Tầm nhìn của Bệnh viện TWQĐ 108: Tiếng Anh - chìa khoá hội nhập quốc tế

02:31 PM 24/09/2024
Trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập nhanh chóng với cộng đồng quốc tế, thành thạo ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng anh, đã trở thành một yếu tố then chốt cho sự phát triển chuyên môn và hợp tác quốc tế. Với tầm nhìn hướng về tương lai, Bệnh viện TWQĐ 108 đã đưa trình độ tiếng anh trở thành một trụ cột chiến lược trong kế hoạch phát triển nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng chuyên môn và khả năng hội nhập quốc tế.

Trong lĩnh vực y tế, nơi kiến thức luôn phát triển không ngừng, việc cập nhật các nghiên cứu mới nhất là rất quan trọng để cung cấp dịch vụ chăm sóc tốt nhất cho bệnh nhân. Tiếng anh là yếu tố cốt lõi giúp các chuyên gia y tế tiếp cận khối lượng tri thức khổng lồ được công bố trong các tạp chí quốc tế và tại các hội nghị quốc tế. Bệnh viện TWQĐ 108 hiểu rõ điều này và yêu cầu cán bộ nhân viên của Bệnh viện thực hiện nhiệm vụ này càng sớm càng tốt, người trẻ càng bắt đầu càng sớm càng tốt như GS.TS Lê Hữu Song đã từng chia sẻ “Nếu tôi có trình độ tiếng anh tốt hơn từ sớm, chắc chắn tôi đã có thể đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của bệnh viện và ngành y học tại Việt Nam”​.

Quan trọng hơn, việc chú trọng đến nâng cao khả năng sử dụng tiếng anh tại Bệnh viện TWQĐ 108 không chỉ là mục tiêu ngôn ngữ mà còn là cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm trong việc xây dựng nguồn nhân lực chất lượng đạt chuẩn quốc tế; xây dựng đội ngũ cán bộ không chỉ có tay nghề cao mà còn có khả năng giao tiếp với các đồng nghiệp quốc tế và tiếp cận các nguồn lực toàn cầu​. Chủ trương này đòi hỏi sự nỗ lực và đồng hành rất lớn từ các cán bộ nhân viên của bệnh viện; đồng thời bệnh viện luôn luôn kiên định với chủ trương; sẽ tạo điều kiện thuận lợi để giúp nhân viên cải thiện kỹ năng tiếng anh, đảm bảo rằng chính sách này công bằng và hiệu quả.

Chủ trương nâng cao trình độ tiếng anh chung cho toàn bộ cán bộ nhân viên của bệnh viện là một phần trong mục tiêu nhằm phát triển bệnh viện trở thành trung tâm y học hiện đại và đẳng cấp như được thể hiện qua slogan “Chuyên sâu - Chuyên tâm - Vươn tầm quốc tế”. Việc ưu tiên học tiếng anh, đặc biệt là đạt được các mức IELTS 6.5 đối với các cán bộ trẻ tuổi, không phải là ngẫu nhiên. Theo GS.TS Lê Hữu Song, trình độ này là cần thiết để đội ngũ cán bộ của bệnh viện có thể tiếp cận các nghiên cứu và công nghệ y học tiên tiến nhất. “Nếu không có tiếng anh các chuyên gia y tế sẽ bị tụt hậu về mặt chuyên môn. Tiếng anh là công cụ quan trọng để tiếp cận tri thức tiên tiến trong y học và nhiều lĩnh vực khác”, GS.TS Lê Hữu Song nhấn mạnh.

Chủ trương này của bệnh viện cũng hoàn toàn phù hợp với các chính sách vĩ mô của quốc gia. Trước đó, Bộ Chính trị đề nghị các cấp nâng cao năng lực ngoại ngữ của học sinh, sinh viên, từng bước đưa tiếng anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học. Việc này nhằm thực hiện Nghị quyết 29 năm 2013 của Ban Chấp hành trung ương Đảng "về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế".

Như vậy, chiến lược nâng cao trình độ tiếng anh của Bệnh viện TWQĐ 108 là một tầm nhìn chiến lược, phù hợp với mục tiêu hội nhập quốc tế của Chính phủ. Chiến lược này sẽ góp phần xây dựng đội ngũ nhân sự chất lượng cao, có khả năng cạnh tranh và hội nhập quốc tế của bệnh viện. Từ đó, bệnh viện TWQĐ 108 định vị mình sẽ là một trung tâm nghiên cứu và hợp tác quốc tế hiệu quả và bền vững. Ban lãnh đạo bệnh viện TWQĐ 108 đều đồng lòng và quyết tâm sẽ thực hiện mục tiêu đó bằng Nghị quyết đã được ban hành năm 2023.

Phòng Khoa học Quân sự