Ứng dụng kỹ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO) trong điều trị nhồi máu cơ tim cấp có biến chứng sốc tim

08:27 AM 29/01/2015
Bệnh nhân Lê Quang S. sinh năm 1958, nhập viện vào Khoa Tim mạch (A2-A) - Bệnh viện TƯQĐ 108 ngày 28/12/2014 với chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp vùng trước rộng có biến chứng sốc tim, rung thất và ngừng tim, bệnh nhân được hồi sinh tổng hợp, sốc điện, tim đập lại chuyển lên Khoa Hồi sức Tích cực (HSTC) ngày 7/1/2015 nhưng tình trạng bệnh nhân diễn biến nặng phải phối hợp các thuốc vận mạch liều cao để nâng huyết áp, rung thất xuất hiện liên tục và đã được sốc điện trên 30 lần.

Các bác sĩ Khoa HSTC đã sử dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất như đặt bóng đối xung nội động mạch chủ, nhưng tình trạng huyết động không cải thiện.

Ngày 8/1, hội chẩn quyết định sử dụng kỹ thuật ECMO (tim phổi nhân tạo), sau khi chạy ECMO tình trạng bệnh nhân cải thiện dần, giảm được liều các thuốc vận mạch và tần suất xuất hiện rung thất thưa dần. Đến ngày thứ 3 thì cắt được các thuốc vận mạch và không còn rung thất, tình trạng toàn thân khá hơn. Sau 5 ngày rút ECMO. Bệnh nhân tiếp tục được điều trị bằng chống đông, chống kết tập tiểu cầu, ức chế men chuyển. Hiện tại không còn đau ngực và chuẩn bị ra viện.

Trong quá trình chạy ECMO  sau rút ECMO

ECMO là tên viết tắt của phương pháp “oxy hóa qua màng ngoài cơ thể” (Extracorporeal Membrane Oxygenation). Đây là phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng. Với nguyên lý hoạt động tương tự như máy tim phổi nhân tạo, mục tiêu của ECMO là tạo thời gian cho tim và/hoặc phổi được nghỉ ngơi và hồi phục.

Khoa Hồi sức Tích cực – Bệnh viện TƯQĐ 108 là một trong những trung tâm hồi sức hàng đầu trong cả nước trong việc ứng dụng những kỹ thuật tiên tiến trong điều trị và cấp cứu bệnh nhân. Sự thành công trong điều trị sốc tim đặc biệt do nhồi máu cơ tim cấp bằng kỹ thuật ECMO, mở ra nhiều cơ hội cứu sống cho các bệnh nhân nặng.

Ths. Phạm Đăng Hải

Khoa HSTC – Bệnh viện TƯQĐ 108