Vi phẫu thuật và các ứng dụng

03:19 PM 03/12/2015

1. Vi phẫu thuật là gì
Là phẫu thuật sử dụng kính hiển vi phẫu thuật có độ phóng đại từ 8 đến 25 lần, nhằm phóng đại các mô, tổ chức lên để phẫu tích và khâu nối bằng kim chỉ loại cực nhỏ, (đường kính kim từ 80 đến 120 µm, chỉ từ 20 đến 25µm). Do vậy, có thể khâu nối chính xác được các mạch máu nhỏ có đường kính ≈ 1mm và các bao bó sợi thần kinh.

2. Các ứng dụng của Vi phẫu thuật
Từ năm 1990 đến nay, Viện CTCH, Bệnh viện TƯQĐ 108, nhờ ứng dụng kỹ thuật vi phẫu chúng tôi đã phẫu thuật cho hàng ngàn bệnh nhân bị có tổn thương phức tạp, nhiều phẫu thuật chỉ thực hiện trong 1 lần, rút ngắn được thời gian điều trị, nhanh chóng trả lại cả chức năng, thẩm mỹ cho chi thể và khả năng lao động, sinh hoạt cho người bệnh. Dưới đây là một số ứng dụng của Vi phẫu thuật được thực hiện hàng ngày tại Viện CTCH:

2.1. Xử trí khâu mạch máu và các dây thần kinh bị đứt:

Hình 1: Sau mổ nối thần kinh trụ, thần kinh giữa và các gân gấp cổ tay ngón tay, các chức năng của bàn tay phục hồi tốt (gấp, duỗi và đối chiếu các ngón bình thường).

2.2. Trồng nối lại chi thể bị đứt rời:

Hình 2: Hình ảnh trước và sau trồng lại các ngón tay, ngón cái, bàn tay và cẳng tay bị đứt rời.

2.3. Chuyển ghép các vạt tổ chức tự do (vạt da, vạt cơ, vạt da – cơ, vạt xương, da – cơ - xương…) để điều trị các tổn thương phức tạp ở cơ quan vận động.

Hình 3: Hình tổn thương khuyết phần mềm và xương được tạo hình bằng vạt da - cơ đùi trước ngoài có nối mạch nuôi (trước trong và sau mổ).

Hình 4: Hình mất đoạn xương chày được ghép phục hồi bằng vạt da - xương xương mác gập đôi có nối mạch nuôi (hình trước, trong và kết quả sau mổ 1 năm).

2.5. Chuyển ngón chân phục hồi ngón tay cái bị cụt:

Hình 5: Hình ảnh ngón tay cái bị cụt được phục hồi bằng chuyển ghép từ ngón chân thứ 2 (hình trước, trong và sau mổ 6 tháng).

Để biết thêm chi tiết xin liên hệ: Viện Chấn thương – Chỉnh hình, Bệnh viện TƯQĐ 108, số 1 Trần Hưng Đạo – Hà Nội. ĐT: 069. 572529 hoặc 069.572530.

PGS. TS. BS. Lê Văn Đoàn
Viện trưởng Viện Chấn thương - Chỉnh hình, Bệnh viện TƯQĐ 108