11:06 AM 23/09/2024

Tên đề tài luận án: “Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng, siêu âm đánh dấu mô cơ tim ở bệnh nhân được phẫu thuật thay van động mạch chủ”

Ngành/chuyên ngành: Nội khoa/Nội Tim mạch

Mã số : 9720107

Họ và tên nghiên cứu sinh: Trần Thị Ngọc Lan

Họ và tên Người hướng dẫn:

1. PGS.TS. Nguyễn Đức Hải

2. PGS.TS. Trần Văn Riệp

Cơ sở đào tạo: Viện Nghiên cứu Khoa học Y Dược lâm sàng 108

Tóm tắt những đóng góp mới của luận án:

- Đã đánh giá được sự biến đổi đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và sức căng dọc thất trái trên siêu âm đánh dấu mô 2D ở bệnh nhân phẫu thuật thay van động mạch chủ được theo dõi trong 6 tháng.

- Luận án cho chúng ta một cái nhìn tổng thể hơn về các phương pháp đánh giá chức năng thất thái (Phân suất tống máu thất trái và Sức căng dọc thất trái) trên siêu âm tim ở các bệnh nhân bệnh van động mạch chủ trước và sau phẫu thuật thay van.

- Luận án đã nêu bật được giá trị vượt trội của sức căng dọc thất trái so với phân suất tống máu thất trái trong việc phát hiện sớm sự suy giảm co bóp thất trái ở bệnh nhân phẫu thuật thay van động mạch chủ.

- Đã tìm hiểu được mối liên quan của sức căng dọc thất trái trên siêu âm đánh dấu mô  2D với một số thông số siêu âm tim và lâm sàng ở bệnh nhân phẫu thuật thay van ĐMC được theo dõi trong 6 tháng. Qua đó cho thấy sức căng dọc thất trái có giá trị tiên lượng sự hồi phục sự co bóp thất trái và sự cải thiện các triệu chứng cơ năng sau phẫu thuật thay van động mạch chủ.

- Chúng ta nên thực hiện thường quy việc đánh giá sức căng dọc thất trái trên siêu âm đánh dấu mô cơ tim ở các bệnh nhân phẫu thuật thay van động mạch chủ.

- Luận án có tính cấp thiết, có ý nghĩa khoa học, tính thực tiễn cao. Kết quả của luận án có đóng góp mới cho chuyên ngành tim mạch học, là tài liệu tham khảo hữu ích trong theo dõi các bệnh nhân bệnh van động mạch chủ trước và sau phẫu thuật thay van.

THE NEW MAIN SCIENTIFIC CONTRIBUTION OF THE THESIS

Name of thesis: “Assessment of clinical, subclinical characteristics and speckle-tracking echocardiography in patients undergoing aortic valve replacement”

Speciality: Internal Medicine/Cardiology

Code: 9720107

Name of graduate student: Tran Thi Ngoc Lan

Name of supervisor:

1. Ass. Prof. PhD. Nguyen Đuc Hai

2. Ass. Prof. PhD. Tran Van Riep

Training facility: 108 Institute of Clinical Medical and Pharmaceutical Sciences.

Summary of new main scinetific contribution of the thesis:

- Assessment of changes clinical, subclinical characteristics and left ventricular global longitudinal strain by 2D speckle tracking echocardiography in patients undergoing aortic valve replacement during six- month follow-up.

- The thesis gives us an overview of the methods of assessing ventricular function (left ventricular ejection fraction and left ventricular global longitudinal strain) in patients with aortic valve disease before and after valve replacement surgery.

- The thesis highlights the superior value of global longitudinal strain compared to ejection fraction in early detection of left ventricular contractility impairment in patients with aortic valve replacement surgery.

- Association of left ventricular global longitudinal strain by 2D speckle tracking echocardiography with echocardiographic and clinical characteristics in patients undergoing aortic valve replacement during six- month follow-up. Thereby, it shows that global longitudinal strain has prognostic value for recovery of left ventricular function and improvement of functional symptoms after valve replacement surgery.

- We should routinely perform left ventricular global longitudinal strain assessment by 2D speckle tracking echocardiography in patients undergoing aortic valve replacement surgery.

- The thesis has an urgent, scientific and practical significance. The results of the thesis have new contributions to the cardiology, which is useful reference in monitoring patients with aortic valve disease before and after valve replacement surgery.