Workshop “Điều trị suy tĩnh mạch bằng bơm keo sinh học”

11:41 PM 24/05/2024
Ngày 24/5/2024, Khoa Nội Tim mạch, Viện Tim mạch, Bệnh viện TWQĐ 108 đã tổ chức thành công workshop với chủ đề “Điều trị suy tĩnh mạch bằng bơm keo sinh học”. Tại buổi workshop các chuyên gia Khoa Nội Tim mạch đã hướng dẫn và thảo luận phương pháp mới cho các bác sĩ đến từ khắp các tỉnh thành (Nghệ An, Hải Phòng, Quảng Ninh,...).

Toàn cảnh buổi workshop tại Khoa Nội Tim mạch, Viện Tim mạch, Bệnh viện TWQĐ 108

Suy tĩnh mạch chi dưới là sự suy giảm chức năng đưa máu trở về tim của hệ thống tĩnh mạch chi dưới dẫn đến hiện tượng máu bị ứ đọng lại ở vùng chân, gây biến đổi về huyết động và làm biến dạng các tổ chức mô xung quanh. Bệnh thường tiến triển âm thầm, có thể gây ra các biến chứng đau tức, phù chân, chuột rút,…nặng hơn nữa có thể gây huyết khối tĩnh mạch, loét da cẳng chân. Biểu hiện của bệnh gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng của cuộc sống.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy, giãn tĩnh mạch chi dưới thường gặp ở những người đang lao động khoảng 35% và những người đã nghỉ hưu khoảng 50%, tỷ lệ nữ giới cao gấp 3 lần nam giới. Các yếu tố nguy cơ gây bệnh như: Tiền sử gia đình, ít vận động, béo phì thừa cân, đang mang thai hoặc đã mang thai trước đó, hút thuốc, cục máu đông…

TS.BS Lê Duy Thành, Khoa Nội Tim mạch giới thiệu về phương pháp điều trị suy tĩnh mạch bằng bơm keo sinh học

Tại workshop, TS.BS Lê Duy Thành, Khoa Nội Tim mạch đã giới thiệu, thảo luận về phương pháp điều trị suy tĩnh mạch bằng bơm keo sinh học. Phương pháp này được chỉ định điều trị cho các trường hợp suy tĩnh mạch mạn tính chi dưới từ C2-C6 theo phân loại CEAP. Theo Hướng dẫn Quản lý bệnh tĩnh mạch chi dưới năm 2022 của Hiệp hội Phẫu thuật mạch máu Châu Âu, ở bệnh nhân có suy tĩnh mạch hiển lớn cần điều trị, sử dụng keo sinh học được cân nhắc khi kỹ thuật không dùng nhiệt và không gây tê được ưu tiên. Phương pháp này mang lại cho người bệnh nhiều lợi ích như không cần gây tê, không gặp tổn thương do nhiệt, không đeo tất sau điều trị, bệnh nhân có thể nhanh chóng trở lại hoạt động bình thường….

Chụp ảnh kỷ niệm tại workshop

Đồng thời các chuyên gia cũng thực hành 2 ca can thiệp điều trị suy tĩnh mạch bằng bơm keo sinh học để trực tiếp hướng dẫn và giải đáp thắc mắc cho các bác sĩ.

Các bác sĩ Khoa Nội Tim mạch thực hành can thiệp điều trị suy tĩnh mạch

ĐD Hà Thị Phương Dung, Khoa Nội Tim mạch, Viện Tim mạch, Bệnh viện TWQĐ 108
Truyền thông Bệnh viện