Cải thiện chất lượng cuộc sống sau 20 năm thoái hóa khớp gối

Gần đây, khoa Phẫu thuật Khớp, Bệnh viện TWQĐ 108 tiếp nhận bệnh nhân N.T.T (Nữ, 80 tuổi, Bắc Ninh) nhập viện vì đau, 2 chi dưới biến dạng nặng, hạn chế vận động khớp gối 2 bên.

Với tiền sử đau khớp gối 2 bên hơn 20 năm nay, người bệnh đã điều trị thuốc giảm đau, vật lý trị liệu và tiêm thuốc vào khớp nhiều đợt, bệnh diễn biến ổn định. Tuy nhiên, trong thời gian 5 tháng trở lại đây bệnh tiến triển nặng lên, bệnh nhân cảm thấy đau nhức 2 khớp gối ngay cả khi nghỉ ngơi, 2 chân biến dạng vẹo vào trong giống như chữ “O” gây khó khăn trong đi lại, sinh hoạt, chất lượng cuộc sống giảm sút.

Tại Bệnh viện, dựa trên những đánh giá về lâm sàng và phim chụp Xquang, bệnh nhân được chẩn đoán: thoái hóa khớp gối 2 bên giai đoạn IV ( mức độ nặng nhất), biến dạng trục khớp gối vẹo trong mức độ nặng. Nếu không phẫu thuật thay khớp gối, bệnh nhân có thể sẽ tàn phế và sống chung với xe lăn trong những năm tháng còn lại.

Sau khi hội chẩn: “Đây là một ca phẫu thuật đầy những thách thức bởi xương đầu dưới xương đùi và mâm chày 2 bên biến dạng nặng nề, không còn mốc giải phẫu bình thường để căn cứ, đồng thời phần mềm mặt trong khớp gối co rút. Việc phẫu thuật phục hồi lại đúng vị trí của khe khớp, trục chịu lực của chi dưới và cân bằng phần mềm quanh khớp chính là chìa khóa để giải bài toán trên thành công. Bởi yếu tố bệnh nhân tuổi cao và nhiều bệnh mạn tính kết hợp, chúng tôi quyết định thay khớp gối từng bên cho bệnh nhân”, theo TS. Nguyễn Quốc Dũng, người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật.

Sau 2 lần phẫu thuật, TS. BS Nguyễn Quốc Dũng và các đồng nghiệp đã thực hiện thành công 2 ca mổ khó khăn. Đánh giá ngay trên bàn mổ khớp gối nhân tạo vững chắc, phục hồi được hoàn toàn biên độ vận động cũng như giải phẫu trục chi dưới.

Tại thời điểm khám lại sau phẫu thuật 2 tháng, bệnh nhân đã hết đau khớp gối 2 bên, đi lại không cần dụng cụ hỗ trợ và cảm thấy hạnh phúc với đôi chân của mình.

Bệnh nhân N.T.T trước và sau phẫu thuật thay khớp háng toàn phần

Thoái hoá khớp gối là bệnh xương khớp phổ biến nhất trên thế giới, càng nhiều tuổi, tỉ lệ mắc bệnh càng cao. Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới, tỷ lệ bị thoái hoá khớp gối chiếm khoảng 20% dân số trên toàn cầu. Tại Mỹ, ở độ tuổi trên 55, con số này lên tới 80%. Tại Việt Nam, tỉ lệ này ở người trên 40 tuổi chiếm trên 30%.

Ở giai đoạn sớm, thoái hoá khớp gối có thể điều trị bảo tồn bằng các phương pháp như: Sử dụng các thuốc giảm đau, tiêm corticoid vào khớp và vật lý trị liệu. Tuy nhiên khi bệnh tiến triển đến giai đoạn muộn, bệnh nhân sẽ buộc phải thay khớp gối do không thể đi lại, thậm chí tàn phế. Phẫu thuật thay khớp gối được xem là giải pháp điều trị tối ưu dành cho những bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối giai đoạn muộn, giúp trả lại chức năng vận động của khớp và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Mục tiêu của phẫu thuật thay khớp gối nhằm phục hồi lại đúng vị trí giải phẫu của khe khớp, trục chịu lực của chi dưới và cân bằng phần mềm quanh khớp gối.

Bs Đỗ Đức Trung

Khoa Phẫu thuật Khớp – Bệnh viện TWQĐ 108

 Hotline Tư vấn khám và Phẫu thuật: 0971715665 

Chia sẻ