Thầy thuốc trẻ Bệnh viện tích cực tham gia lớp tập huấn “Phân tích số liệu trong nghiên cứu khoa học”

01:51 PM 10/09/2024
Từ 8-9/2024, tại Bệnh viện TWQĐ 108 đã diễn ra lớp tập huấn “Phân tích dữ liệu trong nghiên cứu khoa học”. Đây là một trong những khoá tập huấn nằm trong kế hoạch phát triển cũng như bồi dưỡng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Bệnh viện.

Khoá tập huấn có sự tham gia của gần 80 học viên là các bác sĩ, dược sĩ, kỹ sư, điều dưỡng… đến từ các đơn vị trong Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. GS Nguyễn Văn Tuấn - Giám đốc Trung tâm Công nghệ Y tế, Đại học Công nghệ Sydney (Australia) và TS Trần Sơn Thạch - Viện nghiên cứu Y học Garvan (Australia) là hai giảng viên của khoá học đã chia sẻ cho các nghiên cứu viên kiến thức lý thuyết cơ bản về phân tích số liệu và hướng dẫn học viên áp dụng kiến thức vào thực tế thông qua việc thực hành sử dụng phần mềm thống kê R trong nghiên cứu khoa học.

Toàn cảnh khoá học phân tích dữ liệu trong nghiên cứu khoa học

Sau khóa học, học viên sẽ nắm vững kiến thức cơ bản về các phương pháp phân tích số liệu, bao gồm phân tích mô tả, kiểm định giả thuyết, so sánh hai nhóm, phân tích phương sai (ANOVA), phân tích tương quan, hồi quy tuyến tính và logistic. Ngoài ra, các giảng viên cũng hướng dẫn cách nhận diện và khắc phục các sai sót phổ biến trong quá trình phân tích dữ liệu. Qua đó, học viên biết cách đặt câu hỏi nghiên cứu đúng trọng tâm của đề tài và lựa chọn được phương pháp phân tích số liệu phù hợp để trả lời câu hỏi đó.

Đặc biệt, khóa học được thiết kế với sự kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, giúp học viên thành thạo trong việc cài đặt và sử dụng phần mềm R, bao gồm cả việc sử dụng các gói hỗ trợ phân tích số liệu chuyên biệt, viết mã lệnh để thực hiện các phân tích và trực quan hóa dữ liệu. Các buổi workshop đã giúp học viên nâng cao khả năng tự phân tích, báo cáo và trình bày kết quả nghiên cứu một cách chính xác và rõ ràng, đáp ứng yêu cầu của các bài báo khoa học hoặc báo cáo nghiên cứu nội bộ.

GS Nguyễn Văn Tuấn - Giám đốc Trung tâm Công nghệ Y tế, Đại học Công nghệ Sydney (Australia)

Hai giảng viên của khoá học (hàng trên trong ảnh)

Các giảng viên, học viên của khoá học

GS Nguyễn Văn Tuấn là Leadership Fellow (trước đây được gọi là Australia Fellow) của Hội đồng Nghiên cứu Y tế và Sức khỏe Quốc gia, đồng thời là Giáo sư Danh dự về Y học Dự báo tại Khoa Kỹ thuật Y sinh, và Giám đốc Trung tâm Công nghệ Y tế. Ông là Trưởng nhóm nghiên cứu về Lão hóa của UTS Ageing Research Collaborative (UARC) và giữ chức vụ Giáo sư Thỉnh giảng về Dịch tễ học tại Khoa Y UNSW, Đại học New South Wales, Sydney. Ông đã công bố hơn 350 bài báo gốc đã được bình duyệt, các bài tổng quan, chương sách, và các bài bình luận hoặc xã luận, chủ yếu từ các lĩnh vực nghiên cứu hiện tại của ông. Công trình của ông đã được xuất bản trên các tạp chí có ảnh hưởng lớn nhất trong lĩnh vực, đáng chú ý là Journal of Bone and Mineral Research và Journal of Clinical Endocrinology and Metabolism. Nhiều bài báo quan trọng khác đã được công bố trên các tạp chí chung uy tín hơn, bao gồm New England Journal of Medicine, Lancet, JAMA, BMJ, Nature, Nature Genetics, PNAS, eLife. Một số bài báo được coi là tiên phong trong lĩnh vực và nhận được những bài bình luận đánh giá cao.

TS. Trần Sơn Thạch hiện là Nghiên cứu viên của Viện nghiên cứu Y học Garvan, với hơn 15 năm kinh nghiệm trong thiết kế nghiên cứu và phân tích dữ liệu, bao gồm mô hình hóa dữ liệu phức tạp từ các thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên đa trung tâm, phát triển mô hình dự báo, phân tích dữ liệu liên kết trong y tế và quản lý các bộ dữ liệu lớn và phức tạp. Ông đã có 68 công bố gốc đã được bình duyệt, cùng 3 bài đánh giá hệ thống trên các tạp chí bình duyệt hàng đầu, như The New England Journal of Medicine, Lancet, Lancet Child Adolescent Health, JAMA, JAMA Network Open, PLoS Medicine, European Respiratory Journal, Journal of Bone and Mineral Research, Journal of Clinical Endocrinology and Metabolism, Clinical Chemistry, và Diabetes Care. Trong 5 năm qua, ông đã công bố 45 bài báo gốc và 1 bài đánh giá Cochrane. Ông đã nhận được nhiều giải thưởng liên quan đến nghiên cứu, như Giải thưởng Trình bày Miệng Xuất sắc của Liên đoàn Loãng xương Châu Á (AFOS) (Singapore, 2022), Học bổng Du lịch Giữa sự nghiệp của Hiệp hội Nghiên cứu Xương và Khoáng chất Hoa Kỳ (ASBMR) (Denver, Mỹ, 2017; Austin, Mỹ, 2022), Giải thưởng Nghiên cứu Lâm sàng Xuất sắc MSD-Australia và New Zealand của Hiệp hội Xương và Khoáng chất (ANZBMS) (Gold Coast, Úc, 2016).

An Ngọc – Tùng Lâm