Hội thảo khoa học: Thay khớp vai toàn phần, khớp vai đảo ngược và chia sẻ kinh nghiệm với chuyên gia đến từ CHLB Đức

2 giờ trước
Ngày 22/10/2024, tại Bệnh viện TWQĐ 108 đã tổ chức Hội thảo khoa học thay khớp vai toàn phần khớp vai đảo ngược nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm của bác sĩ chuyên gia đến từ CHLB Đức về kỹ thuật phẫu thuật thay khớp vai.

Tham dự Hội thảo có: Thiếu tướng GS.TSKH Nguyễn Thế Hoàng – Phó Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108, Đại tá PGS.TS Vũ Ngọc Lâm – Phó Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108, đại diện chỉ huy Viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện TWQĐ 108 và các bác sĩ quan tâm.

Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Thiếu tướng GS.TSKH Nguyễn Thế Hoàng – Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết, thay khớp háng, thay khớp gối nhân tạo là những kỹ thuật thường quy được thực hiện tại Bệnh viện TWQĐ 108 trong vòng 20 năm qua với số số ca mổ trung bình hàng năm là 2.000 ca. Tuy nhiên, đối với phẫu thuật thay khớp vai, đặc biệt là phẫu thuật thay khớp vai toàn phần và thay khớp vai nghịch đảo mới được triển khai trong những năm gần đây.

Thiếu tướng GS.TSKH Nguyễn Thế Hoàng – Phó Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 phát biểu

Đặc điểm bệnh lý khớp vai ở Việt Nam đa số là bệnh lý tổn thương gân chóp xoay và không có khả năng khôi phục lại do bệnh nhân thường tới khám bệnh muộn, khớp vai không còn chức năng do đó nếu không thực hiện phẫu thuật thay khớp vai, bệnh nhân sẽ trở nên tàn phế. Cho tới nay, chỉ định phẫu thuật thay khớp vai ở Việt Nam vẫn chưa được thống nhất. Bên cạnh những trường hợp được chỉ định rõ ràng như thoái hoá khớp vai, hoại tử chỏm xương cánh tay giai đoạn muộn thì những trường hợp tổn thương gân chóp xoay không thể hồi phục, đặc biệt ở những bệnh nhân trẻ tuổi thì có nên đặt vấn đề chỉ định thay khớp vai hay không? Chính vì thế, hy vọng tất cả vấn đề nêu trên sẽ được sáng tỏ qua buổi hội thảo hôm nay. Chúng ta cùng đi tới thống nhất về mặt chỉ định, từ đó có phương pháp điều trị phù hợp cho bệnh nhân để có kết quả tốt hơn, GS.TSKH Nguyễn Thế Hoàng chia sẻ.

Tại Hội thảo, các bác sĩ đã được nghe GS.TS Niels Hellmers – Trưởng khoa Chỉnh hình 1 – Bệnh viện Park – Klinik Manhagen, CHLB Đức chia sẻ kinh nghiệm và giới thiệu ưu điểm kỹ thuật phẫu thuật khớp vai toàn phần, khớp vai nghịch đảo, thảo luận các ca lâm sàng trên Sawbone. Cùng ngày, GS.TS Niels Hellmers cũng sẽ mổ thị phạm trên một bệnh nhân có chỉ định thay khớp vai.

Buổi hội thảo là dịp tốt để trao đổi kinh nghiệm giữa 2 trung tâm, đồng thời là cơ hội cho các bác sỹ trẻ cập nhật và học tập kiến thức.

An Ngọc