên xương mác: Cơ hội tìm lại nụ cười và chức năng ăn nhai cho người bệnh

  03:28 PM 20/09/2023
Mất răng là một sự cố không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng mà còn có thể làm thay đổi diện mạo khuôn mặt, gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng về thẩm mỹ và chức năng, ảnh hưởng đến giao tiếp xã hội của người bệnh. Có nhiều nguyên nhân gây mất răng khác nhau như sâu răng, viêm tuỷ,viêm nha chu; chấn thương làm hỏng răng, gãy răng; do răng số 8 mọc lệch; do chế độ dinh dưỡng không hợp lý; do u, nang xương hàm… Một trong những nguyên nhân gây tổn thương xương hàm và làm mất nhiều răng là bệnh lý u men xương hàm.

U men xương hàm là một loại u có nguồn gốc từ liên bào tạo ra men. Tuy là khối u lành tính nhưng lại âm thầm phát triển nhanh chóng và có thể phá hủy cấu trúc xương hàm và chuyển thành u ác tính rất nguy hiểm. Nếu u đã phát triển nặng thì ngoài cắt bỏ khối u còn phải bỏ một đoạn xương hàm bị ảnh hưởng. Ca phẫu thuật tiếp sau là tái tạo lại xương hàm bằng vạt xương mác tự do.

Theo tác giả Hildago (1987): “vạt xương mác có thể cung cấp đủ xương để tái tạo bất cứ tổn thương nào của xương hàm dưới, có thể thực hiện cắt xương mác tại nhiều vị trí nằm gần nhau mà không làm ảnh hưởng đến khả năng sống của xương. Sử dụng xương mác có thể dễ dàng tạo được đường cong bờ hàm và có thể cho kết quả tuyệt vời về mặt thẩm mỹ. Vị trí cho vạt tối ưu để có thể cho hai kíp mổ cùng tiến hành”

Việc thay thế xương hàm dưới bằng ghép vi phẫu vạt xương mác tự do đã mang lại cơ hội phục hồi răng mất bằng cấy ghép implant. Kỹ thuật cấy ghép implant trên vạt xương mác tự do là một kỹ thuật khó với tất cả các bước như cấy ghép implant, phục hình răng trên Implant. Tuy nhiên, phương pháp này mang lại cho bệnh nhân chức năng ăn nhai và thẩm mỹ tốt hơn rất nhiều các phương pháp phục hình truyền thống khác.

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu trường hợp có tổn thương xương hàm dưới điển hình được chỉ định phục hình răng mất bằng phương pháp cấy ghép implant trên vạt xương mác tự do tái tạo xương hàm dưới. 

Bệnh nhân Phạm Huy B, 41 tuổi có tiền sử bị u men xương hàm dưới đã được phẫu thuật cắt đoạn xương hàm dưới và ghép vi phẫu vạt xương mác tự do. Sau lành thương bệnh nhân đã đến khám và được giải thích, tư vấn tại Khoa Răng - BVTWQĐ 108. Các bác sỹ đã lên phương án cấy ghép implant, kế hoạch phục hình những răng đã mất cho người bệnh.

Hình ảnh trên miệng BN sau PT ghép vạt tự do xương mác tái tạo xương hàm dưới

Hình ảnh XQ sau ghép xương vạt tự do xương mác tái tạo xương hàm dưới

Hình ảnh XQ sau PT cấy implant trên xương mác 

     Kíp phẫu thuật đã tiến hành cấy 6 trụ implant, trong đó có 4 trụ nằm trên đoạn ghép xương mác. Thời gian phẫu thuật đặt trụ implant chỉ từ 10-20 phút/ răng. Sau khi đặt trụ implant, bề mặt lợi sẽ được khâu kín. Người bệnh sẽ cần chờ đợi khoảng 3 tháng để trụ Implant tích hợp chắc chắn vào xương hàm thì mới tiến hành bước lắp phục hình. Thời gian trụ Implant được tích hợp sẽ khác nhau tùy cơ địa bệnh nhân và loại trụ Implant được sử dụng. Bênh nhân đã được theo dõi và kiểm tra thường xuyên, khi vị trí cấy ghép lành thương tốt sau thời gian tích hợp xương, bệnh nhân sẽ được tiến hành đặt trụ lành thương.

Đặt trụ lành thương trên implant

Hình ảnh XQ khi đặt trụ lành thương

Sau đó, BN được tiến hành phục hình trên implant bằng khung nhựa BioHPP và chụp sứ Zirconia. Đây là loại nhựa sinh học có tính đàn hồi cao, phù hợp làm các loại cầu răng dài trên implant vì làm giảm lực tác động xuống implant trong xương hàm.

Hàm nhựa BioHPP trên mẫu thạch cao

Lắp hàm nhựa BioHPP trên miệng BN

Hàm nhựa BioHPP với chụp sứ Zirconia trên mẫu thạch cao

Hàm nhựa BioHPP với chụp sứ Zirconia trên miệng BN

    

     BN cũng đã được hướng dẫn Giữ gìn vệ sinh răng miệng tốt vì đây là yếu tố quan trọng nhất quyết định tới sự tồn tại bền vững của Implant. Nếu quá trình này diễn ra không tốt thì người bệnh dễ mắc các tình trạng như viêm xương, tiêu xương, răng lung lay, Tránh cắn hay nhai vật cứng; Thăm khám ngay nếu có các hiện tượng bất thường như răng lung lay, tê bì xương hàm dưới, đau nhức ở vị trí đặt Implant; Tái khám định kỳ 6 tháng/lần để các bác sỹ vệ sinh và đánh giá tình trạng Implant.

   

Hình ảnh phục hình sau cùng

     Như vậy, việc ứng dụng và triển khai phương pháp phẫu thuật cấy ghép implant trên vạt xương mác tự do tái tạo xương hàm dưới tại khoa Răng Miệng - Bệnh viện TƯQĐ108 đã góp phần mang lại hiệu quả điều trị cao, giúp người bệnh phục hồi chức năng ăn nhai, cải thiện sức khoẻ và tìm lại sự tự tin của chính mình! 

TS Bùi Việt Hùng-Khoa Răng Miệng - Bệnh viện TƯQĐ 108 

Chia sẻ