Chỉ định và độc tính thường gặp của một số thuốc điều trị ung thư tại bệnh viện

  09:25 AM 23/09/2022

Ung thư là sự tăng sinh không kiểm soát của các tế bào liên quan đến quá trình phân chia, các tế bào này có khả năng xâm nhập, phá hủy các mô bình thường của cơ thể với tốc độ tùy thuộc vào loại ung thư, thể trạng người bệnh và các phương pháp điều trị.

Có nhiều phương pháp điều trị với hiệu quả điều trị tùy thuộc vào từng giai đoạn của bệnh, sự đáp ứng của cơ thể và sự hợp tác của người bệnh. Các phương pháp bao gồm phẫu thuật lấy bỏ khối ung thư, điều trị hóa chất, điều trị bằng tia xạ, điều trị bằng liệu pháp trúng đích, điều trị hỗ trợ và nâng đỡ.

Trong đó điều trị hóa chất là phương pháp sử dụng các loại thuốc đơn độc hay phối hợp nhằm phá hủy tế bào ung thư, ngăn chặn sự phát triển hoặc làm giảm kích thước của chúng, ngoài ra còn có mục đích làm giảm triệu chứng do khối u gây ra hoặc hỗ trợ phương pháp phẫu thuật, xạ trị, do vậy việc hiểu về chỉ định, độc tính cũng như những lưu ý trong quá trình sử dụng để nâng cao hiệu quả điều trị trong khi dùng phương pháp hóa trị liệu là vô cùng cần thiết, dưới đây là bảng tổng hợp về chỉ định, độc tính và một số những lưu ý để người thầy thuốc và bệnh nhân hiểu rõ hơn.

Bảng tổng hợp của một số loại thuốc hay được dùng tại bệnh viện: Tại đây

ThS. Nguyễn Hải Trường

Chia sẻ