Đoàn công tác Bệnh viện TWQĐ 108 tham gia khám chữa bệnh tại Huyện biên giới Xiêng Khọ, CHDCND Lào

Từ ngày 24 – 28/12/2018, đoàn công tác của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 gồm 13 bác sỹ và điều dưỡng đã tham giam đoàn khám chữa bệnh của Cục Quân Y, Tổng cục Hậu cần, QĐND Việt Nam tại huyện biên giới Xiêng Khọ, tỉnh Hủa Phăn, CHDCND Lào.

     Huyện biên giới Xiêng Khọ, tỉnh Hủa Phăn, CHDCND Lào được coi là huyện nghèo nhất của Lào với dân số chỉ có 26.000 người và thu nhập bình quân đầu người khoảng 800 đô la Mỹ/năm. Điều kiện tiếp cận với chăm sóc y tế khá hạn chế.

     Vượt qua hơn 300 km chủ yếu là đường đồi núi, dốc cao, vực sâu, đoàn đã mang theo những trang thiết bị hiện đại (điện tim, siêu âm, dụng cụ mổ Phaco, thuốc…) để khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho 4436 nhân dân, đồng bào các dân tộc sinh sống tại huyện Xiêng khọ và các vùng lân cận.

Lần đầu tiên phẫu thuật Phaco tại huyện Xiềng khọ

     Lần đầu tiên đồng bào các dân tộc được các bác sỹ của QĐND Việt Nam, trong đó có các bác sỹ của Bệnh viện TWQĐ 108 mổ thay thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco, đem lại ánh sáng cho 22 bệnh nhân vùng biên giới xa xôi. Đặc biệt, các bác sỹ trong đoàn còn mang theo trang thiết bị lên tận những bản làng xa xôi, hẻo lánh và rất khó tiếp cận để khám chữa bệnh, phát thuốc tận nơi.

     Phát biểu tại buổi lễ bế mạc, bí thư huyện ủy Xiêng khọ xúc động bày tỏ: Từ khi thành lập huyện đến nay (1941), đây là lần đầu tiên nhân dân huyện được khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí. Người dân nơi đây đã cảm nhận được tình cảm ấm áp của những chiến sỹ quân y Việt Nam, tô thắm thêm hình ảnh anh bộ đội Cụ Hồ. Điều đó giúp tăng cường tình cảm đoàn kết gắn bó của nhân dân hai nước Việt – Lào và ổn định cuộc sống ở khu vực biên giới.

Bí thư, chủ tịch huyện Xiêng Khọ trao giấy khen cho đoàn công tác của Bệnh viện TWQĐ 108

 

Dưới đây là một số hình ảnh về đoàn công tác

Y bác sĩ Bệnh viện TWQĐ 108 thực hiện khám và thay thủy tinh thể cho bà con vùng biên giới xa xôi

Cấp phát thuốc miễn phí tại bản Lào Hung

Bác sĩ Bệnh viện TWQĐ 108 khám cho bệnh nhân trước phẫu thuật Phaco

 

Phối hợp quân y Việt – Lào

 

 

TS. Đỗ Văn Chiến – Bệnh viện TWQĐ 108

Chia sẻ