Phát động chương trình hiến máu tình nguyện "Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”

  10:00 PM 22/03/2024
Thực hiện Chỉ thị số 39/CT-BQP ngày 27/3/2009 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về tổ chức vận động hiến máu tình nguyện trong Quân đội và hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm tháng quần chúng năm 2024, Bệnh viện TWQĐ 108 đã phát động phong trào “Hiến máu nhân đạo cứu chữa đồng đội và Nhân dân” đối với cán bộ, nhân viên, nòng cốt là Đoàn thanh niên, Phụ nữ, Công đoàn trong Bệnh viện.

Phong trào kéo dài từ ngày 1/3 - 31/3/2024. Trong thời gian này, các đơn vị đã tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân viên đăng ký tham gia hiến máu nhằm thể hiện tinh thần đoàn kết, tình yêu thương và truyền thống “thương người như thể thương thân” của nhân dân ta.

Phong trào đã thu hút sự tham gia hưởng ứng của đông đảo cán bộ, nhân viên trong Bệnh viện. Từ đầu tháng 3, đã có hơn 300 cán bộ nhân viên các phòng, ban, khoa trong Bệnh viện tham gia phong trào hiến máu tình nguyện này. 

Đại tá Trần Viết Năng - Trưởng Ban Thanh niên Quân đội, chụp ảnh lưu niệm cùng các cán bộ nhân viên Viện Lâm sàng các bệnh truyền nhiễm.

Nhằm điều phối lượng máu tiếp nhận phù hợp, Bệnh viện đã chỉ đạo Khoa Truyền máu tổng hợp danh sách cán bộ, nhân viên đăng ký tham gia hiến máu; tổ chức tiếp nhận máu ở thời điểm cán bộ nhân viên đăng ký hoặc tiếp nhận khi nguồn máu dự trữ của Bệnh viện khan hiếm. 

Với chủ trương này, Bệnh viện mong muốn cán bộ nhân viên hiến máu vào thời điểm phù hợp, khi lượng máu dự trữ cạn kiệt, trong những tình huống khẩn cấp hoặc chưa được tiếp nhận máu ở các đơn vị trong và ngoài Quân đội. Đây thực sự là “Kho máu sống” của Bệnh viện để phục vụ công tác cấp cứu, phẫu thuật, điều trị nhất là khi có thảm hoạ bất ngờ xảy ra hoặc những ca bệnh có nhóm máu hiếm phải truyền một lượng máu lớn. 

Thượng tá Phạm Đình Sáng, Phó chủ nhiệm Chính trị Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cùng một số lãnh đạo khoa, phòng của Bệnh viện ân cần thăm hỏi người hiến máu.

Cao điểm của phong trào hiến máu nhân đạo của Bệnh viện là ngày 22/3, Đoàn Thanh niên Bệnh viện TWQĐ 108 đã chính thức phát động phong trào hiến máu tình nguyện trên phạm vi toàn Bệnh viện với chủ đề “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”. Hoạt động này cũng nằm trong chương trình chào mừng kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1991 - 26/3/2024).

Riêng trong ngày cao điểm phát động, đã có gần 100 cán bộ, nhân viên, y bác sĩ của Bệnh viện tham gia hiến máu tình nguyện, đem lại sức lan tỏa lớn. 

Đây là một nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tinh thần tình nguyện, trách nhiệm, tấm lòng nhân ái của cán bộ, nhân viên Bệnh viện đối với cộng đồng, xã hội, đặc biệt là với người bệnh, đem lại sức khỏe, cơ hội hồi sinh cho người bệnh. 

Đại tá, Tiến sĩ Vũ Viết Sáng, Chủ nhiệm khoa Bệnh lây đường hô hấp và Hồi sức, Viện Lâm sàng các bệnh truyền nhiễm tham gia hiến máu nhân lễ phát động.

Đại tá, Tiến sĩ Vũ Viết Sáng, Chủ nhiệm khoa Bệnh lây đường hô hấp và Hồi sức, Viện Lâm sàng các bệnh truyền nhiễm, chia sẻ, hưởng ứng phong trào hiến máu nhân đạo, cứu người, Viện Lâm sàng các bệnh truyền nhiễm, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo, chỉ huy viện, các tổ chức quần chúng, như Thanh niên, Phụ nữ, Công đoàn hàng năm đều phát động phong trào hiến máu trong tập thể cán bộ viện, và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo cán bộ nhân viên. 

Đây là một hoạt động mà mọi người rất tự nguyện, vui vẻ với nhận thức việc hiến máu rất quan trọng trong hỗ trợ người bệnh. Cán bộ, nhân viên sau khi hiến máu cũng cảm thấy rất thoải mái và không có vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe. 

“Tôi cảm thấy đây là hành động cần nhân rộng không chỉ trong quy mô cán bộ, nhân viên y tế mà còn cần lan tỏa tới cả cộng đồng. Để người dân có thể tích cực đi hiến máu khi có khả năng, từ đó cống hiến cho xã hội và trợ giúp cho người bệnh” - Đại tá Vũ Viết Sáng chia sẻ.

Cán bộ, đoàn viên Viện Lâm sàng các bệnh truyền nhiễm tích cực hưởng ứng phong trào “Hiến máu nhân đạo cứu chữa đồng đội và Nhân dân” trong tháng 3/2024.

Bên cạnh việc tuyên truyền lợi ích hiến máu, Ban vận động hiến máu nhân đạo Bệnh viện TWQĐ 108 đã ân cần thăm hỏi và có những phần quà tri ân người tham gia. Món quà thể hiện sự trân trọng đối với tấm lòng của người hiến máu, giúp họ cảm nhận ý nghĩa nhân văn sâu sắc của việc hiến máu cứu người. 

Cùng với những cán bộ, nhân viên đã tham gia hiến máu thường kỳ, năm nay, ngày hội hiến máu còn thu hút sự tham gia của nhiều gương mặt mới. Thậm chí, có những người đã hiến máu thường niên dù hiện tại không đủ điều kiện hiến máu nữa nhưng vẫn tới ủng hộ lễ phát động. Tất cả đều thể hiện tấm lòng, nghĩa cử cao đẹp, tinh thần trách nhiệm với xã hội, chung tay vì cộng đồng “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”. 

Cán bộ, Đoàn viên Khoa Gây mê hồi sức tham gia hiến máu ngày 22/3/2024.

Sự kiện đã đón Đại tá Trần Viết Năng - Trưởng Ban Thanh niên Quân đội đến dự và chúc mừng phong trào hiến máu tình nguyện tại Bệnh viện TWQĐ 108.

Một số hình ảnh khác: 

 

 

 

Anh Thư, Quốc Bảo

Truyền thông Bệnh viện

 

 

 
 
 
 
 

 

 

 
 
 

 

 

 

 

 
 

 

 

 

Chia sẻ