Giới thiệu Trung tâm Máy Gia tốc


TS. Vũ Thanh Quang

Giám đốc Trung tâm
 

Chức năng và nhiệm vụ

- Vận hành an toàn máy gia tốc 30MeV, sản xuất các loại dược chất phóng xạ đáp ứng nhu cầu theo dõi, chuẩn đoán các loại bệnh lý ung thư, tim mạch, thần kinh.
- Tổ chức hợp tác với các Viện, Trường đại học trong nghiên cứu, phát triển các dược chất phóng xạ mới, trong đào tạo nhân lực chuyên ngành Hóa-dược phóng xạ và trong các nghiên cứu khoa học cơ bản khác.
- Quản lý, khai thác sử dụng tốt các trang thiết bị của Trung tâm. Tuân thủ nghiêm ngặt quy trình, quy phạm về an toàn trong vận hành, sản xuất và quản lý các chất phóng xạ theo quy định của nhà nước.
 

Hoạt động chuyên môn

- Hiện nay, Trung tâm Máy gia tốc 30MeV đang sản xuất các đồng vị phóng xạ dùng cho chụp hình cắt lớp bức xạ positron (PET) và chụp hình cắt lớp vi tính bức xạ photon đơn (SPECT). Các đồng vị phóng xạ cho SPECT như Thalium-201 Chloride, Galium-67 Citrate đang được sản xuất ở lượng lớn đủ để cung cấp cho nhu cầu cả trong nước và xuất khẩu.
- Trung tâm đang sản xuất thường quy 5 mẻ 18F-FDG/tuần cung cấp thuốc cho các chỉ định chụp PET tại các Bệnh viện như BV TWQĐ 108, BV 103, BV Bạch Mai, BV UBHN, BV Vinmec,... Năng lực sản xuất 18F-FDG của trung tâm đủ để đáp ứng đồng thời 10 máy PET ở Hà Nội và các tỉnh lân cận. 

 

Nghiên cứu khoa học, triển vọng phát triển

- Trung tâm máy gia tốc 30MeV không những là nơi sản xuất các dược chất phóng xạ cho PET, SPECT mà còn là nơi sở hữu các phòng thí nghiệm Hóa – Dược phóng xạ phục vụ cho nghiên cứu phát triển các dược chất phóng xạ mới và đào tạo nhân lực chuyên ngành. Tại đây các sinh viên, nghiên cứu sinh thuộc chuyên ngành Vật lý hạt nhân, Hóa –Dược phóng xạ, điện tử-điều khiển tự động có cơ hội nghiên cứu và thực hành trên các thiết bị tiên tiến và đồng bộ.

- Các dược chất phóng xạ đang sản xuất thường quy: Thalium -201 Chloride, Galium-67  Citrate, Carbon – 11 acetate, Carbon -11 Choline và 18F-FDG.

- Các dược chất phóng xạ đang nghiên cứu điều chế và thử nghiệm: 18F-NaF, 18F-FCH, 18F-FLT, 18F-FAZA, 18F-FMISO và 18F-FDOPA.

- Các nhân phóng xạ dự định điều chế trong những năm tới: I ốt-123, Đồng -64, Zirconi-89, Indi-111 và Paladi-103.

- Hiện tại Trung tâm đang có các hợp tác nghiên cứu phát triển các dược chất phóng xạ mới với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), cơ quan năng lượng nguyên tử Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia..

 

Liên hệ: 024. 62784170

Chia sẻ