Điều trị vảy nến bằng uống methotrexate liều thấp kết hợp chiếu UVB-311nm

Bệnh vảy nến (Psoriasis) là một bệnh da mạn tính, tái phát, phổ biến trong cộng đồng. Tổn thương da có hình ảnh đặc trưng dễ chẩn đoán bằng lâm sàng cũng như giải phẫu bệnh. Bệnh gặp ở mọi giới, mọi lứa tuổi, mọi chủng tộc và chiếm tỷ lệ khoảng 1-3% dân số thế giới.

Căn nguyên và sinh bệnh học bệnh vảy nến còn những vấn đề chư­a rõ. Nhờ những tiến bộ về miễn dịch học, di truyền học, sịnh học phân tử...đa số các nghiên cứu của các tác giả trong và ngoài nước đã cho thấy rằng  bệnh có cơ địa di truyền và có cơ chế tự miễn đ­ược khởi động bởi các yếu tố chấn thư­ơng tinh thần, thuốc, môi trư­ờng, nhiễm khuẩn....Về di truyền các công trình của các tác giả nư­ớc ngoài cho thấy sự liên quan mật thiết với các kháng nguyên HLA lớp I, II đặc biệt là HLA-DR7, HLA-CW6. Rối loạn miễn dịch có sự thay đổi của các IgA, IgE , TCD4+, TCD8+ trong máu ngoại vi và tại tổn th­ương vảy nến.

Bệnh vảy nến đến nay chư­a có ph­ương nào điều trị khỏi, mục tiêu điều trị là để nâng cao chất l­ượng cuộc sống, trả lại cuộc sống bình thư­ờng hoặc gần như­ bình th­ường cho ng­ười bệnh. Có nhiều phư­ơng pháp, nhiều thuốc đ­ược dùng để điều trị vảy nến. Từ các loại đơn giản như­ hắc ín, các dạng corticoid bôi cho đến các thuốc bôi tốt như­ daivonex, daivobet cũng như các thuốc dùng toàn thân nhu­ methotrexate, cyclosporin, salazopyrin và gần đây là các thuốc sinh học (infliximab, adalimumab, secukinumab...) mỗi loại đều có tác dụng nhất định trên từng bệnh nhân cụ thể. UV-311nm: là phương pháp điều trị hiện đại, hiệu quả tốt, nhanh, thời gian ổn định kéo dài, ít tác dụng phụ và hiệu quả tăng khi phối hợp với methotrexate.

Tại Khoa Da liễu-Dị ứng Bệnh viện TWQĐ 108 đã sử dụng đèn chiếu tia UVB-311nm  kết hợp uống methotrexate  liều thấp cho bệnh nhân vảy nến thông thường có hiệu quả tốt, điểm PASI giảm nhanh hơn nhóm dùng methotrexate đơn thuần.

Đây là phương pháp điều trị đang được ứng dụng có hiệu quả tại Khoa Da liễu- Dị ứng Bệnh viện TWQĐ 108.

Mọi chi tiết xin liên hệ Khoa Da liễu, Bệnh viện TWQĐ 108 điện thoại 04. 62784147.

Chia sẻ