Người “truyền lửa”

  09:27 AM 18/04/2022
“Trong bất cứ lĩnh vực nào của bệnh viện, nếu muốn hoàn thành nhiệm vụ thì chắc chắn phải chú trọng tới đội ngũ nhân lực nữ. Bởi ngoài tỷ lệ lớn thì chị em còn đóng vai trò ở những vị trí có thể nói là rất quan trọng. Thậm chí có những vị trí là then chốt”.

 

Tại Bệnh viện TWQĐ 108, một trong những “bông hoa” trong phong trào nghiên cứu khoa học của bệnh viện tỏa ngát hương là Đại tá TS Tưởng Thị Hồng Hạnh – PT Phó Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh, Chủ nhiệm Khoa Siêu âm chẩn đoán, Bệnh viện TWQĐ 108. Nhiều năm qua, chị Hạnh cùng với đội ngũ cán bộ khoa học trong học viện triển khai thực hiện thành công nhiều đề tài cấp nhà nước và cấp Bộ Quốc phòng. Đặc biệt là đề tài “Nghiên cứu đặc điểm hình ảnh và giá trị của siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, xạ hình 131I toàn thân và 18FDG PET/CT trong chẩn đoán ung thư tuyến giáp thể biệt hóa và hạch cổ di căn” trong điều trị bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Chị chia sẻ: “Cách đây khoảng 5 năm lúc đó vấn đề ung thư tuyến giáp chưa được chú ý nhiều ở trong các bệnh viện của ngành quân y, nhưng tôi nhận thấy tình hình mắc ung thư tuyến giáp đang có xu hướng gia tăng mạnh mẽ ở các nước trên thế giới và Việt Nam. Trong khi đó Bệnh viện TWQĐ 108, với cơ sở vật chất và con người có thể coi là tốt nhất của miền Bắc lúc đó để thực hiện đề tài này. Điều đặc biệt ung thư tuyến giáp nữ mắc nhiều hơn nam giới, với tỷ lệ nữ/ nam khoảng 4/1”. Nên chị mạnh dạn đề xuất hội đồng khoa học bệnh viện và Cục khoa học công nghệ, Bộ Quốc phòng. Đến nay đề tài đã hoàn thành cơ bản và có thể nghiệm thu đúng thời hạn, sẽ góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là chị em phụ nữ.

Trong phong trào nghiên cứu khoa học ở khoa, chị Hạnh đã thổi bùng ngọn lửa say mê nghiên cứu đối với từng chị em, từng nhóm tổ, hội. Chị Hạnh chính là người "truyền lửa". Chị được ví như "cánh chim đầu đàn" trong phong trào phụ nữ của Bệnh viện và Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh, bởi "gia tài" đáng ngưỡng mộ của chị có đến: 2 đề tài cấp Nhà nước, 5 đề tài cấp Bộ, Bệnh viện. TS Tưởng Thị Hồng Hạnh giống như người chị cả trong nghề cũng như cuộc sống đời thường của chị em đồng nghiệp

Chia sẻ về những khó khăn trong quá trình nghiên cứu khoa học, chị Hạnh cho biết: “Công việc NCKH đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức, nhiều khi phải làm việc ngoài giờ hành chính. Do đặc thù nghề nghiệp, nhiều lúc chị không thể chủ động được thời gian, vì thế khó khăn lớn nhất của bác sỹ nữ là sắp xếp thời gian để hài hòa giữa công việc bênh viện và việc riêng gia đình. Mặt khác trong thời đại ngày nay, y học thế giới phát triển vô cùng nhanh chóng, đòi hỏi bác sỹ phải liên tục học tập, cập nhật kiến thức, mới có thể đáp ứng được yêu cầu công tác, phục vụ bệnh nhân”.

Đó cũng là một thách thức đối với các nữ bác sỹ, để giải quyết mâu thuẫn này, chị và đồng nghiệp sắp xếp thời gian biểu khoa học, hợp lý, hài hòa giữa việc chung và và việc riêng, đồng thời đó là sự đồng cảm, sẻ chia của chồng, con và gia đình. Tuy vậy, công việc cũng mang lại nhiều niềm vui cho mỗi bác sĩ, đó là mỗi chẩn đoán được một tình huống khó, góp phần điều trị hiệu quả cho người bệnh. Đó chính là những phần thưởng vô giá, tạo động lực để chị Hạnh tiếp tục vượt qua khó khăn, vất vả.

Hơn 30 năm công tác, một kỷ niệm mà chị Hạnh nhớ nhất là khi khám cho một cháu bé khoảng 5 – 6 tuổi cách đây 10 năm, chị phát hiện cháu bị viêm ruột thừa cấp khá điển hình, nhưng sau khi nói với mẹ cháu về tình trạng bệnh tật của cháu và khuyên phải phẫu thuật cho cháu, thì thật ngạc nhiên, mẹ cháu nói năm nay, thầy bói nói cháu không được động dao kéo và định đưa cháu về nhà ngay lập tức. Sau đó chị thuyết phục mẹ bé rất nhiều, mãi sau mẹ cháu mới đồng ý làm thủ tục phẫu thuật trước khi quá muộn cho cháu. Hay cách đây một năm rưỡi chị phát hiện trường hợp một bệnh nhân nữ, tuổi đời còn khá trẻ 35 tuổi bị ung thư vú và khuyên BN mổ sớm. Nhưng người bệnh nghe người nhà đi điều trị đắp thuốc nam, bệnh không đỡ, khối u ngày càng sưng to, đau và đến tôi khám lại sau 3 tháng, mặc dù khối u to lên và đã có di căn hạch hố nách. Sau mỗi ca khám và chẩn đoán cho người bệnh, niềm vui của bác sĩ chính là sự ủng hộ và hợp tác của người bệnh.

Với cương vị là Bí thư chi bộ, Phó chủ nhiệm khoa hay Chủ nhiệm khoa, Đại tá TS Tưởng Thị Hồng Hạnh đều tận tâm, suy nghĩ và luôn trăn trở về nhiệm vụ được giao. Đặc biệt chị luôn tuân thủ nguyên tắc dân chủ trong công việc, đoàn kết trong cấp ủy, chỉ huy và luôn phát huy trí tuệ tập thể. 7 năm từ khi chị là phó chủ nhiệm khoa, Bí thư chi bộ rồi chủ nhiệm khoa, khoa đã giành được nhiều khen thưởng là đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua quyết thắng. Cá nhân chị Hạnh cũng đạt được nhiều danh hiệu như tôi cũng đạt danh hiệu: 03 Bằng khen của Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe TW năm 2009, 2010, 2018; 2 Bằng khen BQP năm 2018, 202; 01 bằng khen của TCCT năm 2016; nhiều năm liền đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua toàn quân và chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

An Ngọc

Chia sẻ