Tập huấn “Chương trình bảo vệ hô hấp”: Hướng tới sự an toàn của nhân viên y tế

05:10 PM 10/09/2024
Lây truyền qua đường không khí là một trong 3 đường lây truyền của vi sinh vật tại các bệnh viện. Song song với việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa chuẩn, thực hiện phòng ngừa dựa trên đường lây truyền là một trong những nội dung hết sức quan trọng nhằm bảo vệ nhân viên y tế làm việc tại các vị trí có nguy cơ phơi nhiễm với các tác nhân bệnh truyền nhiễm lây truyền qua đường không khí.

Ngày 10/9, Bệnh viện TWQĐ 108 phối hợp cùng CDC Hoa Kỳ, Hiệp hội các Phòng xét nghiệm Y tế công cộng Hoa Kỳ tại Việt Nam, Trường Đại học Y Hà Nội tổ chức lớp tập huấn triển khai Chương trình bảo vệ hô hấp năm 2024. Lớp tập huấn được chia 2 đợt với hơn 200 học viên là nhân viên y tế làm việc tại khu vực có nguy cơ phơi nhiễm các vi sinh vật theo đường không khí trong Bệnh viện và thành viên Mạng lưới kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện.

Chương trình bảo vệ hô hấp được xây dựng với sự đóng góp của 08 bệnh viện trong nước và được hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, nhằm không ngừng nâng cao kiến thức, kỹ năng giúp nhân viên y tế của bệnh viện chuẩn hoá các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm qua đường không khí trong khám, xét nghiệm, điều trị cho người bệnh.

GS.TSKH Nguyễn Thế Hoàng - Phó Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, GS.TSKH Nguyễn Thế Hoàng - Phó Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 nhấn mạnh: “Bệnh viện phát triển đồng đều, chuyên sâu các chuyên ngành, trong đó Truyền nhiễm là lĩnh vực luôn được quan tâm chú trọng. Về mặt chẩn đoán, Bệnh viện được trang bị đầy đủ máy móc xét nghiệm từ cơ bản như nuôi cấy vi sinh vật cho tới các kỹ thuật xét nghiệm sinh học phân tử như xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2, vi khuẩn lao… Về điều trị, Viện điều trị các Bệnh truyền nhiễm của Bệnh viện có 4 chuyên khoa sâu, trong đó có chuyên khoa hồi sức truyền nhiễm và Khoa bệnh lây qua đường hô hấp.

Ngoài ra, lưu lượng khám trung bình hàng ngày của Bệnh viện rất lớn, khoảng 4.000-5.000 bệnh nhân/ngày. Từ những đặc điểm đó, nguy cơ lây nhiễm các tác nhân truyền nhiễm lây truyền qua đường không khí là rất cao. Đảng uỷ, Ban Giám đốc với quan điểm quản lý “hình chóp ngược” (dành sự quan tâm lớn nhất cho NB/NNNB, sau đó là cán bộ nhân viên, đặc biệt là nhân viên y tế…), vì vậy, việc bảo vệ sức khoẻ và sự an toàn cho cán bộ nhân viên luôn là mục tiêu đặc biệt quan trọng”.

Thực hành kiểm tra, đánh giá độ kín, độ khít của khẩu trang hiệu lực lọc cao

Bệnh viện không ngừng tăng cường, chuẩn hoá các biện pháp bảo vệ, trang bị đầy đủ các phương tiện phòng hộ cá nhân bảo đảm chất lượng cao nhất, hiệu quả nhất cho cán bộ nhân viên thực hiện nhiệm vụ. Lớp tập huấn chương trình bảo vệ hô hấp trang bị cho nhân viên y tế kiến thức lý thuyết, thực hành kiểm tra, đánh giá độ kín, độ khít (Fit Testing) của khẩu trang hiệu lực lọc cao và sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân (PPE) phù hợp.

Sau khi được tập huấn, các đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với khoa Kiểm soát nhiễm khẩun tổ chức hướng dẫn cho cán bộ, nhân viên trong khoa phòng mình, bảo đảm đầy đủ khẩu trang hiệu lực lọc cao sử dụng khi có chỉ định. Qua đó nâng cao chất lượng hiệu quả phòng ngừa phơi nhiễm, bảo vệ nhân viên y tế trước các tác nhân truyền nhiễm lây nhiễm qua đường không khí.

Một số hình ảnh khác:

TS.BS Nguyễn Thị Kim Phương - Chủ nhiệm Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện TWQĐ 108 giới thiệu về Chương trình bảo vệ hô hấp

ThS Bùi Vũ Bình - Trưởng Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội trình bày về mục tiêu thực hiện Chương trình

Mai Hằng

Truyền thông Bệnh viện