THÔNG TIN Y HỌC (C1-3)

Viêm tụy cấp do tăng triglycerid ở người trẻ tuổi
  13:46 01/10/2021
Khoa Cấp cứu – Bệnh viện TWQĐ 108 vừa tiếp nhận một bệnh nhân đến cấp cứu trong tình trạng viêm tụy cấp do tăng triglycerid (TG) rất cao. Bệnh nhân nam, 26 tuổi, tiền sử khỏe mạnh. Vào viện do đau bụng cấp vùng thượng vị. Qua thăm khám các bác sĩ tại cấp cưu nhận định bệnh nhân có tình trạng viêm tụy cấp. Mẫu máu xét nghiệm huyết tương “đục như sữa”. Xét nghiệm men tụy tăng cáo và đặc biệt triglyceride máu lên tới 102 mmol/l. Đây là mức rất cao bởi mức triglycerid của người bình thường chỉ dao động khoảng 1,2 đến 2,2 mmol/l. Bệnh nhân đã được điều trị kịp thời bằng truyền dịch, giảm tiết, thay huyết tương. Sau 2 tuần điều trị bệnh nhân ổn định ra viện.
Thông qua Kỹ thuật mới “Kỹ thuật Thở oxy dòng cao qua Canun mũi trong điều trị bệnh nhân suy hô hấp tại Bệnh viện TWQĐ 108”
  15:45 02/12/2020
Chiều ngày 01/12/2020 Thường trực Hội đồng Khoa học Kỹ thuật Bệnh viện đã họp thông qua kỹ thuật mới: “Kỹ thuật Thở oxy dòng cao qua Canun mũi trong điều trị bệnh nhân suy hô hấp tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108” –Khoa Cấp cứu, Bệnh viện TWQĐ 108.
Cơn tăng huyết áp cấp cứu và một số điều cần biết
  15:14 27/12/2019
Tăng huyết áp là bệnh cảnh lâm sàng thường gặp, và là yếu tố nguy cơ quan trọng của bệnh lý mạch vành, mạch máu não. Cơn tăng huyết áp (hypertensive crisis) là khi huyết áp tăng lên nhanh chóng và nghiêm trọng (huyết áp tâm thu ≥ 180 mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương ≥ 120 mmHg), có thể gặp ở 1-3% những bệnh nhân tăng huyết áp mạn tính. Gồm 2 thể lâm sàng: cơn tăng huyết áp cấp cứu và tăng huyết áp khẩn trương.
Khi nào nên tiêm huyết thanh kháng độc tố uấn ván (SAT)?
  10:10 22/10/2019
Hàng ngày các bác sỹ trực cấp cứu phải chỉ định tiêm huyết thanh kháng độc tố uốn ván (Tetanus Antitoxic Serum: SAT) phòng uốn ván cho rất nhiều bệnh nhân bị vết thương có chảy máu. Vậy nguyên nhân bệnh uốn ván là gì và khi nào chúng ta cần phải tiêm phòng uốn ván?