THÔNG TIN DƯỢC LÂM SÀNG

Thang điểm VTE-PREDICT dự đoán nguy cơ tái phát thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch và nguy cơ xuất huyết khi dùng thuốc chống đông kéo dài
  16:19 24/02/2023
Một trong những thử thách khi điều trị bệnh nhân thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch (VTE) là lựa chọn thời gian sử dụng thuốc chống đông ở bệnh nhân. Từ đó thang điểm VTE-PREDICT ra đời để dự doán nguy cơ tái phát VTE và xuất huyết ở bệnh nhân VTE không có bệnh ung thư đang hoạt động và đã hoàn thành liệu trình 3 tháng điều trị chống đông ban đầu.
Cập nhật khuyến cáo xử trí đột quỵ chảy máu não trên người bệnh có sử dụng thuốc ảnh hưởng tới chức năng đông - cầm máu
  15:39 15/12/2022
Tháng 11/2022, AHA/ASA đã công bố khuyến cáo về quản lý và điều trị đột quỵ chảy máu não trong đó đề cập tới vấn đề xử trí các trường hợp có sử dụng thuốc ảnh hưởng tới chức năng đông - cầm máu, bao gồm: nhóm thuốc có nguy cơ làm tăng tỉ lệ chảy máu tái phát và nhóm thuốc hạn chế nguy cơ chảy máu tái phát.
Giảm tiểu cầu do thuốc
  14:58 31/10/2022
Giảm tiểu cầu do thuốc mặc dù hiếm gặp trên lâm sàng nhưng có thể gây nguy cơ bệnh tật và tử vong nghiêm trọng. Với tỉ lệ mắc bệnh thấp, có rất ít báo cáo ca, chuỗi ca hay các nghiên cứu hồi cứu về biến cố này, đồng thời giảm tiểu cầu do thuốc thường chỉ được phát hiện khi các chế phẩm được sử dụng rộng rãi trên thị trường [4]. Việc xác định thuốc gây ra giảm tiểu cầu là một thách thức lớn, vì hầu hết bệnh nhân nội trú được sử dụng nhiều loại thuốc và có nhiều bệnh mắc kèm cũng có thể gây ra giảm tiểu cầu [2].