Nữ Bác sĩ Quân y tận tâm với nghề

Những năm qua, phụ nữ Quân đội nói chung và phụ nữ quân y nói riêng đã kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, đóng góp tích cực trong sự phát triển đi lên của ngành. Xin có đôi dòng viết về Đại tá PGS.TS Nguyễn Hoàng Ngọc, Phó Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108, để tôn vinh những nữ bác sĩ Việt Nam, những người giàu lòng thương yêu bệnh nhân, một lòng vì sức khỏe người bệnh...

Năm 1989, đồng chí Nguyễn Hoàng Ngọc tốt nghiệp Học viện Quân y và được phân công về công tác tại khoa Nội thần kinh, Bệnh viện TWQĐ 108. Trong những năm công tác tại khoa, chị đã hoàn thành chương trình Bác sĩ Chuyên khoa I, bảo vệ Thạc sĩ và Tiến sĩ chuyên ngành Nội thần kinh. Năm 2000 - 2001, chị tham gia khóa thực tập sinh tại Cộng hòa Pháp và thu được nhiều kiến thức  chuyên ngành Thần kinh, đặc biệt trong lĩnh vực cấp cứu, điều trị bệnh nhân đột quỵ não.

Sau một quá trình dài phấn đấu, chị dần khẳng định được năng lực của bản thân, được đồng nghiệp yêu mến, được cấp trên tín nhiệm. Năm 2003, chị được bổ nhiệm là Phó Giám đốc Trung tâm đột quỵ não, chị đã thực hiện tốt chức trách nhiệm vụ được giao, cùng với tập thể lãnh đạo, điều hành Trung tâm và đạt được một số kết quả đáng khích lệ trong suốt 10 năm liền: Trung tâm nhiều năm liền đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng, Cờ Thi đua của Bệnh viện và Bằng khen của Bộ Quốc phòng. Năm 2013, chị được cấp trên tin tưởng và giao nhiệm vụ là Giám đốc Trung tâm Đột quỵ não.

Với vai trò Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, chị luôn phát huy hết trách nhiệm, bám sát hướng dẫn các bác sĩ trong khoa điều trị hiệu quả bệnh nhân, không có tai biến, tai nạn trong chuyên môn, các bệnh nhân đảm bảo được thời gian điều trị, luân chuyển bệnh nhân đúng quy định, rút ngắn được ngày nằm của bệnh nhân. Bệnh lý đột quỵ não vô cùng nguy hiểm, để chạy đua với thời gian đúng như tính chất bệnh “Thời gian là não”, đòi hỏi phải cấp cứu nhanh, kịp thời mới cứu sống bệnh nhân cũng như giảm tỷ lệ tàn phế, chị Ngọc cùng các đồng nghiệp trong nhóm thần kinh mạch máu đã có sáng kiến tổ chức, xây dựng và phát triển mô hình nhóm cấp cứu đột quỵ não cấp tại bệnh viện TƯQĐ 108 (bao gồm các khoa liên quan Cấp cứu ban đầu, Can thiệp mạch, Chẩn đoán hình ảnh, Phẫu thuật thần kinh, Trung tâm đột quỵ não) đồng thời kết nối với các bệnh viện vệ tinh khu vực miền Bắc mang lại hiệu quả cao và uy tín cho Bệnh viện. Hiện nay bệnh viện TƯQĐ 108 là cơ sở hàng đầu trong nước có hệ thống cấp cứu điều trị bệnh nhân đột quỵ não toàn diện, theo tiêu chuẩn của Hội đột quỵ thế giới.

Đại tá, PGS.TS Nguyễn Hoàng Ngọc, Phó Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108

Cùng với lòng say mê yêu nghề, chị không ngừng học hỏi và hoàn thiện bản thân, Đại tá Nguyễn Hoàng Ngọc tích cực nghiên cứu khoa học, trong 3 năm (2016 – 2018) chị đã viết và đăng 14 bài báo khoa học, được đăng trên các tạp chí y học chuyên ngành có uy tín trong nước, chủ nhiệm ba đề tài nghiên cứu đa trung tâm Quốc tế. Với cương vị là Chủ nhiệm Bộ môn Thần kinh – Viện nghiên cứu khoa học y dược lâm sàng 108, chị đã tham gia đào tạo sau đại học và nhiều nghiên cứu sinh đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ trong những năm vừa qua. Năm 2014, chị được Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước công nhận chức danh Phó Giáo sư. Một số đề tài nghiên cứu khoa học tiêu biểu như:

* Nghiên cứu CREGS-S ( Cerebrolysin Registry Study in Stroke): Nghiên cứu sổ bộ Cererolysin trong đột quỵ). Đã kết thúc năm 2018.

Kết quả của đề tài đã góp phần nâng cao chất lượng điều trị các bệnh nhân đột quỵ não đồng thời đưa Trung tâm đột quỵ não phát triển trở thành một trong những trung tâm nghiên cứu y học có uy tín trong nước và thế giới.

Đ/c Nguyễn Hoàng Ngọc được Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước công nhận dạt tiêu chuẩn chức danh Phó Giáo sư năm 2014 - Phụ nữ quân đội ngày càng khẳng định uy tín

* Nghiên cứu AFFINITY: Nghiên cứu đối chứng ngẫu nhiên đa trung tâm xác định hiệu quả FLUOXETINE ở bệnh nhân đột quỵ não. Đề tài này nhằm nghiên cứu hiệu quả của một phác đồ điều trị tích cực phục hồi cho các bệnh nhân sau đột quỵ não góp phần giảm tỷ lệ tàn phế cũng như nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân.

* Nghiên cứu THALES: Nghiên cứu ngẫu nhiên mù đôi đối chứng giả dược đa quốc gia, đa trung tâm đánh giá hiệu quả và an toàn của Ticarglor và ASA so sánh với ASA trong diều trị dự phòng đột quỵ và tử vong ở bệnh nhân đột quỵ thiếu máu não cấp và thiếu máu não thoảng qua. Đang thực hiện. Đây là đề tài nghiên cứu hiệu quả việc phối hợp thuốc liều tốt nhất đạt hiệu quả dự phòng đột quỵ não ở các bệnh nhân có nguy cơ cao của đột quỵ,góp phần giảm tỷ lệ hiện mắc đột quỵ trong cộng đồng.

* Nghiên cứu ứng dụng siêu âm Doppler xuyên sọ theo dõi tình trạng co thắt mạch não ở bệnh nhân chảy máu dưới nhện.

* Nghiên cứu tình trạng sa sút trí tuệ các bệnh nhân đột quỵ não.

* Nghiên cứu sự thay đổi nồng độ D-Dimer và một số yếu tố kháng đông ở bệnh nhân nhồi máu não cấp.

Các đề tài trên hoàn thành đã được ứng dụng trong lâm sàng mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân.

Đặc biệt, đề tài “Nghiên cứu sử dụng tế bào gốc tự thân trong điều trị bệnh nhân đột quỵ não” đang thực hiện từ năm 2018 trong chương trình “ Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ tiên tiến phục vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng” của chị có ý nghĩa vô cùng lớn mở ra một hướng điều trị tiên tiến cho các bệnh nhân bị đột quỵ.

Với sự cống hiến và kinh nghiệm sau nhiều năm công tác, 12/2017, chị được bổ nhiệm Phó Giám đốc Nội khoa của Bệnh viện TƯQĐ 108. Hàng ngày, chị cùng các Bác sĩ trong bệnh viện tham gia hội chẩn, chỉ đạo trực tiếp các khoa nội của Bệnh viện trong công tác chuyên môn, phát triển các kỹ thuật tiên tiến trong y học nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của bệnh nhân.

Đặc biệt trong năm 2/2018, chị đã cùng với tập thể, đội ngũ thầy thuốc, bác sỹ, cùng các nhà khoa học trong và ngoài Bệnh viện tham gia công tác tổ chức vận động hiến tạng đã đóng góp một phần nhỏ vào thành công ca “ghép phổi từ người cho chết não đầu tiên ở Việt Nam tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108” và phối hợp với Trung tâm điều phối tạng và các bệnh viện vận chuyển đa tạng, ghép tạng xuyên Việt, đánh dấu một bước tiến lớn của Bệnh viện trong chặng đường chinh phục đỉnh cao của Ngành ghép tạng Việt Nam và là một trong 10 sự kiện ghi nhớ của ngành y tế Việt nam trong năm 2018.

Với những đóng góp trong hoạt động chuyên môn, nghiên cứu khoa học và trên vai trò quản lý, 03 năm liền chị liên tục đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở (2016 – 2018). Năm 2018, chị nhận được Bằng khen Thủ tướng Chính Phủ và Thủ trưởng Bộ Quốc Phòng vì đã có những thành tích nổi bật và vinh dự được lựa chọn là phụ nữ điển hình tiên tiến 05 năm (2011 – 2016) tham dự Hội nghị tôn vinh khen thưởng điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cấp toàn quân. Từ việc thi đua làm theo lời Bác, chị chính là tấm gương y đức tiêu biểu, nhân tố tích cực đã, đang và sẽ phát huy những phẩm chất truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam, xứng đáng là những bông hoa đẹp giữa đời thường đang được phát huy, nhân rộng điển hình, cùng chung tay xây dựng hình ảnh phụ nữ quân đội, vì sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ cho nhân dân. Có thể nói, Đại tá Nguyễn Hoàng Ngọc xứng đáng là một trong những tấm gương sáng tiêu biểu của phụ nữ Việt Nam: “Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”./.

An Ngọc

Chia sẻ