Nỗ lực vì mục tiêu nhân lực: Cốt lõi là giỏi thực hành

04:29 PM 26/06/2024
Điều dưỡng là thành phần thiết yếu trong hệ thống y tế cộng đồng, được ví như “cánh tay đắc lực” hỗ trợ bác sĩ rất nhiều trong việc thực hiện y lệnh, chăm sóc người bệnh. Do đó, Khoa Nội tim mạch, Bệnh viện TWQĐ 108 luôn quan tâm đến công tác đào tạo và đào tạo liên tục đối với đội ngũ điều dưỡng.

Điều dưỡng một trong những nghề nghiệp không thể thay thế, được tạp chí Entrepreneur (Mỹ) liệt kê vào danh sách 10 xu thế ngành nghề quan trọng của thế giới.

Nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc toàn diện cho người bệnh, hàng năm đội ngũ điều dưỡng Khoa Nội tim mạch, Bệnh viện TWQĐ 108 thường xuyên cập nhật kiến thức như: các quy trình kỹ thuật theo quy định của bệnh viện và các quy trình chuyên khoa, đào tạo về nhận định và lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân theo chuyên khoa. Năm qua, Khoa đã tổ chức 30 buổi  đào tạo tại chỗ với 55 tiết theo chuyên đề về chăm sóc người bệnh toàn diện, ghi chép hồ sơ bệnh án, kỹ năng giao tiếp của điều dưỡng, quy trình đi buồng, công tác tư vấn giáo dục sức khỏe…

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, nhân viên điều dưỡng của khoa phải sử dụng kiến thức, kỹ năng ứng xử để gần gũi, an ủi, động viên giúp đỡ bệnh nhân trong việc duy trì sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật, xoa dịu đi nỗi đau về thể chất lẫn tinh thần để có thể chiến thắng bệnh tật.

Hướng dẫn quy trình tiêm truyền cho học viên tại Khoa Nội Tim mạch

Bên cạnh đó, Khoa cũng thường xuyên tổ chức khảo sát ý kiến người bệnh về tinh thần, thái độ phục vụ của đội ngũ điều dưỡng để có biện pháp khen thưởng, xử phạt kịp thời nhằm nâng cao tinh thần phục vụ người bệnh.

Mỗi điều dưỡng phải có ý thức nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để tự tin trong thực hành thao tác kỹ thuật, trang bị đầy đủ kiến thức, xây dựng được các kế hoạch chăm sóc người bệnh một cách phù hợp. Chủ động tiếp cận và trau dồi kỹ năng giao tiếp, trình độ lý luận nền tảng nhằm nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, bản lĩnh nghề nghiệp, xây dựng hình ảnh chuẩn mực của điều dưỡng Khoa Nội tim mạch nói riêng và Bệnh viện TWQĐ 108 nói chung, Thiếu tá ThS ĐD Đỗ Thị Hiến - Điều dưỡng trưởng của Khoa - chia sẻ:

Cập nhật kỹ năng sử dụng các phần mềm chuyên môn trên máy tính

Ngoài trình độ chuyên môn, điều dưỡng Khoa Nội tim mạch cũng tích cực trau dồi thêm kỹ năng ngoại ngữ, công nghệ thông tin thực hiện thành thạo một số phần mềm ứng dụng quản lý trong bệnh viện, có thể giao tiếp, chăm sóc tốt cho các bệnh nhân người nước ngoài.

Mỗi cán bộ, nhân viên điều dưỡng nâng cao tính tự chủ trong chăm sóc, có hướng can thiệp độc lập theo đúng chuyên môn riêng, tránh phụ thuộc toàn bộ vào việc thực hiện y lệnh của bác sĩ nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị, đảm bảo an toàn cho người bệnh, PGS.TS Phạm Trường Sơn - Viện trưởng Viện Tim mạch kiêm Chủ nhiệm Khoa Nội tim mạch - cho biết.

Tiếp bước cha anh, cán bộ, nhân viên của khoa luôn noi gương thế hệ đi trước, học hỏi phát triển các kỹ thuật khó, kỹ thuật cao sánh vai với các bệnh viện trong nước và khu vực. Đội ngũ điều dưỡng của Khoa Nội tim mạch sẽ tiếp tục học hỏi, cập nhật các kiến thức mới, trau dồi các kỹ năng để Khoa luôn là một khoa tim mạch uy tín, có mối quan hệ sâu rộng trong điều trị, chuyển giao kỹ thuật với nhiều bệnh viện quân - dân y trên cả nước và quốc tế nhằm đưa chuyên ngành lên tầm cao mới.

Thiếu tá CN Nguyễn Thanh Hải - Khoa Nội tim mạch, Bệnh viện TWQĐ 108