Vi khuẩn đa kháng thuốc: Thực trạng và giải pháp

09:30 PM 25/09/2024
Chiều ngày 25/9, Viện Lâm sàng các bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện TWQĐ 108 tổ chức hội thảo khoa học “Vi khuẩn đa kháng thuốc: Thực trạng và giải pháp” nhằm cập nhật tình hình kháng kháng sinh trên thế giới và Việt Nam, cụ thể tại Bệnh viện.

Hội thảo có sự tham gia: Đại tá PGS.TS Phạm Thái Giang – Phó Giám đốc Bệnh viện, cùng các chuyên gia, bác sĩ thuộc nhiều chuyên ngành.

Toàn cảnh hội thảo

“Nhiễm khuẩn đa kháng đang là mối lo ngại và ngày càng trở thành thách thức cho mọi nền y tế. Các báo cáo khoa học đã chứng minh sự xuất hiện của vi khuẩn kháng hầu hết các kháng sinh đang được sử dụng trên lâm sàng và tất cả các kháng sinh sau khi được đưa vào sử dụng thì không lâu sau đó đều đã xuất hiện chủng vi khuẩn kháng lại kháng sinh đó. Chủ đề hội thảo khoa học lần này rất hay, hy vọng sẽ thu được những ý kiến, sáng kiến, góp phần vào xây dựng định hướng chiến lược kiểm soát vi khuẩn kháng kháng sinh.”, Đại tá PGS.TS Phạm Thái Giang cho biết.

Đại tá PGS.TS Phạm Thái Giang – Phó Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 phát biểu tại hội thảo

Hội thảo có 05 bài báo cáo liên quan tới các khía cạnh như: lâm sàng, vi sinh, kiểm soát nhiễm khuẩn, dược lâm sàng,… Một số bài báo cáo cụ thể như: “Gánh nặng điều trị nhiễm khuẩn huyết, shock nhiễm khuẩn do vi khuẩn đa kháng tại Bệnh viện TWQĐ 108”, “Đặc điểm kháng kháng sinh của một số vi khuẩn gram âm gây bệnh phổ biến tại Bệnh viện TWQĐ 108 năm 2023”,…

Các bài báo cáo được trình bày tại hội thảo

Đại tá TS. Nguyễn Đăng Mạnh – Viện trưởng Viện Lâm sàng các bệnh truyền nhiễm cho biết: “Có nhiều giải pháp đã được đưa ra nhằm ngăn chặn sự xuất hiện và lây lan của các chủng vi khuẩn đa kháng, siêu kháng thuốc. Phần lớn trong số các biện pháp đó đều phải dựa vào nguồn lực lớn và những thay đổi mang tính hệ thống trong kiểm soát nhiễm khuẩn, do đó, khả năng kiểm soát nhiễm khuẩn/ nhiễm khuẩn đa kháng cũng là một trong số yếu tố đánh giá chất lượng bệnh viện.”

Đại tá TS. Nguyễn Đăng Mạnh – Viện trưởng Viện Lâm sàng các bệnh truyền nhiễm phát biểu

TS. Nguyễn Đăng Mạnh cho biết thêm: Hội thảo sẽ khơi gợi ra thêm nhiều hướng nghiên cứu, ứng dụng nhằm nâng cao chất lượng điều trị và kiểm soát nhiễm khuẩn đa kháng.

Lan Hương

Truyền thông Bệnh viện