Bế giảng và trao chứng nhận lớp đào tạo phương pháp nghiên cứu khoa học cơ bản cho điều dưỡng, kỹ thuật viên

08:38 AM 18/07/2024
Điều dưỡng là lực lượng có vai trò quan trọng trong thực hiện các mục tiêu y tế về nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đổi mới phong cách và thái độ phục vụ. Để tìm kiếm các giải pháp cải tiến tối ưu cho công tác chăm sóc người bệnh, điều dưỡng ngày nay cần quan tâm nhiều hơn đến nghiên cứu khoa học.

Với mong muốn hỗ trợ, bồi dưỡng kiến thức về nghiên cứu khoa học cho điều dưỡng, vừa qua, Bệnh viện TWQĐ 108 đã tổ chức lớp đào tạo “Phương pháp nghiên cứu khoa học cơ bản cho điều dưỡng, kỹ thuật viên” với thời lượng 20 tiết diễn ra trong 5 buổi từ giữa tháng 6 đến đầu tháng 7 năm 2024.

Lễ bế giảng và trao chứng nhận lớp đào tạo nghiên cứu khoa học cơ bản cho điều dưỡng, kỹ thuật viên

Lễ bế giảng lớp đào tạo có 111 học viên là điều dưỡng, kỹ thuật viên đến từ 80 khoa lâm sàng, cận lâm sàng trong Bệnh viện, trong đó có 52 học viên là điều dưỡng trưởng, hành chính trưởng, 41 học viên có trình độ sau đại học và 42 học viên của lớp đào tạo đăng ký tham gia báo cáo Hội nghị khoa học Điều dưỡng Bệnh viện năm 2024.

Đại tá PGS.TS Vũ Ngọc Lâm - Phó Giám đốc Bệnh viện phát biểu

Tham dự lễ bế giảng và trao chứng nhận lớp đào tạo nghiên cứu khoa học cơ bản cho điều dưỡng, kỹ thuật viên, Đại tá PGS.TS Vũ Ngọc Lâm - Phó Giám đốc Bệnh viện nhấn mạnh: Nghiên cứu khoa học là hoạt động luôn được Bệnh viện quan tâm đẩy mạnh, Bệnh viện đã tổ chức nhiều chương trình đào tạo liên tục, đào tạo y khoa nhưng đến nay chưa có chương trình về đào tạo phương pháp, kỹ năng nghiên cứu khoa học cho điều dưỡng. Từ Thông tư 31 quy định hoạt động điều dưỡng trong bệnh viện, có thể thấy điều dưỡng đóng vai trò đặc biệt quan trọng với nhiều nhóm nhiệm vụ, để đạt được điều đó, điều dưỡng cần học tập rất nhiều, trong đó nghiên cứu khoa học là yêu cầu cấp thiết. Lớp đào tạo lần này minh chứng một hướng đi đúng đắn, tạo môi trường để điều dưỡng phát triển năng lực. Phó Giám đốc Bệnh viện chúc mừng 111 học viên được trao chứng nhận trong khoá đào tạo đầu tiên, đồng thời mong muốn điều dưỡng Bệnh viện sẽ chủ động, tích cực nghiên cứu khoa học và đạt hiệu quả ngày càng cao.

Lớp đào tạo được dẫn dắt bởi đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, là các bác sĩ chuyên gia hàng đầu về nghiên cứu khoa học trong và ngoài Bệnh viện. Qua lớp đào tạo, học viên có thể nắm vững kiến thức, kỹ năng, phương pháp nghiên cứu khoa học, giúp hoàn chỉnh đề cương nghiên cứu, lập kế hoạch thực hiện và viết báo cáo. Bên cạnh đó, nghiên cứu khoa học cũng là kỹ năng cần thiết giúp điều dưỡng tự học hỏi và nắm bắt kiến thức mới thông qua đọc các bài báo nghiên cứu trong nước và quốc tế, cũng như đánh giá các bằng chứng khoa học trong thực hành y tế.

Nghiên cứu khoa học không chỉ cung cấp kiến thức mới mà còn giúp nâng cao trình độ chuyên môn của điều dưỡng - kỹ thuật viên, từ đó nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe toàn diện. Các kết quả từ nghiên cứu có thể được áp dụng trực tiếp vào thực tiễn, góp phần cải thiện quy trình chăm sóc, tăng cường sự an toàn và hài lòng của người bệnh.

Nghiên cứu khoa học thường không nằm trong số nhiệm vụ truyền thống của người điều dưỡng, phần lớn quỹ thời gian điều dưỡng dành cho chăm sóc người bệnh trực tiếp hoặc làm công tác hành chính. Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay, để bắt kịp với xu hướng tiến bộ của y tế khu vực cũng như thế giới, điều dưỡng, kỹ thuật viên cần chú trọng hơn đến hoạt động sáng tạo dựa trên các bằng chứng khoa học. Khóa đào tạo này đã tạo tiền đề để học viên lựa chọn vấn đề, thiết kế nghiên cứu, lập kế hoạch và thực hiện nghiên cứu đạt kết quả cao.

Một số hình ảnh khác tại chương trình:

Đại tá, ThS.Đào Đức Hạnh - Trưởng phòng Điều dưỡng báo cáo kết quả lớp đào tạo

Đại tá PGS.TS Vũ Ngọc Lâm - Phó Giám đốc Bệnh viện trao chứng nhận cho học viên

Đại tá, ThS.Đào Đức Hạnh - Trưởng phòng Điều dưỡng trao chứng nhận cho học viên

Đại tá, BSCKII.Đoàn Ngọc Giang Lâm - Quyền Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện, đào tạo và Chỉ đạo tuyến trao chứng nhận cho học viên

ThS. Lê Minh Ngọc - Phòng Điều dưỡng

Mai Hằng - Truyền thông bệnh viện