Bệnh xá đảo Song Tử Tây cấp cứu ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

10:11 AM 20/09/2021
Lúc 15 giờ 30 phút, ngày 18/9, tàu cá QNg. TS đã đưa ngư dân Đ. vào đảo Song Tử Tây, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa để cấp cứu. Anh Đ. bị giảm áp sau hơn 30 phút lặn ở độ sâu khoảng 30 mét dưới biển khi khai thác hải sản.

Bác sĩ Hoàng Công Trọng và điều dưỡng Chế Minh Tuấn – Bệnh viện TWQĐ 108 đang công tác tại Bệnh xá Đảo Song Tử Tây chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân Đ. (Ảnh: Bs cung cấp)

Ngư dân Đ được đưa vào đảo Song Tử Tây trong tình trạng đau tức ngực, khó thở, bại yếu tứ chi, huyết áp 95/50 mmHg, nhịp thở 22 lần/phút, kèm theo mất khả năng thính lực.

Qua thăm khám, kíp y, bác sĩ Hoàng Công Trọng và điều dưỡng Chế Minh Tuấn – Bệnh viện TWQĐ 108 đang công tác tại Bệnh xá Đảo Song Tử Tây đã chẩn đoán: Bệnh nhân Đ bị giảm áp typ 2 và đã chỉ định cho bệnh nhân thở ô xy, truyền dịch, điều trị tái tăng áp bằng thiết bị tái tăng áp; sử dụng thuốc chống đông máu và tăng tuần hoàn não.

Bác sĩ Hoàng Công Trọng và điều dưỡng Chế Minh Tuấn – Bệnh viện TWQĐ 108 đang công tác tại Bệnh xá Đảo Song Tử Tây đang điều khiển thiết bị tái tăng áp. (Ảnh: Bs cung cấp)

Hiện sức khỏe bệnh nhân tạm thời ổn định; chân, tay và thính lực đã hồi phục. Đảo Song Tử Tây tổ chức vị trí cách ly riêng để tiếp tục theo dõi và điều trị cho bệnh nhân.

Trong quá trình tiếp nhận và cấp cứu bệnh nhân, cán bộ, chiến sĩ đảo Song Tử Tây chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Bệnh xá đảo Song Tử Tây do các bác sỹ của Bệnh viện TWQĐ 108 bảo đảm từ năm 2006 đã thực hiện cấp cứu và điều trị thành công nhiều ca bệnh phức tạp các chiến sỹ và ngư dân, nhân dân tại Quần đảo Trường Sa.

Tin bài: Nguyễn Ninh, Trần Hùng - Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân

Hoài Quyên – Truyền thông Bệnh viện TWQĐ 108