Giới thiệu Khoa Sinh học phân tử

  02:46 PM 12/07/2018

PGS.TS.TTƯT Phan Quốc Hoàn

Chủ nhiệm Khoa

 

Chức năng, nhiệm vụ:

- Khoa Sinh học phân tử Bệnh viện TWQĐ 108 là một đơn vị trực thuộc Ban Giám đốc Bệnh viện có chức năng thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm về chuyên ngành sinh học phân tử và thực hiện một số kỹ thuật tế bào phục vụ cho việc chẩn đoán, xác định căn nguyên gây bệnh, các xét  nghiệm cho chỉ định và theo dõi diễn tiến của bệnh nhân trong quá trình điều trị, và tư vấn các xét nghiệm sinh học phân tử tại Bệnh viện TWQĐ 108 và các cơ sở y tế khác có sử dụng dịch vụ của khoa. 
- Chẩn đoán căn nguyên vi sinh vật (vi khuẩn, vi rút, nấm, ký sinh trùng) gây bệnh từ tất cả các bệnh phẩm lâm sàng bằng các kỹ thuật sinh học phân tử
- Phát hiện các đột biến gen phục vụ chẩn đoán, tiên lượng và điều trị một số bệnh ung thư, xác định đột biến gen kháng thuốc ở một số vi khuẩn, vi rút.
- Định lượng nồng độ một số vi rút trong máu phục vụ cho việc theo dõi kết quả điều trị và trong ghép tạng. 
- Thực hiện các xét nghiệm cho ghép tạng, ghép tủy và tế bào gốc: HLA typing, anti HLA, Crossmatch, đếm marker CD trên hệ thống đếm dòng chảy, phát hiện các vi rút gây thải ghép (CMV, BK, JC..)…
- Thực hiện các xét nghiệm di truyền phục vụ tư vấn di truyền, tư vấn trước sinh, di truyền ung thư và xác định kiểu gen liên quan đến huyết thống, chuyển hóa thuốc, dị ứng thuốc…
- Tham gia nghiên cứu và triển khai ứng dụng tế bào gốc từ các nguồn khác nhau (máu ngoại vi, mô mỡ, tủy xương, máu cuống rốn…) vào điều trị một số bệnh lý. Tham gia tách, xử lý, bảo quản tế bào gốc tạo máu cho ghép tủy thường qui. 
- Phối kết hợp với khoa Sản thực hiện các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản (kỹ thuật IVF, IUI, ICSI, kỹ thuật trữ phôi lạnh, kỹ thuật ra đông phôi …).
- Tham gia tư vấn di truyền, tư vấn trước sinh, tư vấn di truyền ung thư…
- Đề xuất, triển khai đề tài nghiên cứu khoa học các cấp, tham gia đào tạo sau đại học các chuyên ngành Vi sinh, công nghệ sinh học, bệnh học phân tử trong truyền nhiễm, tiêu hóa và ung thư…
- Thực hiện các nhiệm vụ theo yêu cầu của Giám đốc bệnh viện. 

Hoạt động chuyên môn:

Là một Labo sinh học phân tử được trang bị khá đầy đủ các trang thiết bị cần thiết cho các xét nghiệm sinh học phân tử. Sau đây là là một số kỹ thuật đang được thực hiện tại Khoa C17: 

- Xét nghiệm phát hiện vi khuẩn Lao, Lao kháng thuốc.

- Xét nghiệm phát hiện não mô cầu, 

- Xét nghiệm nhanh vi khuẩn H.pylori bằng kỹ thuật PCR và Fast Urease Test, xác định đột biến kháng Clarythromycin.

- Xét nghiệm virus cúm H1N1, Dengue,…

- Xét nghiệm phát hiện ADN, ARN và định lương nồng độ virus viêm gan B, C, xác định kiểu gen của HCV (HCV genotype)

- Xét nghiệm xác định đột biến gene HBV tại vị trí khởi động nhân, tiền nhân và gene preS. Đây là những xét nghiệm giúp tiên lượng ung thư gan trên các bệnh nhân nhiễm HBV.

- Xét nghiệm phát hiện đột biến gene Cyp 2C19, Cyp 2C2 và Cyp 2D6. Đây là một tập hợp xét nghiệm giúp đánh giá tiên lượng đáp ứng điều trị của một số thuốc chuyển hóa qua gan. Kết quả xét nghiệm này cho phép dự đoán mức độ chuyển hóa thuốc để giúp thầy thuốc điều chỉnh liều lượng của một số thuốc như: thuốc chống đông, thuốc ức chế bơm proton…

- Xét nghiệm một số dấu ấn trong ung thư giúp cho chẩn đoán, theo dõi, tiên lượng bệnh như:  ABL/BCR, Jack2, mRNA PCA3, GP73.

- Xét nghiệm xác định đột biến EGFR, Kras, Braf …

- Xét nghiệm xác định huyết thống.

- Xét nghiệm phục vụ ghép tủy, phục vụ cho ghép cơ quan: HLA, CMV, EBV, VNTR…

Nghiên cứu khoa học, triển vọng phát triển:

- Tham gia giảng dạy đại học sau đại học tại một số bộ môn của Học viện Quân Y, Đại học Quốc Gia, Đại học Bách Khoa. Hướng dẫn Nghiên cứu sinh, Thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa II, Cử nhân đại học…

- Đang chủ trì 01 đề tài cấp Bộ Quốc phòng, 02 đề tài cấp Bệnh viện và tham gia 01 đề tài cấp Nhà nước, 03 đề tài nhánh cấp nhà nước và 01 đề tài hợp tác với nước ngoài (Italia)

- Hoàn thiện và nâng cao chất lượng các xét nghiệm chẩn đoán sinh học phân tử. Đảm bảo chất lượng và quản lý chất lượng các xét nghiệm thực hiện tại khoa hướng tới đạt chuẩn Quốc gia, Quốc tế.

- Nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật sinh học phân tử mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư.

- Ứng dụng tế bào gốc trong chẩn đoán, điều trị một số bệnh lý.

 

Liên hệ: 024. 62784169

Chia sẻ