Tập đoàn y tế Yowakai Nhật Bản thăm và làm việc tại Bệnh viện TWQĐ 108

05:18 PM 17/09/2024
Với mong muốn mở rộng hợp tác, thúc đẩy sự phát triển của công nghệ khám sàng lọc, chẩn đoán sớm các rối loạn chuyển hoá bẩm sinh, rối loạn chuyển hoá ở người lớn và nhân rộng mô hình viện điều dưỡng tại Việt Nam. Ngày 17/9, Ông Taichiro Ikeda - Chủ tịch Tập đoàn y tế Yowakai cùng đoàn công tác đã đến trao đổi hợp tác với Bệnh viện TWQĐ 108.

Tiếp đón đoàn, đại diện Bệnh viện TWQĐ có Thiếu tướng PGS.TS Nguyễn Hoàng Ngọc - Phó Giám đốc Bệnh viện, Đại tá PGS.TS Vũ Ngọc Lâm - Phó Giám đốc Bệnh viện và chỉ huy các phòng, khoa, ban liên quan tham gia thảo luận hợp tác.

Bệnh viện TWQĐ 108 tiếp đón Tập đoàn y tế Yowakai Nhật Bản

Tập đoàn y tế Yowakai Nhật Bản được thành lập từ năm 1988, cung cấp các dịch vụ: Viện điều dưỡng, viện dưỡng lão và phục hồi chức năng, viện điều trị các bệnh chuyên khoa như mất trí nhớ, di chứng mạch máu não, trầm cảm; viện nghiên cứu khoa học đời sống Matsumoto; bác sĩ gia đình, dịch vụ phúc lợi cho người khuyết tật, chăm sóc trẻ em. Đối với lĩnh vực nghiên cứu, Tập đoàn Yowakai hiện đang là một trong những đơn vị hàng đầu trong xét nghiệm sàng lọc các bệnh chuyển hoá sớm.

Ông Taichiro Ikeda - Chủ tịch Tập đoàn y tế Yowakai đặt vấn đề hợp tác cùng Bệnh viện TWQĐ 108

Trong chương trình gặp mặt tại Bệnh viện TWQĐ 108, đại diện Tập đoàn Yowakai - Ông Taichiro Ikeda chia sẻ mong muốn hợp tác cùng Bệnh viện trong triển khai xây dựng các mô hình hệ thống trung tâm Viện dưỡng lão và các cơ sở phục hồi chức năng hiện đại.

Ngoài ra, cũng trong buổi thảo luận này, đại diện tập đoàn giới thiệu Viện nghiên cứu Khoa học đời sống Matsumoto (Matsumoto Institute of Life Science-MILS); là một trong những đơn vị đi đầu áp dụng phương pháp “Sắc ký khí-quang phổ khối” (GC/MS) và “Sắc ký lỏng - quang phổ khối” (LC/MS) để chẩn đoán chính xác và nhanh chóng nhiều bệnh chuyển hóa bẩm sinh ở giai đoạn sớm của trẻ trước khi có các tiền triệu. Phương pháp này cũng được MILS phát triển và ứng dụng cho chẩn đoán nhiều bệnh lý khác như phát hiện độc chất, các dấu ấn chuyển hóa của tế bào ung thư, theo dõi nồng độ thuốc và sự chuyển hóa của thuốc….

Ông Taichiro Ikeda nhận thấy Bệnh viện TWQĐ 108 có đầy đủ cơ sở vật chất và điều kiện để triển khai, mở rộng các lĩnh vực này và sẵn sàng hợp tác trong nghiên cứu và chuyển giao kỹ thuật từ đó đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khoẻ cho người dân Việt Nam.

Thiếu tướng PGS.TS Nguyễn Hoàng Ngọc - Phó Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 phát biểu

Theo Thiếu tướng PGS.TS Nguyễn Hoàng Ngọc - Phó Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108, hai lĩnh vực phía Tập đoàn Yowakai đặt vấn đề hợp tác đang được Bệnh viện đặc biệt quan tâm, qua giới thiệu về thế mạnh của Tập đoàn, Bệnh viện nhận thấy triển vọng hợp tác giữa hai bên.

Đại tá PGS.TS Vũ Ngọc Lâm - Phó Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 nhấn mạnh thêm: “Bệnh viện đã có kế hoạch dự án xây dựng Trung tâm điều dưỡng và phục hồi chức năng với tổng diện tích là 32.000m2, vậy hợp tác giữa hai bên sẽ là cơ hội để Bệnh viện tìm hiểu, học hỏi mô hình viện điều dưỡng thành công của Tập đoàn.

Ngoài ra, đối với việc hợp tác xét nghiệm sàng lọc bệnh chuyển hoá sớm, tại Việt Nam hiện nay chưa có báo cáo thực hiện xét nghiệm này bằng phương pháp GC/MS, LC/MS, trong khi ở nhiều quốc gia tiên tiến như Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ đang rất phổ biến các chương trình sàng lọc này. Bệnh viện TWQĐ 108 hy vọng thời gian tới có thể ứng dụng phương pháp này trong hoạt động chẩn đoán, điều trị và nghiên cứu khoa học.

Đại tá PGS.TS Vũ Ngọc Lâm - Phó Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 phát biểu

Qua chương trình gặp mặt, Bệnh viện TWQĐ 108 và Tập đoàn y tế Yowakai Nhật Bản đã thảo luận về chuyến đi thăm quan trực tiếp các viện điều dưỡng, phục hồi chức năng và viện nghiên cứu của Tập đoàn tại Nhật Bản, từ đó tiến tới ký kết hợp tác sâu rộng về đào tạo, nghiên cứu khoa học và khám chữa bệnh.

Một số hình ảnh khác:

TS.Zhang Chunhua - Giám đốc điều hành Viện nghiên cứu MILS, Tập đoàn y tế Yowakai trình bày về hoạt động của MILS

Trung tá TS.Nghiêm Xuân Hoàn - PT Trưởng phòng Khoa học Quân sự thảo luận hợp tác cùng Tập đoàn Yowakai

Mai Hằng

Truyền thông Bệnh viện