Tối ưu nội lực, chinh phục tương lai

  10:47 AM 22/04/2024
Khoa Hồi sức Tim mạch – Bệnh viện TWQĐ 108 đã và đang ngày đêm cấp cứu, điều trị, hồi sức cho những bệnh nhân nặng và nguy kịch, ra sức thi đua lập thành tích chào mừng kỉ niệm 5 năm ngày thành lập Khoa.

Được thành lập vào ngày 22/04/2019, trải qua 5 năm hình thành và phát triển, dưới sự dẫn dắt của ban lãnh đạo, Khoa Hồi sức Tim mạch với slogan “Tối ưu nội lực chinh phục tương lai” đã  có những bước đi đầu tiền với dấu mốc quan trọng và đáng tự hào.

Tập thể khoa Hồi sức Tim mạch, Bệnh viện TWQĐ 108

Với đặc thù tiếp nhận và điều trị những mặt bệnh phức tạp, bệnh nhân nguy kịch, tiên lượng xấu, nhân viên của Khoa luôn làm việc trong sự tập trung cao độ, nhanh chóng, khẩn trương. Để nâng cao năng lực nhân viên, Khoa Hồi sức Tim mạch chú trọng công tác huấn luyện, đào tạo và nghiên cứu khoa học. Cử cán bộ, nhân viên đi học các lớp chuẩn hóa hồi sức, trao đổi chuyên môn tại các khoa hồi sức, khoa tim mạch khác trong và ngoài Bệnh viện….

Những ngày đầu nhận quyết định phân công về Khoa, tôi – một nữ điều dưỡng trẻ cảm thấy vui mừng xen lẫn lo lắng. Tuy nhiên, nhờ có sự động viên, tạo điều kiện của ban lãnh đạo Khoa, cùng sự chỉ bảo của các anh chị đi trước, những bỡ ngỡ lo lắng ban đầu đã nhanh chóng qua đi, tôi cùng khoa trưởng thành theo năm tháng.

Tôi đã đóng góp được một phần sức lực vào công cuộc hoàn thiện và làm chủ các kĩ thuật hồi sức hiện đại nhất, có thể kể đến như: ECMO, lọc máu, bóng đối xung động mạch chủ,… những kĩ thuật này đã được triển khai đồng bộ và thường quy tại Khoa Hồi sức Tim mạch, mang lại nhiều hiệu quả trong công tác cấp cứu, điều trị và “hồi sinh” những trái tim ngừng đập.

Trong quá trình công tác, chúng tôi có rất nhiều kỷ niệm. Còn nhớ ca cấp cứu triển khai kĩ thuật ECMO đầu tiên mà tôi được tham gia. Đó là một bệnh nhân nữ trẻ tuổi, mẹ bệnh nhân cũng đang công tác tại Bệnh viện TWQĐ 108. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng rối loạn huyết động nặng. Sau khi được bác sỹ giải thích làm ECMO thức tỉnh - “Đặc sản” và thế mạnh của khoa, tôi đã thấy sự lo lắng, sợ hãi và cả những giọt nước mắt của mẹ bệnh nhân và các thành viên trong gia đình. Mặc dù là nhân viên y tế nhưng đứng trước quyết định mang tính sinh tử thì nỗi sợ hãi đó vẫn khiến cho trái tim người mẹ phải thổn thức. Nhưng trên tất cả, với sự tin tưởng vào các y bác sĩ khoa Hồi sức Tim mạch, gia đình đã đồng ý thực hiện kĩ thuật trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể cho bệnh nhân và cũng chính quyết định này đã trao cho bệnh nhân một cuộc đời mới. Bệnh nhân xuất viện trong giọt nước mắt hạnh phúc của gia đình và cả chúng tôi - những người cùng em trải qua giây phút sinh tử.

Khoa Hồi sức Tim mạch thường xuyên tiếp nhận và điều trị bệnh nhân với mặt bệnh phức tạp, nguy kịch, tiên lượng xấu.

Đối với mọi người, một giấc ngủ trọn vẹn là điều vô cùng bình thường, nhưng đối với chúng tôi lại là một mong ước khó thực hiện được. Bởi lẽ những tiếng “Bíp Bíp” báo động của các thiết bị máy móc, tiếng bước chân hối hả của các chiến sỹ áo trắng, tiếng gọi nhau hỗ trợ cấp cứu trong một không gian chứa “sức nóng” chưa bao giờ giảm nhiệt. Tất cả những điều này đã trở thành sự quen thuộc đối với chúng tôi trong suốt những năm qua.

Vượt qua những gian nan vất vả, tôi càng yêu và tự hào với công việc ý nghĩa của mình. Chặng đường phía trước đối với tôi nói riêng và những đồng nghiệp của tôi nói chung còn dài và nhiều khó khăn, nhưng chúng tôi sẽ luôn rèn luyện để vững chuyên môn, sáng y đức luôn là những ngọn đuốc thắp sáng niềm tin cho người bệnh và người thân của họ.

Tập thể Khoa Hồi sức Tim mạch: Vững chuyên môn, sáng y đức, luôn là những ngọn đuốc thắp sáng niềm tin cho người bệnh và người nhà người bệnh.

Điều dưỡng: Phạm Thị Thúy Ngà - Hồi sức tim mạch, Bệnh viện TWQĐ 108
Truyền thông Bệnh viện
Chia sẻ