Ưu điểm của sự phối hợp tuyến trong cấp cứu tim mạch

08:38 AM 01/03/2024
Chiều 29-2, tại Viện Y học Phòng không-Không quân (PK-KQ), Bệnh viện TWQĐ 108 phối hợp với Viện Y học PKKQ tổ chức Hội nghị sinh hoạt chuyên môn và công tác tuyến về tiếp nhận bệnh nhân hồi sức cấp cứu tim mạch, thần kinh.

Tham dự hội nghị có Đại tá, TS.BS Nguyễn Minh Hải - Giám đốc Viện Y học PK-KQ, đại biểu Phòng Quân y (Cục Hậu cần, Quân chủng PK-KQ). Đại diện Bệnh viện TWQĐ 108: Đại tá, BSCK2 Trịnh Xuân Vinh - Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến, Thượng tá, TS.BS Đặng Việt Đức, phụ trách Phó Viện trưởng Viện Tim mạch kiêm Chủ nhiệm Khoa Hồi sức Tim mạch; cùng lãnh đạo, chỉ huy và đại diện một số phòng, ban chức năng của hai đơn vị.

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi và báo cáo tổng kết công tác phối hợp, chỉ đạo tuyến giữa hai bệnh viện trong hồi sức, cấp cứu bệnh nhân, đặc biệt là nhóm bệnh nhân tim mạch từ tháng 12-2022 đến nay. Trong đó năng lực thu dung và điều trị Khoa Cấp cứu, Hồi sức, Tim mạch của Viện Y học PK-KQ tăng lên đáng kể sau khi được chuyển giao các kỹ thuật cấp cứu Tim mạch cơ bản từ khoa Hồi sức Tim mạch, khoa Cấp cứu, Bệnh viện TWQĐ 108. Hàng trăm lượt bệnh nhân được hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia hàng đầu của Bệnh viện TWQĐ 108, đưa ra phương án xử trí kịp thời, đảm bảo “thời gian vàng” trong công tác cứu sống những trường hợp nguy kịch như nhồi máu cơ tim, sốc tim, suy hô hấp, đột quỵ não cấp…

Sau khi Bệnh viện TWQĐ 108 chuyển giao và đào tạo, các y bác sỹ Viện Y học PK-KQ đã cấp cứu thành công 4/6 trường hợp ngừng tuần hoàn trong và ngoài viện. Có được những thành quả này phải kể đến sự quan tâm sâu sát của Đảng uỷ, Ban Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108, Viện Y học PK-KQ cùng sự phối hợp nhịp nhàng giữa Phòng chỉ đạo tuyến, Viện Tim mạch, Khoa Cấp cứu, Hồi sức, Đột quỵ…đoàn kết như một tập thể thống nhất, Đại tá Đại tá. TS Nguyễn Minh Hải - Giám đốc Viện Y học PK-KQ, chia sẻ.

Một minh chứng sinh động cho sự phối hợp tuyến giữa hai bên đó là gần đây nhất, ngày 27/2, Khoa Hồi sức Tim mạch, Bệnh viện TWQĐ 108 tiếp nhận thông tin từ Viện Y học Phòng không-Không quân (YHPKKQ) về trường hợp bệnh nhân H. 74 tuổi (Hà Nội) vào viện vì đau ngực trái dữ dội. Nhận định đây là trường hợp nhồi máu cơ tim cấp, hai bệnh viện hội chẩn và quyết định chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện TWQĐ 108 để tiến hành can thiệp cấp cứu. Thời gian từ khi bệnh nhân được khám tại Viện Y học PK-KQ đến khi được tái thông động mạch vành (thời gian cửa-bóng) là 60 phút, đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế (theo khuyến cáo của Hội tim mạch Mỹ và Châu Âu không quá 90 phút). Sau 1 ngày, bệnh nhân H. được chuyển về Viện Y học PKKQ để tiếp tục điều trị theo phác đồ, các thuốc tim mạch trước và sau can thiệp tại viện Y học PKKQ được đảm bảo đúng đủ theo phác đồ với chất lượng tốt nhất, Thượng tá TS Đặng Việt Đức, Chủ nhiệm Khoa Hồi sức Tim mạch cho biết.

Hình ảnh động mạch liên thất trước (LAD) trước và sau can thiệp cấp cứu. Mũi tên chỉ vị trí chỗ tắc động mạch vành.

Trong thời gian tới, hai đơn vị thống nhất xây dựng quy trình hội chẩn, chuyển tuyến bảo đảm chặt chẽ, đúng thủ tục nguyên tắc.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc

Toàn cảnh Hội nghị

Thượng tá TS.BS Đặng Việt Đức, Phụ trách Phó Viện trưởng Viện Tim mạch, Bệnh viện TWQĐ 108 báo cáo công tác phối hợp tiếp nhận bệnh nhân giữa hai Bệnh viện

Đoàn công tác Bệnh viện TWQĐ 108 tham quan Khoa Hồi sức – Cấp cứu của Viện Y học PK-KQ.

Đoàn công tác Bệnh viện TWQĐ 108 thăm hỏi sức khoẻ bệnh nhân H. được điều trị tiếp tục tại viện Y học PK-KQ sau 2 ngày cấp cứu.

Viện Y học PK-KQ với chức năng, nhiệm vụ chính là Khám tuyển tạo nguồn học viên lái máy bay quân sự. Giám định, quản lý sức khỏe phi công quân sự; nghiên cứu khoa học về Y học Hàng không (YHHK) và bệnh nghề nghiệp; huấn luyện sinh lý YHHK cho phi công và nhân viên công tác trên không; huấn luyện đào tạo chuyên ngành YHHK; thực hiện chỉ đạo công tác tuyến; hợp tác Quốc tế về YHHK; đảm bảo quân y sẵn sàng chiến đấu theo phân cấp, phòng chống dịch bệnh, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn; phòng chống thiên tai thảm họa; khám chữa bệnh cho bộ đội thuộc Quân chủng PK-KQ và nhân dân; tham gia khám tuyển tạo nguồn phi công và nhân viên Hàng không dân dụng; giám định sức khỏe nhân viên Hàng không.

Bs. Lưu Quang Minh, Hoài Thu, Lê Uyên

Bệnh viện TWQĐ 108