Augmentin 625mg (SĐK: VN-20169-16)

  03:46 PM 23/11/2022

1.Thành phần hoạt chất:

Mỗi viên nén chứa: 

Amoxicillin ............................ 500mg.

Acid clavulanic ...................... 125mg.

2.Thuốc này là thuốc gì?

Augmentin 625 mg của SmithKline Beecham Limited là kháng sinh nhóm penicillin. Augmentin 625 mg được bào chế dưới dạng viên nén bao phim với quy cách đóng gói là hộp 2 vỉ x 7 viên.

3. Chỉ định điều trị:

Viêm amiđan, viêm xoang, viêm tai giữa, viêm phế quản cấp và mãn, viêm phổi, viêm bàng quang, viêm niệu đạo, viêm bể thận.

Mụn nhọt, áp xe, nhiễm khuẩn vết thương, viêm tủy xương. Áp xe ổ răng. Nhiễm khuẩn sản phụ khoa, ổ bụng.

4.Liều dùng và cách dùng:

Người lớn và trẻ em > 40kg: Tổng liều hàng ngày là 750mg – 3g, chia làm nhiều lần.

Trẻ em dưới 40kg: 20-50mg/kg/ngày, chia làm nhiều lần.

Liều augmentin uống mỗi ngày được đề nghị cho trẻ nhỏ là 20mg-50mg/kg/ngày chia làm 3 lần. Không được vượt quá 15mg/kg/ngày acid clavulanic.

Nên dùng dạng amoxicillin hỗn dịch nhỏ giọt trẻ em cho trẻ dưới 6 tháng tuổi.

5.Chống chỉ định:

Dị ứng với penicillin. Cần chú ý có thể có sự nhạy cảm chéo với các kháng sinh nhóm beta-lactam khác như các cephalosporin.

Tiền sử vàng da hoặc rối loạn chức năng gan xảy ra khi dùng Augmentin hoặc Penicillin.

6.Tác dụng không mong muốn:

Nhẹ và thoáng qua: Tiêu chảy, khó tiêu, buồn nôn, nôn, viêm đại tràng khi dùng kháng sinh & nhiễm nấm candida. Tăng trung bình các men AST và/hoặc ALT.

Hiếm gặp: Viêm gan, vàng da do tắc mật. Thỉnh thoảng: mề đay & mẩn dạng hồng ban.

Hiếm gặp: Hồng ban đa dạng, hội chứng Stevens-Johnson, hoại tử da do nhiễm độc, viêm da bóng nước tróc vảy, mụn mủ ngoài da toàn thân cấp tính, giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu thoáng qua, thiếu máu tán huyết. Phù mạch, hội chứng phản vệ giống bệnh huyết thanh, viêm mạch do quá mẫn. Rất hiếm gặp: tăng động có hồi phục, chóng mặt, nhức đầu, co giật (có thể xảy ra ở bệnh nhân suy thận hay dùng liều cao).

7.Tương tác thuốc:

Không sử dụng cùng lúc với probenecid do việc sử dụng chung này có thể làm gia tăng và kéo dài nồng độ amoxycillin trong máu. Tuy nhiên nồng độ clavulanic acid khong bị ảnh hưởng. Như các kháng sinh phổ rộng khác, augmentin nên được sử dụng rất cẩn thận ở bệnh nhân đang sử dụng liệu pháp chống đông máu. Augmentin có thể làm giảm tác dụng của thuốc ngừa thai loại uống và bệnh nhân nên được thông báo trước về điều này.

8.Dược động học:

Hấp thu: Amoxicillin bền vững trong môi trường acid dịch vị. Hấp thu không bị ảnh hưởng bởi thức ăn, nhanh và hoàn toàn hơn qua đường tiêu hoá so với ampicillin.

Phân bố: Amoxicillin phân bố nhanh vào hầu hết các dịch trong cơ thể, trừ mô não và dịch não tuỷ, nhưng khi màng não bị viêm thì amoxicillin lại khuếch tán vào dễ dàng. Sau khi uống liều 250mg amoxicillin 1-2 giờ nồng độ amoxicillin trong máu đạt khoảng 4-5mcg/ml, khi uống 500mg thì nồng độ amoxicillin đạt từ 8-10mcg/ml.

Thải trừ: Khoảng 60% liều uống amoxicillin thải nguyên dạng ra nước tiểu trong vòng 6-8 giờ. Thời gian bán thải của amoxicillin khoảng 1 giờ, kéo dài ở trẻ sơ sinh và người cao tuổi. Ở người suy thận, thời gian bán thải của amoxicillin khoảng 7-20 giờ.

9.Tài liệu tham khảo:

Tờ hướng dẫn sử dụng thuốc Augmentin 625mg

Chia sẻ