Tình quân dân làm sao kể hết!

  02:43 PM 28/12/2021
TP Hồ Chí Minh đang là mùa mưa, những cơn mưa chiều ướt vai áo từng chiến binh đang thầm lặng từng phút, từng giờ cùng tổ quân y của mình đi chữa bệnh lưu động cho F0 tại nhà trong thời điểm TP Hồ Chí Minh đang căng mình chiến đấu với COVID-19.

Bác sĩ Đào Huy Hiếu, hiện là học viên năm 2 BSCKII của Học viện Quân y, bác sĩ khoa Phẫu thuật Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong đội hình Học viện Quân y đi chống dịch tại TP Hồ Chí Minh. Ngày 21-8, anh đã lên đường chi viện cho miền Nam chỉ sau một ngày nhận được thông báo và cũng như rất nhiều đồng đội khác, anh mang theo mình mệnh lệnh của người bác sĩ-chiến sĩ, sẵn sàng xông vào tâm dịch và quyết tâm chiến thắng trở về. 

 

Nhận nhiệm vụ tại địa bàn rộng và dân số đông, tổ quân y của bác sĩ Đào Huy Hiếu được sắp xếp ở tại một lớp học trong ngôi trường cấp 2 của địa phương. Nhiều bỡ ngỡ chưa quen của ngày đầu mới vào, từ đường sá hay phương tiện đi lại nhưng đối với người lính, thì khó khăn nào cũng vượt qua được. Hằng ngày, sáng sớm hay đêm muộn anh cùng tổ quân y lưu động đi từng ngõ hẻm hướng dẫn, cấp thuốc, điều trị cho F0 tại nhà. Tranh thủ thời gian nghỉ ngơi ít ỏi của mình trong ngày làm việc, bác sĩ Đào Huy Hiếu nhắn gửi vài dòng cho người viết: “Niềm vui lớn nhất trong ngày của tổ là đã cấp cứu được nhiều bệnh nhân mắc Covid-19 diễn biến nặng”.

Bác sĩ Đào Huy Hiếu vẫn còn nhớ mãi về thời gian hỗ trợ người dân TP.HCM. Trở về Hà Nội, bác sĩ Hiếu vẫn cùng bạn bè trong khối bác sĩ quân y thành lập nhóm "Bác sĩ quân y tư vấn tại nhà", hỗ trợ điều trị F0 để giúp đỡ người dân khắp các địa phương trên cả nước qua điện thoại. 

"Tôi thường ngủ chập chờn vì thao thức, trăn trở sợ có bệnh nhân gọi mình không nghe, không hỗ trợ kịp thời thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của họ. Không ai ép tôi phải vậy nhưng thật sự tôi thấy thương, thấy có trách nhiệm với đồng bào, mình may mắn là bác sĩ có đủ kiến thức y khoa còn họ thì không. Do đó bất cứ cuộc gọi nào tôi cũng sẽ bắt máy", bác sĩ Hiếu trải lòng.

Là bác sĩ phẫu thuật tim nhưng vì bối cảnh dịch bệnh căng thẳng nên cũng như nhiều nhân viên ngành y khác, bác sĩ Hiếu xách balô lên đường chi viện. Niềm vui của người bác sĩ được nhân đôi khi có nhiều người khỏi bệnh gọi hỏi thăm, dặn dò anh giữ sức khỏe để làm tốt công tác.

"Vào chi viện 2 - 3 tuần thì tôi bị nhiễm COVID-19 đã được anh em đùm bọc, người dân giúp đỡ rất nhiều. Người TP.HCM đã giúp tôi rất nhiều khi lạ nước lạ cái. Tình quân dân đó làm sao kể hết!".

Người dân TP.HCM sẽ mãi nhớ về một màu xanh áo lính đẫm mồ hôi trong những ngày thành phố khó khăn giữa dịch bệnh, những y bác sĩ đêm ngày lo cứu người.

Những trang nhật ký chống dịch của bác sĩ Đào Huy Hiếu cùng tổ quân y của mình sẽ còn dày thêm. Họ sẽ còn đối diện với nhiều khó khăn, nhọc nhằn, nhưng chúng ta chắc chắn một điều, họ đã sống và cống hiến một cách trọn vẹn, đẹp đẽ khi khoác trên mình mang hai màu áo, áo trắng–áo xanh, màu áo của “vùng xanh” tinh thần, màu áo của bình yên cho mọi nhà.

Bài được tổng hợp từ nguồn:

https://tuoitre.vn/tinh-quan-dan-lam-sao-ke-het-20211222093835899.htm

https://www.qdnd.vn/tren-tuyen-dau-chong-dich/bo-doi-cu-ho-tren-tuyen-dau/doi-ngay-chien-thang-tro-ve-670237

 

Chia sẻ