Cập nhật chẩn đoán và điều trị đột quỵ nhồi máu não cấp

1 ngày trước
Đột quỵ nhồi máu não (thiếu máu não) cấp là nguyên nhân gây ra hơn 80% các trường hợp đột quỵ với số lượng người bệnh ngày càng tăng. Để nâng cao hiệu quả cấp cứu, điều trị và tối ưu hoá các trang thiết bị hiện có tại các bệnh viện, chiều 22/10, Bệnh viện TWQĐ 108 tổ chức hội thảo khoa học “Cập nhật chẩn đoán và điều trị đột quỵ nhồi máu não cấp”, gần 80 đại biểu tham dự Hội thảo.

Thiếu tướng PGS.TS Lê Văn Trường - Phó Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 chủ trì Hội thảo nhấn mạnh: Trong bối cảnh hệ thống bệnh viện quân y hiện nay, do chức năng nhiệm vụ cũng như điều kiện thực tế không giống nhau nên sự phát triển của chuyên ngành đột quỵ và can thiệp đột quỵ cũng không đồng đều. Điều đó dẫn đến việc khi người bệnh xuất hiện ngẫu nhiên ở bệnh viện bất kỳ, việc tiếp cận điều trị, chất lượng và kết quả điều trị không được đảm bảo. Để hạn chế những điểm khuyết hổng trên, yêu cầu cấp thiết là tổ chức hệ thống liên kết chuyên ngành trong từng bệnh viện và giữa các bệnh viện, đây cũng là ý nghĩa tổ chức Hội thảo khoa học.

Thiếu tướng PGS.TS Lê Văn Trường - Phó Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 phát biểu khai mạc Hội thảo

Hội thảo khoa học có 05 báo cáo với sự tham gia của các chuyên gia từ Bệnh viện TWQĐ 108, Bệnh viện Quân y 175, Bệnh viện Quân y 103, Bệnh viện Quân y 354, Bệnh viện Quân y 105, Hãng GE Healthcare và phần thảo luận ca lâm sàng đột quỵ nhồi máu não cấp. Các nội dung được đề cập trong Hội thảo gồm: Cơ cấu tổ chức và quy trình xử trí đột quỵ nhồi máu não cấp tại Bệnh viện TWQĐ 108; Cập nhật chẩn đoán và điều trị đột quỵ nhồi máu não cấp; Cập nhật kỹ thuật can thiệp lấy huyết khối cơ học; Cập nhật chẩn đoán và điều trị nhồi máu não do hẹp động mạch cảnh; Giải pháp chẩn đoán và điều trị bệnh mạch máu não và đột quỵ từ GE HealthCare.

Theo PGS.TS Lê Văn Trường, để không bỏ lỡ cơ hội điều trị người bệnh mạch máu não và đột quỵ cần: Xây dựng hệ thống chẩn đoán và xử trí đột quỵ theo thực tiễn mỗi bệnh viện; trang bị phương tiện chẩn đoán hình ảnh mạch máu não; đào tạo bác sĩ, kỹ thuật viên đáp ứng việc sử dụng phương tiện 24/7; tăng cường làm việc nhóm liên kết nội viện và ngoại viện; tổ chức hội nghị, hội thảo chuyên ngành để thường xuyên cập nhật, trao đổi kiến thức, kinh nghiệm.

Thượng tá TS.BS. Nguyễn Trọng Tuyển Chủ nhiệm Khoa Can thiệp Thần kinh, Viện Thần kinh, Bệnh viện TWQĐ 108 chia sẻ báo cáo “Cập nhật kỹ thuật can thiệp lấy huyết khối cơ học”

Liên quan đến phương pháp tái thông mạch máu não trong điều trị đột quỵ não, Thượng tá TS.BS. Nguyễn Trọng Tuyển - Chủ nhiệm Khoa Can thiệp Thần kinh, Viện Thần kinh, Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết, hiện nay, các kỹ thuật lấy huyết khối động mạch não rất đa dạng như hút huyết khối trực tiếp bằng ống hút lòng rộng (ADAPT), lấy huyết khối bằng stent, nong bóng và đặt stent. Một số kỹ thuật mới cũng đã được triển khai như lấy huyết khối bằng kỹ thuật Solumbra, SAVE, ARST, BADDASS … Các kỹ thuật tái thông mạch máu não bằng dụng cụ cơ học ngày càng phát triển với các kỹ thuật mới và dụng cụ mới chính vì vậy cần cá thể hoá từng bệnh nhân để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Thông qua hội thảo khoa học, đội ngũ bác sĩ chuyên khoa được cập nhật những tiến bộ trong điều trị đột quỵ nhồi máu não cấp. Qua đó, góp phần củng cố các kiến thức chuyên môn, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ, giúp các bác sĩ có biện pháp xử trí nhanh, hiệu quả nhằm giảm tỷ lệ tử vong cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh đột quỵ. Đây cũng là yêu cầu cấp thiết, góp phần thực hiện tốt chiến lược chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho bộ đội và nhân dân cả nước. Hội thảo khoa học chuyên ngành thần kinh-đột quỵ dự kiến tổ chức định kỳ 1 quý/lần.

Một số hình ảnh khác tại Hội thảo:

Thượng tá TS.BS Đinh Thị Hải Hà - Phụ trách Viện trưởng kiêm Chủ nhiệm khoa Bệnh cấp tính và cấp cứu, Bệnh viện TWQĐ 108 trình bày báo cáo

TS.BS Tạ Vương Khoa - Phó Chủ nhiệm Khoa Nội Thần kinh, Bệnh viện Quân y 175 trình bày báo cáo

Đại diện Hãng GE HealthCare chia sẻ giải pháp chẩn đoán và điều trị bệnh mạch máu não và đột quỵ

BS. Nguyễn Bá Hồng Phong - Khoa Can thiệp mạch thần kinh, Viện Thần kinh, Bệnh viện TWQĐ 108 báo cáo ca lâm sàng

Mai Hằng, Quang Huy

Truyền thông Bệnh viện