Ra mắt Nhóm mạch máu não và đột quỵ Quân đội

12:27 PM 12/05/2024
Mạch máu não, đột quỵ não là chuyên ngành đang phát triển mạnh mẽ trên thế giới và Việt Nam. Trước đó, trong Quân đội chưa có tổ chức hay hoạt động kết nối nào về chuyên ngành này. Để đáp ứng nhu cầu khám, điều trị và nghiên cứu phát triển chuyên ngành, Bệnh viện TWQĐ 108 cùng các bệnh viện quân y tổ chức “Nhóm mạch máu não và đột quỵ Quân đội”, Hội thảo khoa học lần thứ nhất của Nhóm diễn ra vào chiều 11/5 tại Bệnh viện TWQĐ 108.

Chủ trì Hội thảo là Thiếu tướng PGS.TS Nguyễn Hoàng Ngọc - Phó Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108. Tham dự Hội thảo có Thiếu tướng GS.TS Nguyễn Trường Giang - Cục trưởng Cục Quân y, Thiếu tướng GS.TS Lê Hữu Song - Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108, các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám đốc, chỉ huy đơn vị, bác sĩ các chuyên ngành thần kinh, đột quỵ Bệnh viện TWQĐ 108 cùng lãnh đạo, bác sĩ của 14 bệnh viện quân y các tỉnh phía Bắc mở rộng.

Thiếu tướng PGS.TS Nguyễn Hoàng Ngọc - Phó Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 phát biểu khai mạc

Hội thảo có 3 báo cáo: “Cấp cứu đột quỵ não, kinh nghiệm từ Bệnh viện TWQĐ 108” – TS.BS Nguyễn Văn Tuyến; “Tổ chức hệ thống cấp cứu nhồi máu não cấp trong các bệnh viện quân y” – TS.BS Nguyễn Trọng Tuyển; “Sử dụng phần mềm Stroke connect 108 trong tổ chức cấp cứu nhồi máu não cấp – ThS Lê Vương Quý được các chuyên gia đánh giá cao.

Trong báo cáo của TS.BS Nguyễn Trọng Tuyển, kết quả khảo sát thực trạng cấp cứu bệnh nhân nhồi máu não cấp tại 06 bệnh viện quân y cho thấy, thực tế nhân lực cấp cứu tại các bệnh viện tương đối dàn trải ở các chuyên khoa và kiêm nhiệm nhiều việc, phương tiện cấp cứu hầu như không đầy đủ và số lượng bệnh viện cấp cứu khá dao động. Vì vậy, tổ chức nhóm trao đổi liên viện là đặc biệt cần thiết, Nhóm vận hành theo hệ thống nên sẽ đảm bảo về con người cũng như đồng bộ trang thiết bị, máy móc, đồng thời thuận tiện cho công tác đào tạo qua từng ca lâm sàng, chuyển giao kỹ thuật, kết nối trong nghiên cứu khoa học liên viện. Báo cáo đã nêu đề xuất sơ đồ tổ chức hệ thống cấp cứu có sử dụng phần mềm quản lý chuyên dụng giúp tối ưu thời gian, đáp ứng nguyên tắc quan trọng nhất trong cấp cứu đột quỵ “Time is brain”.

TS.BS Nguyễn Văn Tuyến trình bày báo cáo “Cấp cứu đột quỵ não, kinh nghiệm từ Bệnh viện TWQĐ 108”

TS.BS Nguyễn Trọng Tuyển trình bày báo cáo “Tổ chức hệ thống cấp cứu nhồi máu não cấp trong các bệnh viện quân y”

ThS Lê Vương Quý trình bày báo cáo “Sử dụng phần mềm Stroke connect 108 trong tổ chức cấp cứu nhồi máu não cấp”

Phần mềm “Stroke connect 108” là yếu tố then chốt của hệ thống làm việc, đây là sản phẩm Đề tài cấp Bộ Quốc phòng (Nghiên cứu xây dựng mô hình tổ chức hệ thống cấp cứu bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não cấp tại các bệnh viện quân y khu vực phía Bắc). Phần mềm là công cụ giúp nhân viên y tế trao đổi, kết nối thông tin nhanh chóng, chính xác về mặt bệnh trên môi trường mạng internet, bảo đảm lưu trữ thông tin theo tiêu chuẩn y tế và có tính đặc thù theo mặt bệnh. Phần mềm tích hợp được hầu hết ưu điểm của các mạng xã hội đang thịnh hành như Zalo, Zoom, Viber và hệ thống telemedicine…

Phát biểu tại Hội thảo khoa học, Thiếu tướng GS.TS Nguyễn Trường Giang - Cục trưởng Cục Quân y ghi nhận và biểu dương tinh thần ‘dấn thân’ của cán bộ nhân viên Bệnh viện TWQĐ 108, thời gian qua, Bệnh viện thường xuyên là đơn vị dẫn đầu, quy tụ, thành lập các nhóm chuyên môn, đóng góp cho sự phát triển chung của Ngành Quân y, trước đây là Nhóm Tim mạch Quân đội, Nhóm điện quang can thiệp… nay là Nhóm mạch máu não và đột quỵ. Đặc biệt, GS.TS Nguyễn Trường Giang đánh giá cao và hoàn toàn ủng hộ phần mềm Stroke connect 108, phần mềm sẽ là công cụ hữu ích, đáp ứng yêu cầu liên thông dữ liệu giữa các tuyến quân y mà hiện tại Cục Quân y đang rất quan tâm.

Thiếu tướng GS.TS Nguyễn Trường Giang - Cục trưởng Cục Quân y phát biểu

Việc tổ chức diễn đàn, cộng đồng cùng trao đổi chuyên môn, giúp nhau phát triển là vô cùng ý nghĩa và đáng quý. Đại diện Cục Quân y nhấn mạnh sẽ báo cáo cơ quan quản lý cấp trên để phát triển Nhóm, đồng chí mong muốn Bệnh viện TWQĐ 108 tham gia đào tạo nhân lực và đánh giá khả năng phát triển chuyên ngành mạch máu não-đột quỵ tại các bệnh viện quân y để Cục có kế hoạch phát triển đồng bộ.

Thiếu tướng GS.TS Lê Hữu Song - Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 phát biểu

Tham dự Hội thảo, Thiếu tướng GS.TS Lê Hữu Song - Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 bày tỏ tự hào và chúc mừng đội ngũ thầy thuốc chuyên ngành tim mạch, thần kinh đã có những bước tiến lớn, góp phần cứu sống, cải thiện cuộc sống của nhiều người bệnh từ khắp mọi nơi. Giám đốc Bệnh viện khẳng định Bệnh viện TWQĐ 108 luôn sẵn sàng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và đồng hành cùng các bệnh viện phát triển chuyên ngành. Nhóm mạch máu não và đột quỵ hoạt động hiệu quả sẽ giúp bệnh nhân đột quỵ đến những cơ sở y tế phù hợp nhất trong thời gian ngắn nhất, ngoài ra ứng dụng Stroke connect 108 cũng là hướng đi đúng đắn trong thời đại công nghệ ngày nay, nhất là khi Bệnh viện đang chuyển mình sang “bệnh viện không giấy tờ”.

Kết thúc Hội thảo, đại diện các bệnh viện bày tỏ đồng thuận cao với những đề xuất được nêu trong chương trình.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Đại tá PGS.TS Lê Văn Trường – Phó Giám đốc Bệnh viện điều hành thảo luận

Lãnh đạo, chỉ huy các bệnh viện, đơn vị trao đổi về phát triển chuyên ngành

Box: Viện Thần kinh, Bệnh viện TWQĐ 108 gồm các Khoa: Nội Thần kinh, Ngoại thần kinh, Đột quỵ não, Hồi sức Thần kinh, là Viện chuyên khoa sâu, đầu ngành, tuyến cuối của Quân đội về lĩnh vực thần kinh và đột quỵ não. Bệnh viện TWQĐ 108 là đơn vị đầu tiên của miền Bắc, đơn vị thứ 3 trong cả nước được Hội Đột quỵ châu Âu trao “Chứng nhận đạt tiêu chuẩn vàng về điều trị đột quỵ”, là một trong số ít bệnh viện đạt tiêu chuẩn kim cương về điều trị đột quỵ của tổ chức Đột quỵ thế giới. Bệnh viện TWQĐ 108 thường xuyên tổ chức các nhóm chuyên môn liên khoa, trong đó ‘Stroke team’-nhóm cấp cứu mạch máu não cấp đã hoạt động được khoảng 10 năm, đạt được nhiều hiệu quả.

Mai Hằng

Truyền thông Bệnh viện