Hội nghị khoa học Chẩn đoán cắt lớp vi tính, quản lý và điều trị nốt mờ ở phổi

11:14 AM 25/10/2024
Ung thư phổi là loại ung thư thường gặp trên thế giới đứng thứ hai, sau ung thư gan ở nam và sau ung thư vú ở nữ, với số ca mắc mới hàng năm trên 24.000 ca. Để nâng cao hiệu quả điều trị, ngày 24/10/2024, khoa X-quang Chẩn đoán – Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện TWQĐ 108 đã tổ chức “Hội nghị khoa học Chẩn đoán cắt lớp vi tính, quản lý và điều trị nốt mờ ở Phổi”.

Đại tá PGS. TS Phạm Thái Giang -  Phó Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết, việc phát hiện và điều trị sớm ung thư phổi sẽ cải thiện đáng kể tỷ lệ tử vong. Theo các nghiên cứu ung thư phổi được phát hiện ở giai đoạn 1A, được điều trị, có tỷ lệ sống sau 5 năm lên tới 70-80%, ngược lại các giai đoạn muộn tỷ lệ này chỉ còn 10-15%. Nốt mờ ở phổi rất phổ biến trong thực hành lâm sàng, được phát hiện tình cờ trên X-quang hoặc chụp CT khi kiểm tra sức khoẻ. Việc tiếp cận chẩn đoán, phân loại và can thiệp điều trị các nốt mờ ác tính ở phổi hay ung thư phổi sớm là rất cần thiết để tăng hiệu quả điều trị và giảm tử vong cho bệnh nhân.

PGS. TS Phạm Thái Giang -  Phó Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 phát biểu

tại Hội thảo.

Hội thảo khoa học có 07 báo cáo với sự tham gia của các chuyên gia đến từ các khoa X-quang, khoa Nội Hô hấp, khoa Điện quang Can thiệp, khoa Ngoại lồng ngực, khoa Xạ trị của Bệnh viện TWQĐ 108 và hãng Siemens. Các nội dung được đề cập trong Hội thảo gồm: Chẩn đoán cắt lớp vi tính nốt mờ ở phổi, cập nhật phân loại Lung-RADS; Chia sẻ kinh nghiệm sinh thiết nốt phổi kích thước nhỏ dưới hướng dẫn của cắt lớp vi tính và Robot Maxio; Quản lý nốt mờ đơn độc của phổi; NAEOTOM Alpha & AI Chest CT, công nghệ CT đếm photon và AI trong hỗ trợ đọc kết quả phổi; Định vị kim dây nốt phổi dưới cắt lớp vi tính hỗ trợ phẫu thuật ung thư phổi sớm; Phẫu thuật nội soi cắt phổi chọn lọc trong ung thư phổi sớm; Vai trò của xạ trị lập thể định vị thân trong ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn sớm.

TS. BS Tống Thị Thu Hằng -  Khoa X-quang Chẩn đoán – Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh chia sẻ tại Hội thảo.

BS. Nguyễn Ngọc Ấn – Khoa X-quang Chẩn đoán, Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh chia sẻ tại Hội thảo

TS. BS Phạm Văn Luận  - Khoa Nội hô hấp chia sẻ

tại Hội thảo.

Tại Việt Nam chưa có chương trình sàng lọc ung thư phổi quốc gia nhưng tỷ lệ phát hiện các nốt mờ phổi trong thực hành lâm sàng rất cao. Vì vậy việc thống nhất áp dụng các hướng dẫn của các tổ chức, hiệp hội về ung thư phổi trong chẩn đoán, điều trị và quản lý theo dõi nốt mờ phổi là rất cần thiết. Hội thảo với sự phối hợp giữa các khoa trong Bệnh viện tổ chức đã góp phần giúp đội ngũ bác sĩ chuyên khoa được cập nhật các tiến bộ trong chẩn đoán hình ảnh cắt lớp vi tính cũng như các phương pháp điều trị, các hướng dẫn quản lý theo dõi của nốt mờ phổi và chia sẻ kinh nghiệm các ca lâm sàng trong phát hiện điều trị các tổn thương nốt mờ ung thư phổi giai đoạn sớm tại BV TWQĐ 108.

Một số hình ảnh khác tại Hội thảo:

Quang Huy - Truyền thông Bệnh viện