KỸ THUẬT CHUYÊN SÂU KHOA SINH HỌC PHÂN TỬ

Sinh thiết lỏng mở ra kỷ nguyên mới cho chẩn đoán và cá thể hóa điều trị ung thư
  09:37 12/08/2020
Sinh thiết lỏng (Liquid biopsy) là phương pháp không xâm lấn săn tìm các phân tử của khối u như tế bào khối u (CTC), DNA (ctDNAs), RNA (ctRNAs), protein… lưu hành tự do trong máu hoặc dịch cơ thể. Đây là phương pháp có tiềm năng và hứa hẹn trong y học để cá thể hoá chẩn đoán và điều trị ung thư. Hiện nay trên thế giới có nhiều nghiên cứu lâm sàng và đã ứng dụng sinh thiết lỏng để chẩn đoán trong nhiều loại ung thư khác nhau. Đặc biệt là Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thuốc Hoa Kỳ (FDA) đã chấp thuận sử dụng sinh thiết lỏng trong chẩn đoán ung thư phổi vào năm 2016. Ngoài ra, theo dõi biến đổi nồng độ các phân tử của khối u có thể dự báo đáp ứng điều trị và tiên lượng diễn tiến của người bệnh. Trong bài viết này, chúng tôi đề cập đến một số hiểu biết hiện tại về sinh thiết lỏng ở bệnh nhân ung thư và tiềm năng cho các mục đích lâm sàng. Những tiến bộ khoa học và thách thức trong việc truy tìm các phân tử của khối u là gì để giải quyết giảm tải các vấn đề về ung thư.
Thông qua Kỹ thuật mới “Kỹ thuật tách huyết tương giàu tiểu cầu LAB -PRP ứng dụng trong hỗ trợ điều trị tự thân một số bệnh lý”
  16:44 18/09/2019
Chiều ngày 17/9/2019 Thường trực Hội đồng Khoa học Kỹ thuật Bệnh viện đã họp thông qua kỹ thuật mới: “Kỹ thuật tách huyết tương giàu tiểu cầu LAB -PRP ứng dụng trong hỗ trợ điều trị tự thân một số bệnh lý” – Khoa Sinh học Phân tử, Bệnh viện TWQĐ 108.
Bệnh viện TƯQĐ 108 thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản
  09:58 16/01/2017
Ngày 6 tháng 1 năm 2017, tại Bệnh viện TƯQĐ 108 lần đầu tiên đã thực hiện Kỹ thuật hỗ trợ sinh sản (Assisted Reproductive Technologies – ART) cho 03 cặp vợ chồng được chẩn đoán vô sinh. Sau 1 thời gian chuẩn bị về cơ sở vật chất và nguồn nhân lực, được sự giúp đỡ của các cơ sở điều trị hiếm muộn có kinh nghiệm tại Việt Nam. Kíp kỹ thuật của 2 khoa, Khoa Phụ sản và Khoa Sinh học phân tử đã tiến hành chọc hút trứng, đem trứng ra ngoài cơ thể, tiêm tinh trùng trực tiếp vào trứng để tạo phôi, sau đó nuôi cấy phôi đến ngày thứ 3 và tiến hành chuyển phôi vào buồng tử cung.