KỸ THUẬT CẬN LÂM SÀNG

Thông qua Kỹ thuật mới “Kỹ thuật Chụp cộng hưởng từ sức căng khuếch tán, tưới máu thận trước và sau ghép tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108”
  14:27 25/03/2021
Chiều ngày 24/03/2021 Thường trực Hội đồng Khoa học Kỹ thuật Bệnh viện đã họp thông qua kỹ thuật mới: “Kỹ thuật chụp cộng hưởng từ sức căng khuếch tán, tưới máu thận trước và sau ghép tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108”- Khoa Chẩn đoán hình ảnh.
Chụp cộng hưởng từ toàn thân, thêm một kỹ thuật hình ảnh tầm soát ung thư di căn trong thực hành lâm sàng
  13:39 21/10/2020
Trong những năm gần đây, ung thư luôn là một nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai ở các nước phát triển, là một trong ba nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho người trưởng thành ở các nước đang phát triển và chiếm khoảng 12,5% tổng số ca tử vong trên toàn thế giới. Với một khối u ác tính được phát hiện, việc xác định mức độ bệnh (giai đoạn) là rất quan trọng trong việc lập kế hoạch điều trị thích hợp và xác định tiên lượng. Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc gợi ý chẩn đoán giai đoạn ung thư. Hơn nữa, hình ảnh có tầm quan trọng lớn trong việc theo dõi đáp ứng với điều trị và trong việc phát hiện tái phát, di căn của khối u.
  16:59 14/10/2020
Giá trị của Cắt lớp vi tính phổ 512 dãy trong can thiệp mạch máu não
  16:23 14/10/2020
Máy chụp Cắt lớp vi tính (CLVT) Revolution CT 512 dãy thuộc thế hệ mới nhất, hiện đại nhất hiện nay với những công nghệ cao đạt tiêu chuẩn hàng đầu trên thế giới. Đây là dòng máy duy nhất hiện nay hội tụ được 3 yếu tố: Độ bao phủ cao nhất (160mm), tốc độ chụp nhanh nhất và độ phân giải không gian cao nhất, vì vậy sẽ cho chất lượng hình ảnh tốt nhất. Máy chụp Cắt lớp vi tính Revolution CT 512 dãy có thể thực hiện kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính phổ (Spectral Imaging), đây là một kỹ thuật hiện đại, đem lại nhiều giá trị trong thực tiễn lâm sàng, đặc biệt là trong đánh giá can thiệp mạch máu não.
Giới thiệu các kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính hai mức năng lượng hiện đại tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108
  00:20 14/10/2020
Cắt lớp vi tính (CLVT) là phương pháp chẩn đoán hình ảnh phổ biến, được sử dụng tại nhiều cơ sở y tế trong cả nước, là công cụ hỗ trợ đắc lực cho các bác sỹ trong chẩn đoán cho bệnh nhân trong nhiều chuyên ngành. Các năm gần đây, đã có nhiều tiến bộ công nghệ trong cắt lớp vi tính, bao gồm CLVT hai mức năng lượng (dual-energy CT) hay CLVT phổ (spectral CT), trong đó dựa vào đậm độ khác nhau của vật chất từ các mức năng lượng từ thấp đến cao, qua quá trình xử lý cho ra dữ liệu phổ (Gemstone Spectral Imaging - GSI) của vật chất, giúp đánh giá bản chất mô để đánh giá chức năng của tổn thương bệnh lý chứ không đơn thuần là hình thái giải phẫu như CLVT thông thường.
Một số lưu ý khi chụp cộng hưởng từ (MRI)
  09:56 11/08/2020
Chụp cộng hưởng từ (Magnetic resonance imaging- MRI) là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh y học ngày càng được áp dụng biến hiện nay. Nguyên lý của MRI là sử dụng từ trường và sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh của các cơ quan và mô trong cơ thể. Chụp MRI không gây đau đớn gì nhưng thời gian chụp thường kéo dài hơn các kỹ thuật khác (15 đến 90 phút) tùy thuộc vào bộ phận và chương trình chụp và người chụp cần tuân thủ theo một số yêu cầu cụ thể sau: