Workshop “Tối ưu hóa quản lý và điều trị bệnh viêm ruột mạn tính (IBD)”

08:10 AM 25/09/2024
Ngày 24/9/2024, Bệnh viện TWQĐ 108 tổ chức buổi hội thảo khoa học với chủ đề “Tối ưu hóa quản lý và điều trị bệnh viêm ruột mạn tính”. Đây là cơ hội tốt để các bác sỹ trao đổi kiến thức, trau dồi kinh nghiệm nâng cao chất lượng điều trị bệnh viêm ruột mạn tính.

Tham dự hội thảo có: PGS.TS Phạm Thái Giang - Phó Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108; PGS.TS Nguyễn Tiến Thịnh – Viện trưởng Viện điều trị các bệnh tiêu hóa; TS Nguyễn Lâm Tùng – Chủ nhiệm khoa Nội soi tiêu hóa; TS Thái Doãn Kỳ - Chủ nhiệm khoa Bệnh Ống tiêu hóa; PGS.TS Jakob Begun - Bệnh viện Mater Brisbane, trường Đại học Queensland, Australia - ông là Chủ tịch hiệp hội IBD và mạng lưới siêu âm đường tiêu hóa của Úc; và các y bác sỹ chuyên ngành tiêu hóa trong và ngoài bệnh viện.

Bệnh viêm ruột mạn tính được công bố ca bệnh đầu tiên năm 1859 bởi Walter Wilks. Đây là một trong những nhóm bệnh lý chuyên sâu của chuyên ngành tiêu hóa. Tỷ lệ mắc bệnh đang có xu hướng ngày càng tăng trên toàn thế giới. Mặt bệnh này khá phức tạp, chẩn đoán và điều trị còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là ở những nước đang phát triển như Việt Nam. Vì vậy, bệnh viêm ruột mạn tính đang tiếp tục là thách thức với chuyên khoa tiêu hóa và đa chuyên khoa, đòi hỏi phải phối hợp làm việc nhóm trong cả chẩn đoán, điều trị, theo dõi, đánh giá kết quả điều trị của người bệnh.

PGS.TS Phạm Thái Giang - Phó Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS Phạm Thái Giang - Phó Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 chia sẻ, Bệnh viện TWQĐ 108 là bệnh viện đa khoa, chuyên khoa sâu tuyến cuối của quân đội, một trong 05 Bệnh viện hạng đặc biệt quốc gia. Bệnh viện định hướng phát triển đa khoa toàn diện với nhiều chuyên ngành mũi nhọn, trong đó có chuyên ngành tiêu hóa là một trong các thế mạnh được ưu tiên, quan tâm đầu tư trang thiết bị cũng như đào tạo con người, phát triển cả nội và ngoại khoa. Cùng với một số bệnh viện lớn trong khu vực, Bệnh viện TWQĐ 108 đã triển khai nghiên cứu, cập nhật kiến thức để tối ưu hóa quản lý và điều trị hiệu quả bệnh viêm ruột mạn tính trong những năm qua và thu được một số thành quả nhất định.

Hội thảo ngày hôm nay là cơ hội tốt để các bác sỹ chuyên ngành tiêu hóa của Bệnh viện nói riêng và các bệnh viện khác trong khu vực phía Bắc nói chung được kết nối, chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật kiến thức trong chẩn đoán, quản lý bệnh viêm ruột mạn tính từ các bác sỹ chuyên khoa đầu ngành đến từ Bệnh viện Bạch mai, bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện TWQĐ 108 và đặc biệt là chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực viêm ruột mạn tính – PGS.TS Jakob Begun đến từ trường đại học Queensland, Australia.

Buổi hội thảo diễn ra tốt đẹp với 3 báo cáo của các bác sĩ đến từ các bệnh viện hàng đầu khu vực phía Bắc và chia sẻ của PGS.TS Jakob Begun với các nội dung xoay quanh những cơ hội và thách thức, kết quả điều trị bước đầu trong điều trị và quản lý bệnh viêm ruột mạn tính Việt Nam.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Toàn cảnh Hội thảo

PGS.TS Nguyễn Tiến Thịnh – Viện trưởng Viện điều trị các bệnh tiêu hóa chia sẻ tại Hội thảo

PGS.TS Jakob Begun - Bệnh viện Mater Brisbane, trường Đại học Queensland, Australia - Chủ tịch hiệp hội IBD và mạng lưới siêu âm đường tiêu hóa của Úc chia sẻ kinh nghiệm với các bác sỹ

Tin/ảnh: Mai Chi – Quang Huy