Những ngày trực khó quên trong mùa dịch Covid-19

  04:34 PM 21/03/2022
“Từ khi đối mặt với dịch Covid-19, chúng tôi như có thêm nhiều kỷ niệm đáng nhớ và những ngày trực khó quên”- Đại úy CN Nguyễn Thị Lệ Ngọc, Viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 chia sẻ.

 

Hôm đó, khi nhân viên trực của khoa thông báo dương tính Covid-19, Đại úy CN Nguyễn Thị Lệ Ngọc - Khoa Chấn thương Chi trên và Vi phẫu, Viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thông báo cho chồng, con về lịch trực thay đồng đội. Ngọc kể, vừa tắt điện thoại, cùng lúc 2 bệnh nhân bị tai nạn lao động đẩy vào. Chị kíp trưởng nhanh chóng liên hệ bác sĩ trực để khám, hội chẩn phẫu thuật cấp cứu cho người bệnh. “Anh em bảo số tôi “vía nặng” lắm. Trực hôm nào cũng tất bật từ chiều tối đến sáng hôm sau. Hôm thì cấp cứu bệnh nhân đông, ra vào tấp nập. Hôm thì bệnh nhân ngừng tim, hôm lại diễn biến bất thường chuyển khoa Hồi sức tích cực tiếp tục điều trị…”- Ngọc chia sẻ.

Nhìn hai bàn tay thấm đẫm máu cả garo, khuôn mặt nhăn nhó, kêu rên vì đau đớn, Đại úy Ngọc cũng đau đớn cùng vết thương của người bệnh và vội vàng bắt tay ngay vào công việc. Hai bệnh nhân còn trẻ quá, đang là lao động chính của gia đình, đều bị máy cắt gây tổn thương phức tạp bàn tay của họ. Sau khi băng bó cầm máu, dùng thuốc giảm đau cho hai bệnh nhân, Ngọc động viên họ chịu khó đợi do phòng mổ hiện tại đang kín lịch, dặn dò họ nhịn ăn trong quá trình đợi mổ.

Được biết, bệnh nhân Đàm Th. (23 tuổi), quê ở Hưng Yên, mới đi làm được mấy tháng, chỉ chút lơ là, máy cắt đã gây đứt gần rời toàn bộ các ngón bàn tay trái.

Th. nhăn nhó xin ít nước để uống, Ngọc nhẹ kê tay bạn lên chiếc gối cho đỡ nhức và dặn bệnh nhân chỉ nhấp miệng chút thôi, không được uống no.

Sau khi giúp đỡ bệnh nhân Th., nữ quân nhân chuyên nghiệp này quay sang bệnh nhân Lò V. C (33 tuổi), ở Sơn La. “Cậu đừng ăn uống gì nhé. Vừa truyền thuốc giảm đau xong, một lúc nữa cơn đau sẽ đỡ hơn, ngủ chút đi cho đỡ mệt”- Ngọc dặn dò bệnh nhân.

Bữa ăn tối muộn đến lúc 20h30, Ngọc và chị kíp trưởng úp vội 2 bát mì. Bát mì còn chưa kịp nở hết, bệnh nhân cấp cứu do tai nạn giao thông đẩy vào. Tranh thủ thay nhau ăn xong “bữa tối”, Ngọc và đồng nghiệp lại quanh quẩn với những cơn đau của bệnh nhân, tháo băng, dùng thuốc cho người bệnh mổ phiên trong ngày, đưa đón mổ - chụp Xquang cấp cứu.

Công tác tại Viện Chấn thương Chỉnh hình của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, với 17 năm trong nghề, hơn 800 buổi trực, từ lúc còn là một cô điều dưỡng sợ hãi với những bàn tay đầy máu me… đến lúc trở thành một người không còn ngần ngại với những vết thương, đọng lại sau mỗi ca cấp cứu chỉ là những xót xa, ứ nghẹn khi nhìn thấy những bàn tay, đôi chân không còn lành lặn vì tai nạn. Mỗi vết thương bàn tay mở ra là cả sự lẫn lộn giữa máu, xương, phần mềm với đất cát, dầu mỡ, bụi bẩn… Tất cả đều phải được cắt lọc, làm sạch và cố gắng bảo tồn để có thể tạo hình, che phủ chỗ còn lại, hạn chế đến mức thấp nhất sự mất mát cho người bệnh.

“Họ đều là người dân lao động, đôi tay họ, chính là miếng cơm, manh áo cho gia đình, cho con cái. Họ lo lắng về bệnh tật một phần, thì những lo lắng cho gia đình còn bội phần hơn khi đôi tay họ không còn lành lặn. Các bác sĩ, điều dưỡng trong kíp trực của chúng tôi, bỏ qua cả những mệt mỏi, những bữa cơm quá giờ, chỉ mong muốn kết thúc sự đau đớn này thật nhanh, mang lại sự phục hồi sớm cho người bệnh”- Ngọc chia sẻ./.

Lâm Nhi/VOV.VN

Chia sẻ