Những bước chân của “người cua”

Em nằm trong phòng điều trị nhìn ra ngoài cửa sổ với cánh tay chi chít những vết tiêm truyền, ngoài trời những chiếc lá vẫn còn xanh tươi mặc dù mùa đông cũng đã gần kề. Trong đầu em suy nghĩ miên man về cuộc đời mình và số phận không may mắn trong cuộc sống.

Quang 20 tuổi, quê Lạng Sơn, em bị viêm cột sống dính khớp từ nhỏ, nay đã biến dạng nặng nề. Theo lời kể của Quang, ngay từ khi 4 tuổi em đã có một thân hình không giống như các bạn khác, mọi người gọi em là “Người cua” bởi cái dáng đi lòng khòng, lê chân, chống gậy đu người ra phía trước của em. Bố mẹ rất thương em, xoay sở tiền để em trải qua 2 cuộc phẫu thuật khớp mong em có được dáng đi bình thường, tuy nhiên tình trạng bệnh vẫn không thuyên giảm. Chân em đau nhiều hơn, các cơ bị teo, mọi sinh hoạt hàng ngày em đều phải nhờ trợ giúp của bố mẹ, việc học của em cũng dang dở.

Quang trước phẫu thuật với dáng đi “Người cua”

Tháng 11/2020, gia đình đã đưa em đến Bệnh viện TWQĐ 108 với mong muốn giúp em bước đi được trên đôi chân của mình. Ca phẫu thuật thành công, các tổ chức xơ dính được cắt bỏ, khớp háng, khớp gối duỗi thẳng hơn, khớp cổ chân cử động linh hoạt, không có dấu hiệu tổn thương thần kinh. Em được hướng dẫn tập Phục Hồi Chức Năng ngay ngày thứ 2 sau mổ. Các kỹ thuật viên Khoa Vật lý trị liệu- Phục hồi chức năng đã hướng dẫn em tập các bài tập chuyên biệt để làm khỏe các cơ thân mình, cơ nâng hông và cơ duỗi gối, kéo giãn cổ chân để tạo thuận giúp em đứng dậy và bước đi. Sau gần 2 tuần đồng hành cùng em, kết quả đạt được khiến em cùng chúng tôi vô cùng sung sướng. Em đã đứng được thẳng hơn với một phần trợ giúp nhỏ, không còn những bước chân lê trên mặt đất, thay vào đó em đã nâng được hông và gập được gối khi bước đi. Đánh giá kết quả bằng phép đo tầm vận động của khớp háng và khớp gối cho thấy đã có sự tiến bộ và cải thiện rất nhiều. Nhờ đó mà em có thể đi lại, sinh hoạt dễ dàng, thoải mái hơn trước đây rất nhiều.

            Kỹ thuật viên VLTL-PHCN hướng dẫn Quang tập bước đi

       

Quang cảm ơn chúng tôi trước ngày em ra viện với nụ cười nở rạng trên khuôn mặt bảnh bao của mình. Chúng tôi chẳng biết nói gì hơn ngoài động viên em cố gắng tập luyện thêm tại nhà với một số bài tập đơn giản và an toàn mà chúng tôi đã hướng dẫn trong khả năng của em. Mong em sớm hoàn thành ước nguyện của mình được bước đi giống bao người bình thường trong cuộc đời còn đang trải dài trước mắt.

 

Quang tập đi tại nhà theo tư vấn của Kỹ thuật viên VLTL-PHCN

Thực hiện:

CN Dương Thùy Dung -Khoa VLTL- PHCN C6

Chia sẻ