Ý nghĩa của khám nam khoa theo định kỳ

11:05 AM 16/09/2024
Vừa qua, Anh N.V.H (30 tuổi, Hà Nội) có gửi câu hỏi đến các bác sĩ Khoa Nam học, Bệnh viện TWQĐ 108 “Tôi đã kết hôn, tôi rất quan tâm đến sức khoẻ đặc biệt là sức khoẻ sinh sản. Bác sĩ có thể tư vấn các lợi ích của khám sức khoẻ nam khoa định kỳ không”.

BSCK2 Nguyễn Văn Phúc – Khoa Nam học, Bệnh viện TWQĐ 108, trả lời:

Sức khỏe sinh sản là điều quan trọng cho hạnh phúc của mọi gia đình. Khám sức khỏe nam giới không chỉ giúp nam giới đánh giá tổng thể tình trạng sức khỏe của mình mà còn giúp cải thiện chất lượng phòng the. Bên cạnh đó, hiện nay các bệnh về nam khoa ngày càng phổ biến và khó phát hiện gây nguy cơ vô sinh.

Các bệnh về nam khoa đang có xu hướng ngày càng gia tăng

Trong vài năm gần đây, tình trạng lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục (lậu, giang mai, sùi mào gà, HIV, viêm gan B,...) đang tăng lên đáng kể. Đặc biệt là trong nhóm MSM (nam quan hệ tình dục đồng giới).

Nếu vào năm 2019 tỉ lệ lây nhiễm là khoảng 65%, thì vào năm 2021 con số này đã lên đến 79,1%.

Theo thống kê, hằng năm có khoảng 50.000 người bệnh đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế. Tuy nhiên, số người mắc bệnh thực sự ước tính cao gấp 10 lần, vào khoảng 500.000 người bệnh do tâm lý e ngại, đặc biệt nam giới thường ít quan tâm đến việc giữ gìn vệ sinh vùng kín cũng như khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ hoặc quá dễ dãi trong chuyện quan hệ tình dục không an toàn. Đây chính là nguyên nhân chủ yếu khiến nguy cơ mắc các bệnh tình dục càng tăng cao.

Vì vậy, chăm sóc sức khỏe sinh sản và tình dục là vô cùng quan trọng đối với nam giới ở mọi độ tuổi. Tùy theo từng độ tuổi mà nam giới sẽ gặp những bệnh lý khác nhau.

Một số lợi ích khi khám nam khoa

• Đánh giá khả năng sinh sản của nam giới
  • Đánh giá khả năng tình dục của nam giới.
  • Sàng lọc và phát hiện các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
  • Sàng lọc các bệnh lý về di truyền qua việc khám sức khỏe sinh sản. Nếu có bất thường, tình trạng vô sinh có thể được phát hiện sớm và có các giải pháp kịp thời.

Một số lưu ý trong quá trình khám nam khoa

• Nam giới cần chuẩn bị tâm lý thoải mái trước khi đi khám. Không nên e ngại và chia sẻ thật lòng về các triệu chứng mà mình mắc phải với bác sĩ.
  • Nam giới cần chú ý không quan hệ tình dục trong vòng 3- 5 ngày và nhịn ăn trước khi khám để có kết quả chính xác nhất.
  • Mang mặc trang phục thoải mái, điều này sẽ giúp cho quá trình khám diễn ra thuận lợi hơn.
  • Nên khám theo chu kỳ 3 – 6 tháng một lần để phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường và có các biện pháp xử lý phù hợp.
  • Tìm hiểu kỹ chất lượng cơ sở khám bệnh. Nên đến những cơ sở uy tín, có chuyên khoa về nam học và được nhiều người đánh giá tốt để khám bệnh.

BSCK2 Nguyễn Văn Phúc, Khoa Nam học, Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết thêm, tại Khoa Nam học, Bệnh viện TWQĐ 108, nam giới được thăm khám bởi đội ngũ bác sĩ, chuyên gia nam khoa giàu kinh nghiệm. Không chỉ vậy, cơ sở vật chất tại Bệnh viện TWQĐ 108 cũng được đầu tư với những trang thiết bị hiện đại nhằm giúp nam giới được tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng cao, yên tâm khi khám và điều trị.

Điều dưỡng viên Phùng Kim Yến, Khoa Nam học, Bệnh viện TWQĐ 108